Bí ẩn đằng sau cái chết đầy uẩn khúc của `đệ nhất phán quan` Bao Công
Thu Trang, Theo nguoiduatin.vn 24/02/2020 09:42:53(GMT+7)
Bí ẩn đằng sau cái chết đầy uẩn khúc của `đệ nhất phán quan` Bao Công
(Techz.vn) - Đã nghìn năm trôi qua kể từ khi Bao Công – vị quan thanh liêm nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc qua đời, nhưng các chết của ông vẫn còn những uẩn khúc chưa thực sự sáng tỏ.

Theo sử sách ghi chép, Bao Công(999-1062), tên thật là Bao Chửng, chữ là Hi Nhân, quê gốc ở Lư Châu, Hợp Phì, Trung Quốc. Ông là nhà chính trị kiệt xuất, đỗ tiến sĩ năm Thiên Thánh thứ năm (1027) đời Tống Nhân Tông. Vì sự liêm khiết và tài năng phi thường trong việc phá án và duy trì công đạo, người đời xưng tụng ông là "Bao Thanh Thiên". 

Ông là nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim truyền hình đắt khách như: Bao Thanh Thiên, Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên, Kỳ án Đại Tống...

bi-an-dang-sau-cai-chet-day-uan-khuc-cua-bao-cong-2
Hình vẽ Bao Công trong sách Tam Tài đồ hội (1690)

Bao Công qua đời ở tuổi 64 khi đang giữ chức Khu mật phó sứ (tương đương Tể tướng), được vua Tống Nhân Tông đích thân làm chủ lễ truy điệu, ban thụy hiệu là “Hiếu Túc”. Sau đó, Bao Chửng được đưa về quê cũ Lư Châu an táng. Hiện nay, khu mộ táng Bao Công nằm ở Đại Hưng Tập, ngoại ô thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc

bi-an-dang-sau-cai-chet-day-uan-khuc-cua-bao-cong

Năm Gia Hựu thứ bảy, tháng 5, ngày Kỷ Mùi (tức ngày 12/5/1062) ra làm việc, phát bệnh nên quay về. Hoàng thượng sai sứ ban cho thuốc tốt, đến ngày Tân Mùi (tức ngày 24/5/1062) thì không dậy được nữa.

Theo thời gian được ghi trong bia mộ, Bao Công từ lúc phát bệnh đến khi chết chỉ có 13 ngày. Thời gian này, ông có sử dụng “thuốc tốt” của vua ban, tuy nhiên không qua khỏi. Chính điều đó đã gây ra nhiều tranh luận, nghi vấn trong giới sử học Trung Quốc rằng: liệu cái chết của Bao Công có liên quan đến sự ghen ghét, đố kỵ của các vị quan triều đình mà trước đây ông từng” đắc tội” hay không.

Theo sách Bí sử hậu cung, từ năm 1973, Phòng nghiên cứu động vật có xương sống và người cổ, Viện Khoa học Trung Quốc đã tiến hành giám định phân loại xương của Bao Công trong khu mộ gia tộc ở Đại Hưng Tập.

bi-an-dang-sau-cai-chet-day-uan-khuc-cua-bao-cong-5
Địa cung nơi có quan tài Bao Công

Tại đây, ngoài mộ Bao Công, các nhà khoa học còn nghiên cứu mộ người vợ chính, con và con dâu của ông. Họ đã thu nhặt được 35 mảnh xương được xác định của Bao Công và quan tài bằng gỗ nam mộc cực quý.

Bằng phương pháp đồng bộ bức xạ với máy Electron- Positron Collider, các nhà khoa học Trung Quốc phối hợp Viện Bảo tàng tỉnh An Huy xét nghiệm những mảnh xương được cho là của Bao Chửng cho ra kết quả: hàm lượng các nguyên tố thủy ngân, sắt và canxi trong xương của Bao Thanh Thiên cao hơn nhiều so với xương của người hiện đại. Trong khi đó, hàm lượng chì và thạch tín lại thấp hơn người thường.

bi-an-dang-sau-cai-chet-day-uan-khuc-cua-bao-cong-1
Hình tượng Bao Công được tái hiện lại trong phim Bao Thanh Thiên

Từ kết quả khám nghiệm, chuyên gia Hồ Hân Dân, Viện trưởng Viện bảo tàng tỉnh An Huy khi đó cho biết có thể sơ bộ loại trừ khả năng "Bao Thanh Thiên" bị trúng độc cấp tính do uống thuốc có chứa thạch tín.

Về vấn đề hàm lượng thủy ngân cao trong xương của Bao Công, các nhà khoa học đưa ra hai khả năng. Một là khi an táng ông, người ta đã cho vào quan tài nhiều chu sa để ướp giữ thi thể. Chất này xâm thực vào xương dẫn đến hàm lượng thủy ngân tăng cao. Hai là, Bao Chửng từng uống thuốc hay ăn loại thực phẩm có chứa thủy ngân với hàm lượng nhỏ khiến ngộ độc mãn tính.

bi-an-dang-sau-cai-chet-day-uan-khuc-cua-bao-cong-4
Mô phỏng công đường với long - hổ - cẩu đầu đao

Giáo sư Trình Như Phong, chuyên gia Văn - Sử, Phó hội trưởng Hội nghiên cứu Bao Công ở thành phố Hợp Phì, cho biết qua kết quả xét nghiệm có thể kết luận Bao Công không chết vì trúng độc. Rất có thể, ông bị bệnh tim mạch hoặc đột quỵ nên mới phát bệnh và chết nhanh như vậy.

 Tuy nhiên, căn bệnh nào dẫn đến cái chết của vị phán quan nổi tiếng lịch sử này có lẽ vẫn mãi là điều bí ẩn.

 

Điêu Thuyền là ai mà khiến Đổng Trác, Lã Bố, Tào Tháo, Quan Công điên đảo?

(Techz.vn) - Điêu Thuyền là một trong “tứ đại mỹ nhân” của Trung Quốc. Vây quanh tên tuổi nàng là những nhân vật vang danh thiên hạ một thời như Đổng Trác, Lã Bố, Tào Tháo, Quan Công.

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục