Cao gấp rưỡi đập Tam Hiệp, siêu đập đang được Trung Quốc vận hành khủng cỡ nào?
Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 01/07/2020 10:14:21(GMT+7)
Cao gấp rưỡi đập Tam Hiệp, siêu đập đang được Trung Quốc vận hành khủng cỡ nào?
(Techz.vn) Bên cạnh đập Tam Hiệp, siêu đập này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người dân khi có thiên tai bão lũ.

 

Đài CGTN của Trung Quốc mới đây đưa tin rằng nước này đã chính thức vận hành công trình thủy điện Ô Đông Đức (Wudongde) sau khi kết thúc 72 giờ vận hành thử nghiệm.

Toàn cảnh công trình thủy điện Ô Đông Đức

Ô Đông Đức được xem là con đập lớn thứ tư của Trung Quốc và lớn thứ bảy thế giới. Công trình thủy điện này sở hữu chiều cao thân đập là 270 m, gấp rưỡi đập thủy điện Tam Hiệp, nằm trên thượng nguồn sông Dương Tử, thuộc địa giới hành chính giữa hai tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam (tây nam Trung Quốc). Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, tổng vốn đầu tư đập Ô Đông Đức là 120 tỉ nhân dân tệ (gần 17 tỉ USD). Đây là một trong sáu dự án thuộc bậc thang thủy điện ở trung và thượng nguồn sông Dương Tử do Tập đoàn Tam Hiệp Trường Giang (Trung Quốc) xây dựng.

Ô Đông Đức có tổng công suất lắp đặt là 10,2 GW. Tổng sản lượng điện trung bình hằng năm là 38.910 GW. Được biết, khi vận hành hết công suất thiết kế, đập Ô Đông Đức có thể tạo ra lượng điện tương đương sản phẩm của một nhà máy nhiệt điện sử dụng 12,2 triệu tấn than tiêu chuẩn. Nguồn điện từ đập Ô Đông Đức sẽ được dẫn vào hệ thống lưới điện Nam Trung Quốc để đưa đến tiêu thụ tại Vùng vịnh lớn Quảng Đông-Hong Kong-Ma Cao và nhiều khu vực khác.

Con đập sở hữu chiều cao ấn tượng 270m, gấp rưỡi siêu đập Tam Hiệp

Bên cạnh việc cung cấp lượng điện khủng, siêu đập thủy điện này còn góp phần kiểm soát lũ trên sông Dương Tử. Tổng dung tích hồ chứa đạt 7,4 tỉ m3 với khả năng trữ nước trong mùa lũ đạt 2,44 tỉ m3.

CGTN cho biết đập Ô Đông Đức là công trình thủy điện đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% xi măng nhiệt thấp. Công nghệ này cho phép các kết cấu bằng bê tông chống nứt vỡ, chống chịu mài mòn vật lý và ăn mòn hóa học tốt hơn so với xi măng thông thường. Xi măng nhiệt thấp cũng giúp công trình ít chịu ảnh hưởng từ sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm vốn rất cao ở khu vực. 

Hôm 30/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc chính thức vận hành đập Ô Đông Đức và kêu gọi các doanh nghiệp nước này nỗ lực hơn để đưa nền công nghiệp năng lượng lên một tầm cao mới.

 

Quản lý tiết lộ tình trạng đáng lo của Hoài Lâm, anh trai Bảo Ngọc phản ứng cực gắt

(Techz.vn) Dòng trạng thái mới đây của anh trai Bảo Ngọc khiến cho vụ ly hôn của Hoài Lâm và vợ tiếp tục thu hút sự quan tâm của khán giả.

 

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất