Lý do không ngờ khiến cá chép nguy hiểm hơn cả cá mập: Ai hay ăn đều phải chú ý
Thạo Nguyễn, Theo nguoiduatin.vn 26/02/2020 17:05:05(GMT+7)
Lý do không ngờ khiến cá chép nguy hiểm hơn cả cá mập: Ai hay ăn đều phải chú ý
(Techz.vn) Nhắc đến loài cá nào nguy hiểm nhất thế giới ai cũng nghĩ đến cá mập, cá chình điện nhưng sự thật bất ngờ cá chép thông thường mới là loài nguy hiểm nhất.

 

Nhắc đến những loài cá nguy hiểm nhất hành tinh, người ta thường nghĩ ngay đến cá mập, cá chình điện,... Tuy nhiên, theo một thống kê mới đây, cá chép lại là loài nguy hiểm nhất vì một lý do không ngờ.

Món ăn làm từ cá chép không chỉ có hương vị ngon mà còn tốt về nhiều mặt theo quan điểm dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì có những xương nhỏ nên cá chép có thể gây ra những tai nạn, thường không trầm trọng lắm, chỉ là hóc xương. Các bác sĩ Israel, bệnh viện Shiba đã theo dõi suốt một năm và đưa các số liệu thống kê khá bất ngờ: Số “tai nạn” hóc xương cá chép phải đến cấp cứu tại bệnh viện Shiba trong năm 2017 là 108 vụ, trong đó xảy ra nhiều nhất là vào bữa sáng ngày thứ bảy. 94 vụ bị hóc xương tại nhà, chỉ 9 vụ là trong khách sạn. 48% bệnh nhân đến gặp thầy thuốc là nam giới, có tuổi trung bình là 46.

Chiếc xương cá mắc ngang họng không phải do chúng quá ngang ngạnh, quá dài hay quá nhọn mà chính do “thực khách” làm cho nó bỗng nhiên quay ngang: khi ăn họ nói chuyện lớn tiếng, cười đùa hoặc vừa ăn vừa uống làm xương xoay ngang xoay ngửa khi chưa kịp nuốt nên xương bèn đâm vào thành họng để “cảnh cáo”.

Xếp sau cá chép là cá vền biển (Abramis brama) và cá tráp (Dorado) gây ra 15 vụ hóc xương. Đứng vị trí thứ ba là cá rô phi (Tilapia) – 8 vụ, sau đó đến cá vược (Perca schrenki) – 4 vụ…

Món ăn từ cá chép rất ngon và bổ dưỡng

Trước đây, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Illinois (Mỹ) dó nữ giáo sư Susane Brewer đứng đầu đã công bố những loài cá có tác dụng giảm cân và giàu dinh dưỡng mà các cháu bé và trẻ em vị thành niên nên ăn thì cá chép cũng đứng đầu bảng cùng với cá hồi (salmon) và cá hồi lưng gù (humpack).

Như vậy, sự nguy hiểm của cá không phải do chúng mà do cách ăn cá.

 

Công chúa thị phi nhất Tây Du Ký: Lộ tin nhắn bán dâm, dàn dựng hãm hại bạn trai cũ

(Techz.vn) Là công chúa được khán giả vô cùng yêu thích trong Tây Du Ký, thế nhưng cuộc sống ngoài đời của Kim Xảo Xảo lại đầy thị phi và tai tiếng.

 

 

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục