EVFTA giúp Vinfast hưởng lợi cực lớn, người Việt sắp được mua xe sang với giá rẻ?
Mai Lý, Theo nguoiduatin.vn 14/02/2020 07:09:45(GMT+7)
EVFTA giúp Vinfast hưởng lợi cực lớn, người Việt sắp được mua xe sang với giá rẻ?
(Techz.vn) Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam có hiệu lực mở ra nhiều cơ hội cho thị trường và ngành công nghiệp ô tô Việt Nam khi thuế xuất/nhập khẩu về 0%.

Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu EU và Việt Nam (EVFTA) vừa được thông qua ngày hôm qua (12/2/2020). Theo đó, sau 7 năm kể từ thời điểm này, EU sẽ xoá bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế. Ô tô cũng nằm trong nhóm hàng được hưởng ưu đãi thuế theo EVFTA.

BMW, Mercedes, Audi giảm giá khi nhập về Việt Nam, VinFast xuất khẩu xe ‘giá rẻ’ sang châu Âu

Một chiếc Mercedes-Benz GLB 200 có giá tại Đức khoảng 38.000 euro (tương đương 960 triệu đồng) được đưa về Việt Nam sẽ phải chịu thuế nhập khẩu gần 750 triệu, thuế tiêu thụ đặc biệt 336 triệu đồng, tổng lên đến hơn 2 tỷ đồng. Nếu bỏ thuế nhập khẩu, giá chiếc GLB này chỉ còn khoảng 1,3 tỷ đồng.

Một chiếc BMW X7 bản tiêu chuẩn có giá khoảng 100.000 euro (khoảng 2,52 tỷ đồng) sẽ phải chịu thuế nhập khẩu 1,96 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt 1,5 tỷ đồng. Giá xe có thể tới 6 tỷ đồng và còn khoảng 4 tỷ đồng khi không có thuế.

Hiện tại, thuế nhập khẩu châu Âu về Việt Nam áp dụng với xe con là 74% với xe có dung tích xy-lanh trên 3 lít và 78% với xe có dung tích dưới 3 lít. Xe tải (gồm cả bán tải) chịu thuế nhập khẩu 65%.

BMW, Mercedes, Audi giảm giá khi nhập về Việt Nam, VinFast xuất khẩu xe ‘giá rẻ’ sang châu Âu

Tuy nhiên, thuế xuất/nhập khẩu về 0%, giá xe thấp hơn vài trăm triệu đến cả tỷ đồng chỉ là trên lý thuyết. Kể từ khi Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN (ATIGA) có hiệu lực, những chiếc xe nhập Indonesia và Thái Lan về Việt Nam đã có giá "mềm" nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với thị trường nước bạn.

Lấy ví dụ mẫu xe Mitsubishi Xpander, xe có giá khởi điểm từ khoảng 190 triệu rupiah (khoảng 320 triệu đồng) tại Indonesia nhưng khi về Việt Nam, giá thấp nhất là 550 triệu đồng. Một chiếc xe khi nhập về Việt Nam còn phát sinh nhiều chi phí khác nhưng mức chênh lệch tới hơn 200 triệu đồng cho một mẫu xe "bình dân" là con số không hề nhỏ.

BMW, Mercedes, Audi giảm giá khi nhập về Việt Nam, VinFast xuất khẩu xe ‘giá rẻ’ sang châu Âu

ATIGA, EVFTA không chỉ tạo cơ hội cho việc nhập ô tô về Việt Nam mà còn tạo điều kiện cho xe lắp ráp trong nước xuất khẩu ra nước ngoài. Thuế sẽ về 0% khi những chiếc xe lắp tại Việt Nam đạt đủ điều kiện nội địa hoá xuất khẩu sang châu Âu. 

THACO là một ví dụ khi được hưởng ưu đãi thuế để xuất khẩu những chiếc Kia Cerato và Sedona sang Myanmar hay Thái Lan. Các doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh tỷ lệ nội địa hoá để có thể xuất khẩu được xe.

VinFast cũng có thể dễ dàng tiếp cận thị trường châu Âu nhờ EVFTA. Hãng xe Việt dường như đã tính trước cơ hội này khi lên kế hoạch xuất khẩu xe sang châu Âu ngay từ ban đầu. Một vài chiếc Lux SA2.0 và Lux A2.0 đã được bắt gặp chạy thử trên đường phố Tây Ban Nha, đeo biển số của Áo. Ba mẫu xe đầu tay của VinFast cũng đã được thử nghiệm an toàn tại Đức và đều đạt tiêu chuẩn.

 

Mitsubishi Mirage 2020 đã đẹp lại có giá bán cực ngon, Kia Morning lo lắng mất khách

(Techz.vn) Mitsubishi Mirage phiên bản mới dự kiến sẽ vô cùng hút khách nhờ vào mức giá siêu hời và ngoại hình đẹp như Mitsubishi Xpander.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục