Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang lần đầu lên tiếng hé lộ tình tiết bất ngờ về thương vụ mua Vinmart
Mai Lý, Theo nguoiduatin.vn 23/01/2020 16:09:49(GMT+7)
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang lần đầu lên tiếng hé lộ tình tiết bất ngờ về thương vụ mua Vinmart
(Techz.vn) Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang của Massan đã có những chia sẻ đầu tiên về thương vụ gây chú ý nhất năm qua khi ông bắt tay mua lại Vinmart của Vingroup.

Tập đoàn Masan vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2019 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 37.354 tỷ đồng, giảm 2,2% so với cùng kỳ 2018. Lợi nhuận sau thuế đạt 6.365 tỷ đồng, tăng 13,2% so với cũng kỳ.

Điểm nhấn thương vụ với Vingroup

Theo Masan, doanh thu tập đoàn sụt giảm so với cùng kỳ do một số nguyên nhân như mảng khoáng sản giảm doanh thu 31,4% vì giá vonfram giảm 22% và công ty trì hoãn việc bán đồng. Masan MEATLife do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi khiến hoạt động kinh doanh thức ăn gia súc giảm 1,3% doanh thu so với năm 2018. Ngành hàng tiêu dùng nhanh có doanh thu tăng 8,6%. 

Doanh thu giảm nhưng lợi nhuận của tập đoàn Masan vẫn tăng so với cùng kỳ nhờ biên lợi nhuận gộp của các mảng kinh doanh được cải thiện và đặc biệt là khoản thu nhập bất thường 130 triệu USD sau vụ kiện giữa công ty con trong mảng khoáng sản với Jacobs tại trọng tài quốc tế.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang lần đầu nói về thương vụ Vinmart

Trong năm 2019, Masan nhận chuyển nhượng hệ thống 134 siêu thị Vinmart, 2.888 cửa hàng tiện lợi Vinmart+ và 14 nông trại VinEco.

Theo đó, một công ty mới sẽ được thành lập và nắm giữ 85,7% cổ phần Masan Consumer Holdings và 83,7% cổ phần VCM, doanh nghiệp vận hành Vinmart và VinEco. Công ty mới này sẽ do Masan kiểm soát với tỷ lệ sở hữu 70%.

Bên cạnh đó, một công ty con của Masan cũng đã đưa ra đề nghị chào mua công khai đến 60% cổ phần của công ty NET với mức định giá 46 triệu USD. Thương vụ nếu thành công sẽ đưa Masan gia nhập ngành hàng mới là chăm sóc cá nhân và gia đình.

"Không phải ai cũng đồng tình"

Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang cho biết: “Không phải ai cũng đồng tình với thương vụ sáp nhập VCM vừa qua, nhưng đây là bước nhảy vọt mang tính cách mạng của Masan".

Theo ông, việc kết hợp nền tảng bán lẻ hiện đại của VCM với 300.000 điểm bán lẻ truyền thống trên toàn quốc của Masan sẽ tạo ra lợi thế vượt trội để tập đoàn này xây dựng một hệ thống bán lẻ hiện đại, xuyên suốt phục vụ người tiêu dùng.

"Nhiều người nói ngành bán lẻ là một sân chơi hoàn toàn khác, nhưng đối với chúng tôi, tất cả đều bắt đầu bằng việc đặt người tiêu dùng làm trọng tâm và cung cấp các giải pháp vượt trội. Đây cũng chính là thế mạnh của chúng tôi. 2020 là năm chúng tôi sẽ hiện thực hóa tầm nhìn này", tỷ phú Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang lần đầu nói về thương vụ Vinmart
Chủ tịch Masan khẳng định thương vụ nhận chuyển nhượng Vinmart
là bước nhảy vọt với công ty.

Masan cho biết VCM đang là hệ thống bán lẻ lớn nhất về số lượng điểm bán, chiếm 25% thị phần kênh bán lẻ hiện đại. VCM đang trên đà đạt lợi nhuận tại Hà Nội - khu vực đóng góp 45% doanh thu của VCM trong năm 2019.

Trong năm 2020, Masan tiếp tục tăng sự hiện diện của hệ thống Vinmart, Vinmart+ tại Hà Nội để củng cố thị phần. Công ty cũng sẽ phát triển mô hình cửa hàng cho các tỉnh, thành ngoài Hà Nội bằng việc địa phương hóa danh mục sản phẩm phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng và xây dựng định vị thương hiệu.

Masan cũng sẽ đóng cửa 150-300 cửa hàng Vinmart, Vinmart+ không có khả năng hòa vốn hay không đạt chỉ tiêu lưu lượng khách hàng.

 

Hết hồn với những món quà Tết 'dở khóc dở cười' của các công ty: Từ búp bê tình dục đến quan tài

(Techx.vn) Ngoài việc trở thành dịp để các gia đình sum vầy, những ngày lễ Tết còn là dịp các công ty thể hiện sự độc lạ của mình trong những món quà thưởng Tết.

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục