Đời sống

Chuyên gia khuyến cáo: Món đồ tiện lợi nhất trong nhà bếp này tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cực cao?

Chuyên gia khuyến cáo: Món đồ tiện lợi nhất trong nhà bếp này tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cực cao?

Tờ SCMP mới đây đưa tin, Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong mới đây đã đưa ra khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những quảng cáo phóng đại về lợi ích và sự tiện dụng của nồi chiên không dầu.

Trong một thử nghiệm mới đây, các nhà quản lý thị trường Hong Kong đã nghiên cứu ngẫu nhiên trên 12 mẫu nồi chiên không dầu đang có mặt trên thị trường nước này. Nghiên cứu chỉ ra rằng nồi chiên không dầu có thể khiến các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây hình thành chất acrylamide - một chất gây ung thư - ở nhiệt độ cao.

Chuyên gia khuyến cáo: Món đồ tiện lợi nhất trong nhà bếp này tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cực cao?
Một số loại thực phẩm như khoai tây có thể hình thành chất gây ung thư nếu được chế biến bằng nồi chiên không dầu.

Phương pháp thử nghiệm này từng được áp dụng và công bố vào năm 2015 trên tạp chí ẩm thực danh tiếng Journal of Food Science. Dù vậy kết quả cách đây 6 năm chỉ ra rằng việc chế biến bằng nồi chiên không dầu thay vì cách truyền thống (chiên ngập trong dầu) giúp cho hàm lượng acrylamide giảm đáng kể.

Tuy nhiên, Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong khẳng định rằng hàm lượng acrylamide trong thực phẩm chế biến từ 12 mẫu nồi chiên không dầu kể trên vẫn vượt quá ngưỡng cho phép của EU gấp nhiều lần. Một số làn sóng tẩy chay nồi chiên không dầu đã diễn ra ở thị trường Hong Kong sau khi kết quả cuộc thử nghiệm được công bố.

Chuyên gia khuyến cáo: Món đồ tiện lợi nhất trong nhà bếp này tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cực cao?
12 mẫu nồi chiên không dầu được sử dụng trong thử nghiệm.

“Chiên không dầu không tốt cho sức khỏe vì có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamide, đặc biệt là khi bạn chiên khoai tây thái mỏng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Bạn không nên ăn thực phẩm chiên không dầu thường xuyên và nên hạn chế khẩu phần ăn” - Bà Nora Tam Fung-yee, người đứng đầu Ủy ban Nghiên cứu và Thử nghiệm đã kêu gọi người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng món đồ được mô tả là "vô cùng tiện lợi và thân thiện với sức khỏe" này.

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ hình thành acrylamide, người dùng nên chú ý điều chỉnh thời gian cũng như nhiệt độ dùng để nấu chín thức ăn. Nhiều thương hiệu sản xuất nồi chiên không dầu cũng đưa ra khuyến cáo không nên máy móc dựa theo 100% nhiệt độ và thời gian như trong sách hướng dẫn. Thực chất, những số liệu trong sách hướng dẫn thường được áp dụng để giúp nấu nhanh hơn và đối với những món ăn được thái dày hơn.

Chuyên gia khuyến cáo: Món đồ tiện lợi nhất trong nhà bếp này tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cực cao?
Bà Nora Tam Fung-yee công bố kết quả thử nghiệm của các mẫu nồi chiên không dầu.

“Chúng tôi đã kiểm tra và phát hiện một số nồi có vấn đề về an toàn, mặc dù vậy lỗi này chưa phải quá nghiêm trọng như Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong tuyên bố” - Bà Tam phát biểu, đồng thời khuyến cáo các hộ gia đình "cần hiểu rõ cách thức hoạt động của nồi chiên không dầu đồng thời để xa tầm tay của trẻ nhỏ khi không sử dụng".

 

Nữ streamer vô tư khoe 'vùng kín' trước mặt fan, còn tuyên bố của mình 'trắng mịn hơn người khác'

(Techz.vn) Thảo Anh - một streamer mới nổi của game Tốc Chiến đang trở thành chủ đề bàn tán xôn xao trên MXH khi hồn nhiên khoe "vùng kín" khi đang livestream trước hàng trăm người, còn tự tin tuyên bố của mình "trắng và mịn hơn nhiều bạn nữ khác".