Vì sao giá vàng tăng giảm “điên loạn” trong thời gian ngắn?
Thu Trang, Theo nguoiduatin.vn 25/02/2020 10:04:02(GMT+7)
Vì sao giá vàng tăng giảm “điên loạn” trong thời gian ngắn?
(Techz.vn) - Giá vàng miếng trong nước hiện đang có giá cao kỷ lục lên đến gần 50 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng sôi sục, biến đổi giá nhanh chóng khiến các chuyên gia cho rằng giá vàng sốt ảo, người dân cần thận trọng, tránh dổ xô đi mua vàng lướt sóng.

Trong phiên giao dịch ngày 24/2, giá vàng miếng SJC niêm yết ở mức 46,3 – 46,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra_. Ngay khi mở cửa, giá vàng liên tục tăng chóng mặt. Đầu giờ chiều ngày 24/2, giá vàng tăng lên mức 49,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới dao động ở mức 1.684-1.684,5 USD/ounce.

Vàng sốt ảo, người dân cần cẩn trọng.

Vi-sao-gia-vang-tang-giam-dien-loan-trong-thoi-gian-ngan-1

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó  Chủ tịch Hiệp Hội Kinh doanh vàng Việt Nam chia sẻ, ông cũng giật mình khi giá vàng bị đẩy lên cao và nhanh như vậy. Theo ông Trúc, quốc tế chỉ tăng 10 USD/ounce nhưng trong nước lại đẩy lên tận hơn 49 triệu đồng/lượng.

“Đây là giá ảo vì các doanh nghiệp sợ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, căng thẳng Mỹ - Iran và nhiều yếu tố khác. Khả năng tối nay, giá vàng trên thị trường quốc tế vọt lên ít nhưng thị trường Việt Nam đón trước nên đẩy giá lên”

Ông  Trúc cho biết thêm, hiện tại giá vàng quốc tế thấp hơn giá trong nước 1,8 triệu đồng/lượng. Giá quốc tế có thể lên đến 1.700 USD/ounce (tăng 20 USD/ounce- tương đương 500.000 đồng) nên không có việc giá trong nước tăng theo giá vàng trên thị trường quốc tế. Việc tăng giá này do các doanh nghiệp trong nước tự đẩy giá lên.

Giá vàng sẽ còn tăng tiếp?

Chuyên gia vàng Trần Thanh Hải phân tích nếu tính từ thời điểm bắt đầu dịch bệnh Covid-19 đến nay, giá vàng thế giới đã tăng một mạch từ ngưỡng 1.480 USD/ounce lên mức cao nhất 1.688 USD/ounce trong ngày 24-2, tương đương mức tăng 14%. Còn nếu tính từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng tới 18%. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng, đà đi lên của giá vàng thế giới đã bằng tốc độ tăng của cả năm 2019; trong khi giá vàng trong nước cũng tăng gần 16% từ mức trên 42 triệu đồng lên vượt 49 triệu đồng/lượng...

Vi-sao-gia-vang-tang-giam-dien-loan-trong-thoi-gian-ngan

Chia sẻ thêm về việc tại sao giá vàng lại tăng nhanh như vậy, ông Trần Thanh Hải cho rằng có nhiều yếu tố đang hỗ trợ giúp vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn của nhà đầu tư. Những thông tin về tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 từ Trung Quốc, lan sang Hàn Quốc, Nhật, Ý, Iran… và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định dịch chưa có điểm dừng trở thành yếu tố bất định với nhà đầu tư vàng.

Theo ông Hải, dịch xuất phát từ Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2, là công xưởng của thế giới nên đã ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu, tới thị trường tiêu thụ, tác động tiêu cực tới kinh tế toàn cầu. Để ứng phó, một số quốc gia đã tính tới gói kích cầu và vàng được hưởng lợi. Những ngày qua, thị trường chứng khoán nhiều nước cũng đỏ rực... càng khiến nhà đầu tư tìm đến kênh vàng. Thậm chí, giá vàng thế giới còn được dự báo hướng tới ngưỡng 1.700 USD/ounce hoặc xa hơn là 2.000 USD/ounce.

Theo ông Trần Thanh Hải, giá vàng tăng nhanh cũng có thể giảm nhanh. Trong trường hợp tìm được vắc-xin phòng dịch Covid-19, giá vàng sẽ đảo chiều giảm mạnh. Do đó, nếu chỉ nhìn vào giá vàng có thể thấy thị trường vàng trong nước đang có "sóng" nhưng cuộc chơi này không dành cho người tay ngang, nên người dân lao vào mua bán vàng lúc này sẽ rất rủi ro.

 

Bí ẩn đằng sau cái chết đầy uẩn khúc của `đệ nhất phán quan` Bao Công

(Techz.vn) - Đã nghìn năm trôi qua kể từ khi Bao Công – vị quan thanh liêm nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc qua đời, nhưng các chết của ông vẫn còn những uẩn khúc chưa thực sự sáng tỏ.

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục