Phát hiện “điều đáng sợ” ở nơi tận cùng của thế giới
Thu Trang, Theo nguoiduatin.vn 12/02/2020 14:46:22(GMT+7)
Phát hiện “điều đáng sợ” ở nơi tận cùng của thế giới
(Techz.vn) - Một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành lặn vào nơi sâu nhất và tối nhất của Thái Bình Dương, nơi ánh sáng rất khan hiếm nhưng vẫn tồn tại sự sống.

Một tàu ngầm có tên “Limiting Facter” có chiều dài 9cm, được làm bằng Titanium – loại kim loại cực nhẹ, hoàn toàn không độc hại với cơ thể con người và cũng là loại vật liệu được sử dụng trong các thiết bị, máy móc ngoài không gian vũ trụ đã tiến hành lặn vào nơi sâu nhất của Thái Bình Dương.

dieu-dang-so-o-noi-sau-nhat-the-gioi
Hạ thuỷ tàu ngầm đặc biệt Limiting Factor

Vào tháng 8/2019, con tàu Limiting Factor đã hoàn tất cuộc thám hiểm 5 nơi sâu nhất của mỗi đại dương. Nó cũng là 1 trong 5 phương tiện có thể đạt tới độ sâu khủng khiếp như vậy.

"Chỉ có 5 phương tiện trên thế giới có thể đạt tới độ sâu dưới 6.000m và chỉ một có thể ở lại đáy lâu hơn nửa giờ. Vì thế mọi thứ chúng tôi làm đều mới, mọi thứ chúng tôi thấy cũng hầu như là khám phá mới" - người dẫn đầu nhóm thám hiểm là Rob McCallum cho biết.

Trong đó, nơi gây chú ý nhất chính là rãnh Mariana, địa điểm được cho là sâu nhất trong lớp vỏ Trái Đất. Limiting Facter đã lặn ở độ sâu 11.000m (độ sâu này lớn hơn chiều cao của đỉnh núi cao nhất thế giới – Everest) và chạm tới đáy của Rãnh Mariana. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ lấy mẫu, cảm biến và ánh xạ với hy vọng có thể phát hiện ra nhiều loài mới cũng như núi ngầm cao chót vót. Đồng thời, tìm thấy bằng chứng về sự tác động của loài người tới thế giới ngầm này.

dieu-dang-so-o-noi-sau-nhat-the-gioi-1
Túi nhựa được phát hiện ở độ sâu 11.000m của Rãnh Mariana

Thực tế, dưới độ sâu 11.000m thì ánh sáng khó có thể chạm tới, nhưng vẫn có rất nhiều động vật phát quang sinh học sinh sống. Dưới đây là một số loài có hình dáng kỳ dị được phát hiện tại đây: 

dieu-dang-so-o-noi-sau-nhat-the-gioi-10
Footballfish
dieu-dang-so-o-noi-sau-nhat-the-gioi-3
Frilled Shark (Cá mập mào)
dieu-dang-so-o-noi-sau-nhat-the-gioi-5
Bạch tuộc Dumbo
dieu-dang-so-o-noi-sau-nhat-the-gioi-6
Fanfin Seadevil
dieu-dang-so-o-noi-sau-nhat-the-gioi-7
Dragon fish (Cá rồng)

Tuy nhiên, cũng có một sự thật đáng buồn: Rãnh Mariana cũng là bãi rác lớn nhất thế giới. Con tàu Limiting Factor đã phát hiện ra túi nhựa ở nơi sâu nhất đại dương này. Thật khó hiểu khi nhựa lại có thể xuất hiện ở độ sâu 11.000m như vậy. 

Chuyên gia lặn Dan Laffoley của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN) cho hay: "Khi mà chúng ta thực sự nghĩ về không gian sự sống trên hành tinh thì có tới hơn 90% không gian sự sống là ở dưới đại dương và hầu hết những đại dương này chưa được khám phá".

Hãy thử tưởng tượng xem, rác thải có thể thấy ở độ sâu 11.000m, vậy trong một vài năm tới đây, hệ sinh thái của chúng ta sẽ thay đổi như thế nào?

 

Hoạn quan cả gan “cắm sừng” hoàng đế, gian díu với hoàng hậu

(Techz.vn) - Dưới thời Bắc Nguỵ, Cao Bồ Tát được biết đến là tên gắn mác thái giám để gian díu với hoàng hậu. Không chỉ cướp vợ vua hắn còn mưu đồ kết bè phái để khuynh đảo triều chính.

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục