Xin đừng nặng lời với bà con vùng lũ, từ thiện cần ‘đúng nơi đúng người’
Thu Trang, Theo nguoiduatin.vn 29/10/2020 23:07:22(GMT+7)
Xin đừng nặng lời với bà con vùng lũ, từ thiện cần ‘đúng nơi đúng người’
(Techz.vn) - Bánh chưng bị bỏ lại ven đường, một số quần áo cũ vứt chất đống không ai mặc...bà con dư thừa hay người từ thiện chưa đúng đúng người đúng chỗ.

Thời gian qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung là tâm điểm chú ý của người dân. Không chỉ nhiều người nổi tiếng đi từ thiện mà nhiều công ty, tổ chức, cá nhân cũng quyên góp để đi cứu trợ bà con vùng lũ.

Ngoài những hình ảnh đẹp về việc cứu trợ vùng lũ, mới đây, một số hình ảnh bánh chưng của các mạnh thường quân bị bỏ lại bên đường, một số quần áo cũ vứt chất đống không ai mặc đang gây xôn xao dư luận... Rồi cũng có những lời khó nghe với bà con vùng lũ!

banh-chung-di-tu-thien-bi-bo-di

WATeY3Tl6gc3I7S198iv2hSxvbo4F4twthMqdYKg

Nhiều ý kiến trái chiều đã nổ ra, một số người cho rằng không nên dùng bánh trưng để đi cứu trợ nữa vì lũ lụt người dân không có nơi để bảo quản, một số ý kiến lại cho rằng bà con nơi đây đang quá đòi hỏi. 

Có đi thực tế vào vùng lũ mới thấy bà con trân trọng từng cái bánh chưng, từng chiếc quần, áo cũ thế nào. Có nhiều bà con đã bật khóc, vì nhiều ngày rồi toàn ăn mì tôm sống, nay mới được ăn một chiếc bánh chưng ấm bụng.

Cu-ong-khoc-khi-nhan-do-tu-thien

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ hình ảnh ông cụ bật khóc khi nhận được xuất cơm nóng cứu trợ sau nhiều ngày ăn mì tôm và bánh mì. Hay hình ảnh cụ ông bật khóc khi được nhận những bộ quần áo cứu trợ. Cụ ông đã phải chịu rét, chịu lạnh trong khoảng thời gian dài vì lũ lớn, mưa giông làm ướt hết số quần áo mình có. Nhìn thấy những món đồ thiết thực tới tay, cụ vỡ òa. Đấy, khi những chiếc quần áo cũ đến đúng người cần nó, nó sẽ được trân trọng. Không thể lấy hình ảnh người dân vùng cao, nơi lạnh lẽo, thiếu thốn, quần áo không bao giờ là đủ để so sánh với một nơi nước đã rút, nắng đã lên...

lffrdwkFdjd6oL5VaazqvmkQddbsfEp4aZ66rlmM

Vậy nên, đâu đó có những chiếc bánh chưng để quên, những chiếc quần, áo cũ bị bỏ lại... Có thể rằng, chúng ta đã chưa đưa đến nơi cần thiết, khi bà con vùng đó không bị ngập nặng mà đồ cứu trợ quá nhiều, nên mọi người không dùng hết. Còn những người thực sự cần thì họ ở vùng sâu, vùng xa... Do nước lớn, nhiều đoàn cứu trợ không tiếp cận tới.

mientrung_24102020100520

Vì lẽ đó, xin đừng nặng lời với bà con vùng lũ, trước tiên hãy suy xét lại mình một cách thấu đáo. Có tấm lòng hướng về miền Trung là tốt, là đáng trân quý nhưng còn phải "Đúng nơi, đúng người nữa".

Bài viết mang quan điểm cá nhân của tác giả.

 

Phương Thanh vạch ra mặt trái chuyện Thủy Tiên làm từ thiện: Không lũ lụt cũng 'canh me' 10 triệu

(Techz.vn) – Chia sẻ của Phương Thanh về thực trạng ở những vùng ảnh hưởng bởi bão lũ khiến CĐM rất quan tâm. Đáng chú ý, cô còn chỉ ra mặt trái trong việc Thủy Tiên đi trước đón đầu, mạnh tay làm từ thiện từ sớm.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất