Cảnh báo: Thủ đoạn lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền qua thanh toán online
Thu Trang, Theo nguoiduatin.vn 23/10/2020 16:16:29(GMT+7)
Cảnh báo: Thủ đoạn lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền qua thanh toán online
(Techz,vn) - Đọc để tránh, nhiều người đã mất hàng chục triệu đồng vì nhẹ dạ cả tin, bị những thủ đoạn tinh vi của bọn lừa đảo làm cho mờ mắt.

Thời gian gần đây, một số người bán hàng online chia sẻ thủ đoạn lừa đảo tinh vi của một số đối tượng nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác khiến CĐM xôn xao.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo đóng giả  là người Việt Nam tại nước ngoài mua hàng online với số lượng hàng hóa lớn, giá trị tài sản cao từ những người kinh doanh trong nước; đồng thời gợi ý chuyển tiền trả trước cho người bán hàng online thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union.

Để tạo dựng niềm tin, các đối tượng sẽ giả lập một hóa đơn, chứng từ tiếp nhận tiền của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union; chụp ảnh hóa đơn, chứng từ này rồi gửi tin nhắn hình ảnh cho bị hại, khiến bị hại tưởng rằng phía bên mua hàng đã thực hiện lệnh chuyển tiền.

Lua-dao-qua-web-chuyen-tien-quoc-te

Sau đó chúng sẽ gửi một đường link giả mạo website của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union; dẫn dắt các bị hại tiến hành các bước đăng nhập vào đường link này để rút số tiền mà các bị hại tin rằng các đối tượng đã trả để thanh toán mua hàng.

Lua-dao-qua-web-chuyen-tien-quoc-te-2

Khi các bị hại nhấp vào đường link trong tin nhắn, họ sẽ được chuyển đến một trang web giả mạo có hiển thị giống như website chính thức của Western Union. Các bị hại sẽ phải khai báo các thông tin như tên, tuổi, địa chỉ, mã số thẻ ngân hàng... trên website giả mạo để làm thủ tục rút tiền.

Lua-dao-qua-web-chuyen-tien-quoc-te-6

Sau khi có được thông tin tài khoản, các đối tượng lừa đảo sẽ thực hiện giao dịch chuyển tiền từ tài khoản của bị hại vào tài khoản của mình.

Tuy nhiên, để hoàn tất việc rút tiền từ tài khoản của bị hại, các đối tượng sẽ phải có mã OTP để đánh cắp tiền, do vậy chúng sẽ giả mạo tin nhắn của Western Union với nội dung: "Quý khách đang thực hiện giao dịch nạp tiền điện tử trên hệ thống Ibanking với số tiền nhận là xxx triệu đồng. Mã OTP sẽ được xác nhận để hoàn tất giao dịch".

Lua-dao-qua-web-chuyen-tien-quoc-te-4

Đồng thời, trên trang web giả mạo cũng hiện lên dòng chữ "Thủ tục nhận tiền: Quý khách vui lòng xác thực mã OTP cá nhân để nhận tiền".

Cùng lúc đó, do các đối tượng đang thực hiện thao tác rút tiền trong tài khoản của bị hại nên các ngân hàng trong nước sẽ gửi mã OTP vào điện thoại của bị hại. Khi bị hại điền mã OTP này để hoàn tất thủ tục nhận tiền trên website giả mạo, đồng nghĩa với việc giao dịch chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng phạm tội đã trót lọt.

Đây là lời cảnh báo đến tất cả mọi người, hãy thận trọng với các giao dịch online, cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo này của các đối tượng; cần xác minh kỹ thông tin khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền; chỉ thực hiện giao dịch trên các website chính thức, công khai của các tổ chức tài chính, ngân hàng.

 

Thủy Tiên bất ngờ cảnh báo truy tìm người đã giả mạo cô, lừa đảo tiền từ thiện

(Techz.vn) Bà xã Công Vinh tỏ thái độ cực kỳ gay gắt, thậm chí sẵn sàng “bỏ tù” người này nếu như không chịu gỡ bài đăng.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục