Không giúp đỡ người gặp tai nạn giao thông có bị đi tù?
Ngọc Huyền, Theo nguoiduatin.vn 22/02/2020 19:31:08(GMT+7)
Không giúp đỡ người gặp tai nạn giao thông có bị đi tù?
(Techz.vn) Tại nước ta, việc bỏ đi sau khi gây tai nạn hoặc không giúp đỡ người gặp tai nạn sẽ phải đối mặt với những hình phạt vô cùng nghiêm khắc của pháp luật.

Trên các phương tiện truyền thông thường đưa tin các vụ việc người gây ra tai nạn bỏ mặc nạn nhân tại hiện trường mà không đưa đi cấp cứu. Đây là hành động không những đáng lên án về mặt đạo đức mà còn vi phạm pháp luật nghiêm trong. Bên cạnh đó, pháp luật còn có chế tài xử lý đối với những trường hợp có điều kiện nhưng lại không giúp đỡ người gặp tai nạn vì sợ liên lụy đến bản thân.

Không giúp đỡ người gặp tai nạn giao thông có bị đi tù?

Cụ thể, Điều 38, Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về "Trách nhiệm cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông": 

"1. Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

a) Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

b) Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

c) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

2. Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

a) Bảo vệ hiện trường;

b) Giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn;

c) Báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất;

d) Bảo vệ tài sản của người bị nạn;

đ) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

3. Người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu. Các xe được quyền ưu tiên, xe chở người được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không bắt buộc thực hiện quy định tại khoản này."

Không giúp đỡ người gặp tai nạn giao thông có bị đi tù?

Trong khi đó Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

"Điều 132. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Như vậy, pháp luật nước ta quy định những người hiện diện tại nơi xảy ra tai nạn hoặc những người đi qua nơi xảy ra tai nạn nếu có khả năng cứu giúp người gặp tai nạn mà không cứu giúp thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức. Bên cạnh đó, nếu xét thấy có yếu tố cấu thành tội phạm thì việc không ứng cứu nạn nhân tai nạn giao thông có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

 

Video: Gần 100 người thương vong trong vụ tai nạn ô tô liên hoàn trên cao tốc

(Techz.vn) Vụ tai nạn liên hoàn giữa 200 xe ô tô đã khiến hàng trăm người phải nhập viện, nhiều người trong số đó ở trong tình trạng nguy kịch.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục