Đại diện địa phương miền Trung chính thức lên tiếng về ‘bất thường’ trong giấy tờ Thủy Tiên khai báo
Linh Rin, Theo nguoiduatin.vn 16/09/2021 18:30:21(GMT+7)
Đại diện địa phương miền Trung chính thức lên tiếng về ‘bất thường’ trong giấy tờ Thủy Tiên khai báo
(Techz.vn) Bị nghi ngờ về tính xác thực của những giấy tờ, văn bản xác nhận mà Thủy Tiên đăng tải trên trang cá nhân, chính quyền ở các địa phương tại nơi mà nữ ca sĩ cứu trợ đã lên tiếng nói rõ về vấn đề này.

Ngày 15/9 vừa qua, Công VinhThủy Tiên đã chính thức thông báo sẽ livestream buổi sao kê tại ngân hàng Vietcombank vào lúc 14h00 ngày 17/9/2021. Qua đó, đính kèm thông báo sao kê, nữ ca sĩ còn công bố những giấy tờ, văn bản có dấu mộc đỏ của chính quyền địa phương về số tiền mà vợ chồng cô đã chi ra hơn 178,5 tỷ đồng khi đi từ thiện miền Trung.

Tuy nhiên ngay sau khi lên sóng, một bộ phận cư dân mạng lại nhanh chóng phát hiện ra “điểm bất thường” trong loạt giấy tờ mà Công Vinh – Thủy Tiên công khai. Theo đó, khán giả chỉ ra số tiền đã chi không được kê khai một cách chính xác trong một văn bản, mà chỉ viết “khoảng”. Một số tờ xác nhận, báo cáo, biên bản không ghi thời gian nhưng vẫn đóng dấu mộc đỏ. Chưa kể, việc tính toán số liệu tại xã Quảng An (Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) cũng có sự nhầm lẫn khi Thủy Tiên trao 2632 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) nhưng tính tổng lại chỉ có 2.616.500.000 đồng (số đúng phải là 2.632.000.000 đồng), chênh lên 15,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong văn bản hỗ trợ hậu quả thiện tai của 2 huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Quảng Trị, số tiền thống kê, số hộ dân cũng không được kê khai chính xác, chỉ dùng từ “khoảng”. Dưới văn bản, người xác nhận cũng không ghi rõ chức vụ, ký tên và đóng dấu mộc.

Sau khi nhận được những nghi ngờ từ công chúng, trang Soha đã liên hệ với chính quyền địa phương để giải đáp cụ thể những thắc mắc nêu trên.

Liên lạc với ông Đào Mạnh Hùng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị xác nhận, vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh có đến trực tiếp một số địa bàn tỉnh để làm công tác cứu trợ thiên tai. Ông cho biết:

“Đoàn cứu trợ đi hỗ trợ 3 đợt. Đợt 1 vào tháng 10/2020, không thông qua ai cả. Tôi có gọi lại và yêu cầu Thủy Tiên, Công Vinh phải thông qua hệ thống chính trị của địa phương. Sau đó các địa phương trên cơ sở nhu cầu bà con, sẽ gửi danh sách theo yêu cầu nhà tài trợ là nhà bị ngập từ 1 mét trở lên".

Ông Hùng cho biết, trong đợt lũ tháng 11/2020, 2 huyện Hải Lăng, Triệu Phong bị ngập nặng nhất. Trên cơ sở này, UBMTTQ đã tổ chức trao quà từ đoàn tài trợ do Thủy Tiên và Công Vinh đại diện. Ông cũng lý giải điểm bất hợp lý về số 'khoảng' ghi trong văn bản:

"Thủy Tiên, Công Vinh về đến các điểm khu dân cư, phát tiền cho bà con và có chúng tôi giám sát. Đoàn cũng đồng thời livestream trong buổi phát quà. Nhưng mưa lũ, thiệt hại mất mát nhiều, bà con đều có nhu cầu rất lớn. Nên khi đến phát, người có trong danh sách, người không có trong danh sách, đều được đoàn quan tâm và phát luôn tại chỗ. Do đó, chỗ ghi 'khoảng' trong văn bản đó có thể sẽ nhiều hơn so với thực tế.

Và thứ 2 là về số tiền, thì đoàn trực tiếp phát, hộ thì 1 triệu, hộ thì 2 triệu... Cho nên kiểm kê số tiền phát chính xác theo hộ cũng rất khó. Chúng tôi chỉ ước tính được số lượng tiền cuối ngày".

Về khâu sai sót trong giấy tờ, ông Hùng cũng giải thích, thông thường theo quy định phải có người nhận trực tiếp số tiền từ Công Vinh – Thủy Tiên và ký tên. Nhưng vì không thể kiểm kê chính xác số tiền thực tế, UBMTTQ tỉnh Quảng Trị chỉ làm văn bản xác nhận có đến và hỗ trợ cho 2 huyện.

“Sau khi đoàn hỗ trợ xong, các địa phương tập hợp số liệu chính xác và yêu cầu thì chúng tôi sẽ xác nhận tài trợ. Văn bản còn một số thiếu sót vì có nhiều đoàn đến hỗ trợ cùng lúc. Trong lúc gấp rút văn thư chưa đóng dấu chức danh đã scan và chuyển cho bên phía Thủy Tiên".

Về phía xã Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, giải đáp về số tiền trên văn bản có sự chênh lệch, ông Đặng Ngọc Hải, chủ tịch Ủy ban MTTQ VN xã Quảng An cho biết: “2 vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh đến phát trực tiếp, chúng tôi lập danh sách 2.632 hộ, mỗi hộ nhận 1 triệu đồng. Nhưng khi họ phát, có 16 hộ không đến được nên số tiền thực tế bị tụt lui 16 triệu. Có riêng 500k thì họ cho thêm một bà cụ vì thấy bà neo quá, họ cho thêm”.

Ông Ngọc Hải cũng cho biết thêm đây chỉ là văn bản xác nhận có đoàn đến hỗ trợ, làm xong xã sẽ bàn giao và trao 1 văn bản duy nhất xác nhận cho đoàn. Vì vậy, việc không có số hiệu trên đầu như các văn bản chính quy khác là điều dễ hiểu.

Đến nay, công chúng vẫn đang có nhiều nghi vấn xoay quanh những tuyên bố trên trang cá nhân của Thủy Tiên - Công Vinh. Tất cả đang chờ đợi livestream vào ngày 17/9 để làm rõ thực hư về vụ việc này.

 

Fanpage Vietcombank bị CĐM ‘tấn công’, réo tên liên tục chuyện Thủy Tiên livestream sao kê 178 tỷ

(Techz.vn) Sau khi Thủy Tiên – Công Vinh công bố sẽ livestream trực tiếp tại ngân hàng để sao kê, fanpage Vietcombank lại tiếp tục “hứng bão”, bị “réo tên” liên tục gây xôn xao khắp cõi mạng.

 

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất