CEO Huawei thách thức Donald Trump, chơi đòn ‘siêu lầy’
Lâm Hoàng, Theo nguoiduatin.vn 08/11/2019 11:06:27(GMT+7)
CEO Huawei thách thức Donald Trump, chơi đòn ‘siêu lầy’
(Techz.vn) Người sáng lập và CEO của Huawei mới đây đã tuyên bố: “Chúng tôi vẫn có thể tồn tại mà không cần đến Mỹ”.

Việc bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Hoa Kỳ khiến Huawei không thể mua linh kiện từ các công ty công nghệ tại Mỹ. Đây được coi như một đòn giáng mạnh vào gã khổng lồ trong ngành sản xuất của Trung Quốc.

Mặc dù không thể phủ nhận rằng lệnh trừng phạt này đã tác động đến doanh số smartphone của Huawei trên thị thị trường quốc tế. Tuy nhiên công ty lại hưởng lợi rất nhiều từ lòng yêu nước của người dân Trung Quốc khi họ cho rằng Huawei chỉ là nạn nhân và đang bị Mỹ bắt nạt.

CEO Huawei thách thức Donald Trump, chơi đòn ‘siêu lầy’

Theo nghiên cứu từ Canalys, doanh số smartphone Huawei tại thị trường Trung Quốc trong quý 3 đã tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm ngoái, một con số đáng kinh ngạc. Điều này đã giúp công ty chiếm 42,4% thị phần thị trường smartphone tại Trung Quốc, bỏ xa đối thủ xếp thứ 2 là Vivo tới 17,9%.

Hồi đầu năm, Huawei đặt ra mục tiêu xuất xưởng 300 triệu chiếc smartphone trong năm 2019 để trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới. Tuy nhiên sau đó, lệnh cấm của Mỹ đã khiến công ty phải điều chỉnh lại tham vọng của mình. Mặc dù vậy, con số dự đoán nvẫn khá cao, lên đến 270 triệu chiếc, tức chỉ giảm 10% so với ban đầu. Nói cách khác, Huawei vẫn rất tự tin phát triển bất chấp nỗ lực của chính phủ Mỹ.

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí Phố Wall, nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi đã tuyên bố công ty của ông có thể sống tốt mà không cần đến Mỹ: “Chúng tôi không mong đợi Hoa Kỳ loại bỏ Huawei ra khỏi danh sách thực thể. Họ có thể giữ chúng tôi ở đó mãi mãi, vì chúng tôi vẫn sẽ ổn ngay cả khi không có họ”.

CEO Huawei thách thức Donald Trump, chơi đòn ‘siêu lầy’
Nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi của Huawei

“Nếu Tổng thống Trump đến thăm Huawei ngay bây giờ, ông ấy sẽ phải rời khỏi văn phòng công ty” – Ông Phi gay gắt bổ sung thêm.

Ông Nhậm Chính Phi cũng cho biết Huawei vẫn đang tiếp tục mua một vài linh kiện thông qua các nhà máy sản xuất ở nước ngoài thuộc sở hữu của các công ty Mỹ. Mặc dù các đối tác quan trọng của Huawei như TSMC hay ARM cũng bị chịu áp lực từ phía Mỹ, nhưng họ đều tuyên bố rằng sẽ tiếp tục hợp tác với Huawei.

 

Quyết cạnh tranh với Honda CR-V và Mazda CX-5, Subaru Forester giảm giá cực mạnh

(Techz.vn) Nhằm kích cầu mua sắm thời điểm cuối năm đồng thời thể hiện tham vọng chiếm một chỗ đứng trong phân khúc, Subaru đã chọn phương án giảm giá xe Forester nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất