Yêu quái duy nhất khiến Tôn Ngộ Không ngông nghênh rơi nước mắt, quỳ gối dập đầu
An An, Theo nguoiduatin.vn 11/08/2020 15:55:53(GMT+7)
Yêu quái duy nhất khiến Tôn Ngộ Không ngông nghênh rơi nước mắt, quỳ gối dập đầu
(Techz.vn) – Một kẻ cao ngạo như Tôn Ngộ Không cuối cùng lại chấp nhận quỳ lạy một yêu quái. Không chỉ thế, đường đường là đấng nam nhi lại dễ dàng rơi nước mắt như vậy?

Chặng đường đến Tây Thiên thỉnh kinh vốn dĩ được xem là thử thách của cả 4 thầy trò Đường Tăng. Nếu như sư phụ cố gắng để ngày càng lý trí, dũng cảm hơn thì với Ngộ Không, 81 kiếp njan là hành trình giúp gã rèn tính kiên nhẫn, ôn hòa.

Những ngày đầu, Tôn Ngộ Không từng huênh hoang, cao ngạo đến mức đại náo hết long cung, địa phủ lại đến thiên cung… Ngay cả khi lên trời, được đưa đến gặp Ngọc Hoàng, gã vẫn không biết đường cúi lạy, còn vô lễ nói: “Lão Tôn đây”.

tay-du-ky-8

Một Tôn Ngộ Không cao ngạo, chẳng xem trời đất ra gì ấy thế mà cũng có lúc phải quỳ lạy yêu quái, thậm chí khóc như một kẻ mềm yếu trên đường đi thỉnh kinh. Đó chính là kiếp nạn Kim Giác đại vương và Ngân Giác đại vương.

Trong Tây Du Ký có kể lại kiếp nạn này. Khi ấy Ngân Giác biến thành đạo sĩ bị thương khiến Đường Tăng mủi lòng, bắt Ngộ Không cõng hắn trên vai. Tên yêu quái còn vận phép mang mấy ngọn núi đè lên vai Ngộ Không, khiến đại đồ đệ của Đường Tăng đau đớn bật cả máu. Cuối cùng, cả Đường Tăng, Bát Giới và Sa Tăng đều bị bắt mang về động.

tay-du-ky-4

Không chỉ tinh ranh, Ngân Giác và Kim Giác còn sở hữu 5 bảo bối rất lợi hại là Hồ lô hồng, Bình ngọc mỡ dê, Kiếm thất tinh, Quạt ba tiêu và Sợi dây kim tuyến. Để cứu được sư phụ và các tiểu đệ, Ngộ Không vô cùng đau đầu, tính mạng còn bị đe dọa.

Trong hồi thứ 34 Tây Du Ký có kể lại chuyện Tôn Ngộ Không lừa lấy mất 2 bảo bối của Kim Giác và Ngân Giác là hồ lô và bình ngọc. Hai tên yêu quái nổi giận, sai tiểu yêu đi mời mẹ mình ở động Áp Long đến ăn thịt Đường Tăng, đồng thời nhắn bà ta mang theo Sợi dây kim tuyến để bắt Ngộ Không. Khi này, Ngộ Không hóa thân thành một tiểu yêu đi theo. Đến trước cửa hang, Tôn Ngộ Không vung gậy đánh chết 2 tiểu yêu đi cùng rồi nhổ lông biến thành hai tiểu yêu khác.

tay-du-ky-3

Gặp được mụ già, Tôn Ngộ Không lại không dám đi vào, đứng ngoài cửa động sụt sùi, khóc lóc. Chi tiết này khiến nhiều người bất ngờ, không hiểu vì sao một lão Tôn không sợ trời, không sợ đất lại khóc khi gặp yêu quái như vậy? Còn nhớ, khi bị nấu trong vạc dầu sôi suốt 8 ngày liền, Tôn Ngộ Không còn chẳng hề nhíu mày lấy một cái. Vậy tại sao giờ đây yêu quái còn chưa động thủ mà gã đã khóc?

Lý do được cho là vì Tôn Ngộ Không nhớ đến Đường Tăng, những khó khăn mà sư phụ phải trải qua nên rơi nước mắt. Trong lòng gã khi đó tự nhủ: “Ta đã trổ tài nghệ, biến thành tiểu yêu, đến mời nữ quái, không có lý gì cứ đứng sừng sững mà nói, nhất định phải dập đầu lạy mụ mới xong. Từ khi ta làm người là một trang hảo hán, chỉ biết lạy có ba người: Đó là lạy Phật tổ ở phương Tây, lạy Quan Âm ở Nam Hải và lạy sư phụ cứu ta ở núi Lưỡng Giới. Ta lạy thầy bốn lạy. Vì thầy mà gan ruột ta tan nát, ăn ở đến hết lòng. Một quyển kinh có giá trị gì mà hôm nay bắt ta phải lạy mụ yêu quái này nhỉ? Mà nếu không lạy, tất sẽ lộ chuyện. Khổ quá! Chỉ tại sư phụ bị khốn, nên ta mới nhục nhã thế này”.

tay-du-ky-6

Cuối cùng, Tôn Ngộ Không bước vào quỳ lạy yêu quái: “Xin chào đức bà”. Thứ khiến gã rơi lệ không phải là sợ sệt hay xót thương cho yêu quái mà chính là cái tâm. Giọt nước mắt thể hiện tình thương Ngộ Không dành cho sư phụ. Giọt nước mắt với yêu quái là giả tạo nhưng với sư phụ là thật lòng, có thể cứu được Đường Tăng.

Sau khi lấy được lòng tin của yêu quái rồi đánh chết mụ, Ngộ Không phát hiện ra mụ chỉ là con hồ ly nhưng cũng không hề hối hận khi đã quỳ lạy. Một cái lạy, một lần rơi nước mắt cũng chẳng là gì, miễn là cứu được sư phụ.

tay-du-ky-5

Đó cũng là lý do khiến kiếp nạn Ngân Giác đại vương và Kim Giác đại vương trở thành kiếp nạn dài nhất, khiến khán giả nhớ nhiều nhất. Nó đánh dấu sự thay đổi tâm tính của Ngộ Không, từ một con khỉ ngỗ ngược giờ đây đã chín chắn, nhu hòa hơn rất nhiều.

 

Lần duy nhất Tôn Ngộ Không động lòng với yêu quái, nhìn trộm đối phương tắm để rồi trả giá đắt

(Techz.vn) – Ít ai ngờ Tôn Ngộ Không lại cũng có lúc động lòng phàm, vương vấn đến nỗi không nỡ ra tay diệt trừ yêu quái.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục