Tịnh Thất Bồng Lai bị cách ly, vén màn chuyện sư giả mang thai thật và loạt lùm xùm
An An, Theo nguoiduatin.vn 02/08/2020 12:16:46(GMT+7)
Tịnh Thất Bồng Lai bị cách ly, vén màn chuyện sư giả mang thai thật và loạt lùm xùm
(Techz.vn) – 17 người ở Tịnh Thất Bồng Lai đã bị cách ly vì tiếp xúc với người nước ngoài nghi nhiễm Covid-19. Những lùm xùm xoay quanh nơi này cũng bắt đầu bị khơi lại.

Hôm 23/7, Trung tâm Y tế huyện Đức Hòa đã đến hộ bà Cao Thị Cúc, vốn được biết đến với tên gọi Tịnh Thất Bồng Lai, sau này đổi thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ. Đây là nơi mà 5 chú tiểu từng gây sốt ở Thách Thức Danh Hài ở. Tuy nhiên, 17 người ở cơ sở này không chịu hợp tác, yêu cầu cơ quan chức năng phải chứng minh được rằng có người đang bị cách ly từ Campuchia trở về có đến đây.

tinh-that-bong-lai-1

Đến 25/7, ngành y tế tiếp tục đến Tịnh Thất Bồng Lai để lấy mẫu xét nghiệm. Những người ở đây vẫn không hợp tác, buộc cơ quan chức năng phải cưỡng chế họ đến khu cách ly tập trung.

Sự việc này nhanh chóng gây được sự chú ý với cộng đồng mạng. Cũng từ đây, những lùm xùm xoay quanh Tịnh Thất Bồng Lai lại được “đào” lại. Theo danh sách tạm trú, thường trú, ngày 29/10/2019, hộ bà Cao Thị Cúc có 17 người tạm trú và 9 người thường trú. Đáng nói, trong danh sách này có 16 người cùng mang họ với ông Lê Tùng Vân – người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai. Báo chí từng phản ánh và đặt ra nghi vấn chuyện tất cả những người ở đây đều là một “gia đình”.

tinh-that-bong-lai-4

Dù mang danh nhà sư, tu tại gia nhưng hầu hết những người phụ nữ trẻ đang sống tại Tịnh Thất Bồng Lai lại đều sinh con năm một. Có thể kể đến như trường hợp Lê Thanh Kỳ Duyên (SN 1993) là mẹ ruột của bé Lê Thanh Mẫu Nghi (pháp danh Nghi Tâm). Chưa đầy 1 năm sau, Kỳ Duyên lại sinh bé Lê Thanh Pháp Vương (pháp danh Pháp Tâm). Trong khi đó, Lê Thanh Huyền Trang (SN 1993) là mẹ của bé Lê Thanh Minh Triết (pháp danh Trí Tâm). Chị Vòng Thị Kim Xuân (SN 1995) 3 năm sinh lièn 4 bé. Dẫu vậy, trong giấy khai sinh của các bé đều không có tên cha.

tinh-that-bong-lai-8

Hôm 13/10/2017, đoàn kiểm tra liên ngành UBND huyện Đức Hòa đã đến Tịnh Thất Bồng Lai để kiểm tra việc nuôi trẻ. Tại đây, ông Lê Tùng Vân thừa nhận Lê Thanh Huyền Trang, Lê Thanh Kỳ Duyên, Vòng Thị Kim Xuân đều là con nuôi của mình.

Nói đến Tịnh Thất Bồng Lai, dư luận còn nhớ đến vụ việc hơn 50 người lạ mặt đến đây đập phá, đánh sư thầy. Nguyên nhân được cho là con gái của một gia đình ở Sài Gòn sau khi xuống thăm tịnh thất đã mất tích trong thời gian dài. Người nhà cho rằng Tịnh Thất Bồng Lai đã bắt cóc con gái họ nên xông vào tìm.

tinh-that-bong-lai-3

Sau sự việc trên, cơ quan chức năng bắt đầu vào cuộc điều tra. Từ đó, nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai bắt đầu xuất  hiện. Ngày 21/5/2020, Đoàn Kiểm tra liên ngành UBND huyện Đức Hòa kiểm tra hành chính ở Tịnh Thất Bồng Lai và phát hiện ra khá nhiều sai phạm của nơi này.

tinh-that-bong-lai-7

Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An sau đó cũng đã lên tiếng khẳng định Tịnh Thất Bồng Lai không phải cơ sở thừa tự Phật giáo chính thống, được công nhận. Đặc biệt, Giáo hội còn có văn bản khẳng định hiện tượng này là lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để trục lợi.

tinh-that-bong-lai-6

Cơ quan chức năng thì cho biết, Tịnh Thất Bồng Lai là cơ sở biến gia thành tự, có nhiều chuyện phức tạp xoay quanh gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Mặc dù vậy, những người ở Tịnh Thất Bồng Lai vẫn lên mạng xã hội tự nhận mình là sư, tuyên bố Tịnh Thất Bồng Lai chính là chùa, thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Sau khi nổi tiếng trên mạng, Tịnh Thất Bồng Lai thường xuyên kêu gọi từ thiện, nhận ủng hộ từ người dân. Ở một diễn biến khác, các “sư thầy” thường xuyên đăng tải những hình ảnh đi du lịch, vui chơi phản cảm, không phù hợp với người tu hành.

Hiện tại, dư luận vẫn đang chờ câu trả lời rõ ràng về trường hợp Tịnh Thất Bồng Lai từ cơ quan chức năng.

 

CĐM phẫn nộ nhóm người Tịnh Thất Bồng Lai chê khu cách ly, đòi rời đi sau khi tỏ thái độ chống đối

(Techz.vn) – Nhóm người Tịnh Thất Bồng Lai liên tục tỏ thái độ không hài lòng, cho rằng cơ quan chức năng đã làm việc không đúng quy trình khi bắt mình đi cách ly.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất