Cả thế giới sửng sốt chứng kiến ca phẫu thuật chữa ung thư từ xa bằng mạng 5G
An An, Theo nguoiduatin.vn 23/07/2019 10:15:00(GMT+7)
Cả thế giới sửng sốt chứng kiến ca phẫu thuật chữa ung thư từ xa bằng mạng 5G
(Techz.vn) - Ca phẫu thuật này đã thành công mĩ mãn, khiến nhiều người càng có cơ sở để mong mỏi mạng 5G nhanh chóng được đưa vào sử dụng.

Thông tin về ca phẫu thuật ung thư dựa trên mạng 5G đang là tâm điểm chú ý của giới y học toàn cầu. Đây chính là bước tiến rất lớn trong việc đưa khoa học tiên tiến vào phẫu thuật.

Theo đó, ca phẫu thuật vừa diễn ra vào 9 giờ sáng hôm 03/07 ở Trung Quốc. Bệnh nhân tên Mao bị ung thư vú và đang chữa trị ở bệnh viên quận Phổ Khẩu, TP. Nam Kinh, Giang Tô. Nếu là bình thường, bệnh nhân sẽ phải chuyển tuyến hoặc bác sĩ chính sẽ phải đến tận nơi trực tiếp thực hiện. Tuy nhiên, nhờ có mạng 5G mà mọi chuyện đã đơn giản hơn nhiều.

phẫu thuật ung thư bằng mạng 5G

Bác sĩ phẫu thuật chính là Tang Jinghai không có mặt ở bệnh viện mà chỉ đạo từ cách đó khoảng hơn 20km. Ông Tang là một chuyên gia về ung thư vú đã đưa ra những hướng dẫn thủ thuật mổ và lấy khối ung thư cho bệnh nhân.

Mạng 5G và công nghệ thực tế hỗn hợp đóng vai trò đắc lực, giúp việc truyền tải thông tin suôn sẻ trong toàn bộ quá trình phẫu thuật. Bác sĩ Tang mô tả, chỉ dẫn và các bác sĩ phẫu thuật chỉ việc thực hiện lại y nguyên. Mọi câu hỏi hay chỉ dẫn đều được truyền đi ngay lập tức. Ca phẫu thuật diễn ra rất suôn sẻ, chỉ sau 2 giờ khối u đã hoàn toàn được loại bỏ.

phẫu thuật ung thư bằng mạng 5G

Trước đó, một số ca phẫu thuật khác cũng đã đưa công nghệ 5G vào sử dụng và đạt được kết quả tốt. Vào 13/5, một ca phẫu thuật phổi từ xa cũng đã diễn ra ở bệnh viện quận Phổ Khẩu, TP. Nam Kinh này. Hồi tháng 1/2019, ca phẫu thuật từ xa đầu tiên trên thế giới bằng 5G đã diễn ra ở Phúc Kiến, Trung Quốc. Lần đó, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công gan của động vật thí nghiệm bằng cánh tay hỗ trợ.

Mạng 5G có thể giải quyết những vấn đề như độ trễ của video, độ trễ điều khiển từ xa thường thấy trong mạng 4G. Thời gian hoạt động sẽ gần như theo thời gian thực, dù cho khoảng cách giữa bác sĩ và bệnh nhân có xa thế nào cũng không thành vấn đề. Điều này khá dễ hiểu bởi tốc độ truyền của mạng 5G nhanh gấp 10-20 lần so với 4G.

Công nghệ 5G chính là bước đột phá lớn, hứa hẹn sẽ giúp cho ngành y học phát triển hơn. Đặc biệt là giúp cho những bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa. Không những vậy, nó còn giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương. Đồng thời, các bệnh viên có thể chuyển giao công nghệ, liên kết chặt chẽ với nhau. Các bác sĩ không cần có mặt trực tiếp cũng có thể trao đổi, chia sẻ phương pháp chữa trị dù cho có phức tạp như thế nào.

 

 

Mạng 5G có gì vượt trội hơn so với 4G mà chúng ta đang sử dụng?

(Techz.vn) 5G - Công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ năm có tốc độ kết nối nhanh hơn so với 4G LTE bởi phạm vi phủ sóng rộng hơn và sử dụng công nghệ vô tuyến tiên tiến hơn.

Có thể bạn quan tâm