Bị hỏi về lùm xùm của Thủy Tiên, luật sư tiết lộ mức án các nghệ sĩ phải nhận nếu ăn chặn từ thiện
Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 27/09/2021 17:43:02(GMT+7)
Bị hỏi về lùm xùm của Thủy Tiên, luật sư tiết lộ mức án các nghệ sĩ phải nhận nếu ăn chặn từ thiện
(Techz.vn) Đoạn clip TS, luật sư Lê Ngọc Khánh phân tích dưới góc độ pháp luật về hành vi ăn chặn từ thiện trong tọa đoàn "Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng" đã khiến dân mạng bàn tán sôi nổi.

Mới đây, vào ngày 24/9, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thông qua báo Đại Đoàn Kết đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng" với các khách mời gồm  Ông Lưu Bình Nhưỡng, TS Luật, ĐBQH khoá XIV; Đại tá, TS, luật sư Lê Ngọc Khánh và một số nghệ sĩ nổi tiếng thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện: MC Phan Anh; ca sĩ Thái Thuỳ Linh.

Được biết vợ chồng Công Vinh và Thủy Tiên cũng được mời tham gia buổi tọa đàm này nhưng xin phép vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Trong buổi tọa đàm, Đại tá, TS, luật sư Lê Ngọc Khánh đã cung cấp những thông tin và giải đáp những khúc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề minh bạch khi đi từ thiện của các nghệ sĩ trong thời gian qua dưới góc nhìn về pháp luật.

Những phát biểu của TS, luật sư Lê Ngọc Khánh đã thu hút sự chú ý của dư luận khi nhận định việc sao kê là chưa đủ để chứng minh sự minh bạch:

"Sao kê tài khoản là rất tốt, rất đúng, nhưng chưa đủ. Sao kê không thể chứng minh được hết sự minh bạch. Ngân hàng chỉ kiểm soát được tiền vào và tiền ra tài khoản trong sao kê. Còn khi số tiền đó ra khỏi ngân hàng thì không thể biết được.”

Mới đây đoạn clip được cắt ra từ chương trình tọa đàm trên khi Đại tá, TS, luật sư Lê Ngọc Khánh cung cấp thông tin về mức án hình sự áp dụng với hành vi ăn chặn tiền quyên góp từ thiện: “Các nghệ sĩ có đủ căn cứ là chiếm đoạt, là phải có hành vi chiếm đoạt. Chẳng hạn như người ta gửi cho anh 10 tỷ, anh chỉ chi có 5 tỷ, 5 tỷ đút túi cá nhân mà anh tiêu, đó là hành vi chiếm đoạt thì dứt khoát là phạm tội rồi. Là đi tù đấy. Mà tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm lên đến tận 20 năm tù đấy. Cho nên các nghệ sĩ luôn phải nghĩ rằng nếu như làm không cẩn thận, nếu không đúng quy định thì rất dễ vi phạm pháp luật.”

Thực chất chia sẻ dưới góc độ pháp luật này của TS, luật sư Lê Ngọc Khánh được xuất phát từ thắc mắc của bạn đọc gửi về báo Đại Đoàn Kết.

Cụ thể trong buổi tọa đàm, nhà báo Lê Anh Đạt đã đề cập đến việc nhiều khán giả  có câu hỏi về vấn đề pháp lý về trường hợp lùm xùm của Thủy Tiên như sau:

“Qua kênh giao tiếp của tôi với bạn đọc thì có 1 só  câu hỏi, thứ nhất là bạn đọc cũng cảm thấy có nhiều câu chuyện, thông tin về từ thiện tưởng chừng như quá quen thuộc nhưng lại trở nên mới mẻ và nhiều điều nếu chúng ta không cẩn thận chúng ta sẽ mắc phải. Nhân cái ý kiến phát biểu của anh Lê Ngọc Khánh thì 1 số bạn đọc có đặt câu hỏi với tôi.  Vấn đề 1 số nghệ sĩ trong thời gian vừa qua sao kê chứng minh sự trong sạch. Có 1 bên dư luận đặt vấn đề là nghệ sĩ phải sao kê. Thì như anh phân tích vừa rồi, sao kê không còn là vấn đề mấu chốt mà đã đẩy lên câu chuyện là kiện nhau, đưa vấn đề ra pháp lý. Vậy câu chuyện minh bạch sẽ ra đến đâu khi sao kê không phải là vấn đề để minh bạch. Ví dụ tôi lấy câu chuyện của Thủy Tiên.”

Trước câu hỏi này, TS, luật sư Lê Ngọc Khánh đã dựa trên quy định của pháp luật và cho rằng nếu hành vi từ thiện làm sai thì có thể vi phạm 2 thứ tội hình sự là lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm: “Phải hiểu thế này, những người làm từ thiện như Thái Thùy Linh hay Phan Anh là người giữ tiền và chung chuyển. Chứ không phải tiền của các bạn mà là tiền của những tấm lòng hảo tâm. Người ta tin tưởng giao cho các bạn để các bạn gửi cho những người khó khăn. Nếu như các bạn chiếm đoạt, thì các bạn sẽ vi phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm hoặc là lừa đảo tùy theo việc bạn chiếm đoạt trước hay sau theo quy định của pháp luật, theo cái hành vi. Nếu chưa vi phạm đến mức độ vi phạm hình sự thì cũng ở mức hành chính theo nghị định của nhà nước. Nếu như các nghệ sĩ có đủ căn cứ là chiếm đoạt, là phải có hành vi chiếm đoạt. Chẳng hạn như người ta gửi cho anh 10 tỷ, anh chỉ chi có 5 tỷ, 5 tỷ đút túi cá nhân mà anh tiêu, đó là hành vi chiếm đoạt thì dứt khoát là phạm tội rồi. Là đi tù đấy. Mà tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm nếu mà khoản 4 lên đến tận 20 năm tù đấy. Cho nên các nghệ sĩ luôn phải nghĩ rằng nếu như làm không cẩn thận, nếu không đúng quy định thì rất dễ vi phạm pháp luật.”

Ngay lập tức đoạn clip trích lại phát ngôn trên của TS, luật sư Lê Ngọc Khánh đã nhận được sự chú ý của cư dân mạng. Đặc biệt là trong thời gian qua, hàng loạt nghệ sĩ như Thủy Tiên, Trấn Thành, Hoài Linh đã phải đối diện với tin đồn ăn chặn từ thiện với con số lên tới hàng trăm tỷ.

Tuy đã nỗ lực trong công cuộc sao kê nhưng Thủy Tiên hay Trấn Thành đều chưa khiến dư luận tin vào sự minh bạch của các nghệ sĩ này. Chính vì vậy khi những thông tin về vụ việc được phân tích theo góc độ pháp luật thì càng khiến khán giả chú ý và bàn luận một cách nghiêm túc về vấn đề này.

Thậm chí nhiều khán giả sau khi xem được clip phân tích của TS, luật sư Lê Ngọc Khánh đã liên tục gọi tên Thủy Tiên - nữ nghệ sĩ kêu gọi được số tiền khủng nhất trong đợt lũ lụt năm ngoái. Mặc dù vẫn chưa có kết luận cuối cùng về tính minh bạch của Thủy Tiên khi đi kêu gọi từ thiện nhưng nhiều khán giả đã thể hiện sự bức xúc với nữ nghệ sĩ và mong rằng cơ quan pháp luật sẽ sớm làm sáng tỏ sự thật.

 

CĐM phẫn nộ khi Minh Quân mỉa mai 1 người nhận 138 đơn tố cáo giữa lúc Hoài Linh,Thủy Tiên khởi kiện

(Techz.vn) Dòng trạng thái của Minh Quân đề cập đến 138 đơn tố cáo giữa thời điểm nhạy cảm của showbiz khiến nhiều khán giả không khỏi hoang mang.
 

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất