Tổng tài sản lên đến 338.000 tỷ đồng, Vingroup của Phạm Nhật Vượng vẫn bị thay đổi mức đánh giá triển vọng?
Thảo Thảo, Theo nguoiduatin.vn 13/09/2019 09:50:00(GMT+7)
Tổng tài sản lên đến 338.000 tỷ đồng, Vingroup của Phạm Nhật Vượng vẫn bị thay đổi mức đánh giá triển vọng?
(Techz.vn) S&P điều chỉnh triển vọng của Vingroup từ \"ổn định\" thành \"tiêu cực\". Tuy nhiên, Vingroup đã dự liệu được điều này và lên kế hoạch vượt qua những khó khăn hiện tại.

Vingroup cho biết việc điều chỉnh triển vọng xuống "tiêu cực" đã nằm trong dự liệu khi quyết định đầu tư mạnh cho lĩnh vực công nghiệp và công nghệ.

Ngày 12/9/2019, S&P - hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s vừa cho biết vẫn giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm tập đoàn Vingroup (mã CK: VIC) ở mức B+, tuy nhiên mức triển vọng đã bị thay đổi từ "ổn định" thành "tiêu cực". S&P đưa lý do cho việc thay đổi mức đánh giá triển vọng này là do tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục tăng sử dụng nợ vay để đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô.

S&P là một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế uy tín hiện nay. Năm 2017, S&P đã nâng xếp hạng tín nhiệm Vingroup lên mức B+ nhờ có vị thế thị trường tốt hơn các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực Đông Nam Á và vẫn tiếp tục duy trì mức xếp hạng này tới nay.

Cụ thể, báo cáo của S&P cho hay: "Chúng tôi điều chỉnh xếp hạng bởi dự báo đòn bẩy tài chính của Vingroup sẽ duy trì ở mức cao trong vòng 12 đến 18 tháng tới. Điều này do sự mở rộng nhanh chóng các liên doanh mới, đặc biệt là ô tô, được tài trợ bằng nợ của công ty. Khoản đầu tư này đòi hỏi chi phí trả trước lớn nhưng có thể sẽ chịu lỗ trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu".

S&P cũng dự báo  tỷ lệ đòn bẩy nợ trên EBITDA của Vingroup sẽ giữ ở mức 4,5x-5,0x trong hai năm tới, tương đương với năm 2018 vào cao hơn mức  3,2x của năm 2017.

Tuy nhiên, đây là điều đã nằm trong dự liệu của Vingroup vì các lĩnh vực Tập đoàn mới tham gia là Công nghiệp và Công nghệ, đặc biệt là Dự án sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast, vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chịu lỗ, chưa thể sinh lời ngay.

 Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup cho hay: "Chúng tôi ý thức về khả năng kết quả xếp hạng tín nhiệm có thể bị ảnh hưởng ngay từ đầu khi đầu tư mạnh vào các mảng công nghiệp và công nghệ, nhất là ôtô. Tuy nhiên, đây chỉ là những khó khăn trước mắt cần vượt qua. Với mong muốn xây dựng một thương hiệu Việt Nam uy tín trên trường quốc tế, chúng tôi quyết định chấp nhận các khó khăn trong ngắn hạn"

Ông Quang cũng khẳng định Vingroup đã xây dựng các kế hoạch kinh doanh, vận hành, cũng như các kế hoạch tài chính và quản trị rủi ro để vượt qua các khó khăn hiện tại.

Sau khi Vingroup chính thức tham gia vào lĩnh vực sản xuất ôtô, xe máy vào cuối năm 2018, Fitch đánh giá xếp hạng tín nhiệm với Vingroup ở mức B+, nhưng cũng hạ triển vọng từ "ổn định" xuống "tiêu cực".

Hiện tại, VinFast là dự án được đầu tư lớn nhất của Vingroup. Đặc biệt, nhằm giúp đông đảo người Việt được tiếp cận và trải nghiệm sản phẩm, VinFast đang duy trì chính sách giá “3 Không” (Không chi phí khấu hao đầu tư, không chi phí tài chính và không lợi nhuận) kèm nhiều ưu đãi khác.

Tổng tài sản của Vingroup đã chạm mốc 338.000 tỷ đồng vào cuối quý II. Trong đó tài sản của bộ phận sản xuất hơn 73.000 tỷ đồng, chỉ đứng sau lĩnh vực bất động sản.

 

Bội thu hơn 14.000 tỷ, “con gà đẻ trứng vàng”của Vingroup đang làm giàu thần tốc cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng ?

(Techz.vn) Mảng bán lẻ của Vingroup được xem là “gà đẻ trứng vàng” của tập đoàn hàng đầu Việt Nam và nâng số tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng với tốc độ thần kỳ.loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục