Báo Mỹ nói gì về việc Viettel triển khai 5G mà không “nhờ cậy” Huawei?
Thảo Thảo, Theo nguoiduatin.vn 29/08/2019 10:32:00(GMT+7)
Báo Mỹ nói gì về việc Viettel triển khai 5G mà không “nhờ cậy” Huawei?
(Techz.vn) Trang Bloomberg của Mỹ cho biết Việt Nam đang có tham vọng trở thành quốc gia ASEAN đầu tiên triển khai mạng 5G mà không cần nhờ đến Huawei.

Theo đó, CEO Viettel - Ông Lê Đăng Dũng cho biết tập đoàn này sẽ triển khai thiết bị của Ericsson AB tại Hà Nội và Nokia Oyj tại Thành phố Hồ Chí Minh bằng cách sử dụng chip 5G từ Qualcomm và một công ty Mỹ khác. Trước đó, đối tác cho mạng 4G của Viettel cũng là Ericsson và Nokia.

Đề cập đến việc cộng tác với “gã khổng lồ” Huawei, ông Dũng cho hay : “Chúng tôi sẽ không hợp tác với Huawei ngay lúc này… Một số báo cáo nói về việc không an toàn khi sử dụng Huawei. Với tất cả thông tin đó, lập trường của Viettel là nên chọn phương án an toàn hơn. Vì vậy, chúng tôi chọn Nokia và Ericsson từ châu Âu”.

Trong khi đó các nhà mạng khác ở Việt Nam dường như cũng muốn tránh Huawei khi MobiFone dùng thiết bị Samsung Electronics, còn VinaPhone hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G.

 CEO Viettel nhận định: “Tôi cho rằng Huawei đang gặp một số khó khăn tại Việt Nam vì các công ty khác cũng không sử dụng thiết bị của họ”.

Trước đó, Huawei đã phủ nhận mọi cáo buộc bằng việc đưa ra bằng chứng về chính phủ và khách hàng tại 170 quốc gia đang sử dụng thiết bị của họ cũng như việc nguy cơ của họ không lớn hơn các nhà cung ứng khác. Trước lệnh cấm từ Mỹ, Huawei có thể thiệt hại  10 tỷ USD doanh thu.

 Viettel sẽ sử dụng chip 5G từ Qualcomm và một công ty Mỹ khác

Trước cáo buộc của Huawei, Ông Lê Đăng Dũng chia sẻ: “Nếu có thông tin có lợi cho Huawei trong tương lai, chúng tôi sẽ cân nhắc dùng thiết bị của họ lần nữa”. 

CEO của Viettel cũng nhấn mạnh lý do không sử dụng thiết bị Huawei cho mạng 5G là vấn đề kỹ thuật, không liên quan đến các về chính trị. “Chúng tôi quyết định không dùng Huawei không phải vì lệnh cấm của Mỹ với Huawei. Chúng tôi tự quyết định. Nhiều nước khác, bao gồm cả Mỹ, đã tìm ra bằng chứng cho thấy sử dụng Huawei không an toàn cho an ninh mạng lưới quốc gia. Do đó, chúng tôi cần thận trọng”.

Trang Bloomberg cho rằng quyết định của các nhà mạng Việt Nam trái ngược với các nước Đông Nam Á khác như Philippines, Thailand và Malaysia.Nam với hơn 66 tỷ đồng.

 

Chiêm ngưỡng chiếc siêu xe tự sản xuất đầu tiên ở ở Đông Nam Á: Made in Malaysia, sức mạnh 750 mã lực

(Techz.vn) Mẫu xe Bufori CS vừa được giới thiệu tại Malaysia và sẽ được ra mắt chính thức vào nửa đầu năm 2020.

Có thể bạn quan tâm