Nguy cơ vỡ siêu đập Tam Hiệp - tử huyệt của Trung Quốc, thảm họa liệu có xảy ra?
Thảo Thảo, Theo nguoiduatin.vn 25/06/2020 15:54:18(GMT+7)
 Nguy cơ vỡ siêu đập Tam Hiệp - tử huyệt của Trung Quốc, thảm họa liệu có xảy ra?
(Techz.vn) Nhiều người đang lo ngại về nguy cơ vỡ con đập lớn nhất hành tinh - Siêu đập Tam Hiệp vì mực nước vượt mức báo động vì tình hình mưa lũ.

Mưa lũ cục bộ 24 tỉnh thành của Trung Quốc diễn ra trong những ngày qua tại Trung Quốc gây nên mối nguy cơ lũ lụt trầm trọng trong vòng 80 năm qua.

Trước tình hình này, một số chuyên gia khí tượng thủy văn Trung Quốc khuyến cáo người dân thuộc khu vực hạ lưu sông Dương Tử chuẩn bị tâm thế sơ tán.

Wang Weiluo - Nhà thủy văn nổi tiếng của Trung Quốc thậm chí còn đặt dấu chấm hỏi về sự an toàn của Tam Hiệp, đồng thời cảnh báo nó có thể nứt vỡ bất cứ lúc nào.

Trước sự lo ngại về sự an toàn của con đập, các nhà chức trách Trung Quốc đã phải lên tiếng trấn an dư luận. Thời báo Hoàn Cầu đã dẫn lời một số chuyên gia khẳng định về sự an toàn của siêu đập rằng Tam Hiệp được thiết kế để đủ sự chịu nhiều áp lực.

Đập Tam Hiệp được xây dựng gồm một đập dài hơn 2.300m, cao 185m và một hồ chứa nước khổng lồ được thiết kế để tạo ra điện năng và kiểm soát lũ. Đáng nói, siêu đập thủy điện này nằm chắn ngang sông Dương tử ở Tam Đẩu Bình, Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc.

Đập Tam Hiệp được khởi công từ năm 1994 và vận hành toàn phần từ tháng 7/2012. Đây là con đập nắm giữ kỷ lục đập thủy điện lớn nhất thế giới với 34 tổ máy phát điện, cho phép đạt công suất tới 22.500 MW, với sản lượng điện năm 2018 đạt 100 tỷ kWh.

Việc xây dựng công trình thủy đập đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi trái ngược nhau. Những người ủng hộ viện dẫn các lợi ích kinh tế, từ việc kiểm soát ngập lụt đến năng lượng từ thủy điện. Tuy nhiên, những người phản đối lại nêu ra lo ngại về tương lai của 1,9 triệu người sẽ phải di chuyển chỗ ở do mực nước tăng lên cũng như các tác động tới môi trường.

Trung Quốc đã chi hơn 600 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 86 tỷ USD) để giải quyết các tác động lâu dài của siêu đập khổng lồ này. Tuy vây, những vấn đề vẫn chưa giải quyết hết, và chính phủ cam kết sẽ chi thêm khoảng 600 tỷ Nhân dân tệ cho các nỗ lực kiểm soát hiệu quả dự án đến năm 2025.

 

Trung Quốc rùng mình về lời tiên tri về siêu đập Tam Hiệp: Có thể vỡ trong năm nay?

(Techz.vn) Những lời tiên tri về siêu đập Tam Hiệp khiến nhiều người Trung Quốc sợ hãi về thảm họa vỡ đập.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục