Hé lộ tình hình tài chính hiện tại của FLC
Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 08/05/2022 13:12:28(GMT+7)
Hé lộ tình hình tài chính hiện tại của FLC
(Techz.vn) Trước đây một phần diện tích văn phòng, trung tâm thương mại 265 Cầu Giấy của Ngân hàng Phương Đông OCB đã được tập đoàn FLC thuê để làm trụ sở hoạt động từ cuối năm 2020.

Vào cuối tháng 3, dư luận xôn xao trước thông tin chủ tịch của tập đoàn FLC ông Trịnh Văn Quyết bị bắt. Được biết chủ tịch FLC bị cáo buộc hành vi Thao túng thị trường chứng khoán. Theo cơ quan điều tra, ông Quyết đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng hơn 20 tài khoản chứng khoán để thông qua đó liên tục mua bán tạo ra cung cầu giả, từ đó tiến hành giao dịch chui hơn 1699 tỷ đồng. Hành vi này của chủ tịch FLC bị cáo buộc gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, làm ảnh hưởng đến các hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau  khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, những thông tin liên quan đến tình hình tài chính của FLC cũng được đặc biệt chú ý.

Mới đây, theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC, mã chứng khoán: FLC) vừa mới công bố bổ sung thêm 362 trang tài liệu vào ngày 6/5.

Đáng chú ý, có tới 51 nghị quyết hội đồng quản trị (HĐQT) về giao dịch với bên liên quan vốn đã ban hành từ 24/3/2020 đến 13/5/2021 nay mới được phía FLC cho "lộ sáng" dưới hình thức công bố thông tin bổ sung. Lẽ ra, những nghị quyết này đã phải được công bố trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm cuộc họp HĐQT kết thúc.

Cụ thể tài sản mà FLC muốn thế chấp để gán nợ là tòa tháp văn phòng 42 tầng tại số 265 phố Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tòa nhà được khai trương vào năm 2019 và có tổng diện tích các sàn là hơn 101.000 m2.

Trước đó, tòa nhà này đã được đem ra trở thành nguồn đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính của BamBoo Airways tại ngân hàng OCB chi nhánh Thăng Long.

Cụ thể, theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất BY689977 thì sàn thương phẩm kinh doanh tương lai của 3 tầng hầm, 6 tầng trung tâm thương mại và khu tháp văn phòng sẽ trở thành tài sản đảm bảo.

Từ tháng 7/2019, Tòa nhà 275 Cầu Giấy đã trở thành tòa nhà trụ sở chính của tập đoàn FLC đến nay. Sau khi gán nợ, FLC thuê lại 1 phần mặt bằng để phục vụ hoạt động kinh doanh. Bên cho thuê là Ngân hàng Phương Đông OCB.

Về phần FLC Homes, OCB nhận được khoản gán nợ là thửa đất Khu 2, Khu 3A + 3B + 3C cũng tại địa chỉ 265 Cầu Giấy. Khu 2 xây dựng tháp văn phòng 38 tầng nổi và 4 tầng chìm với diện tích 1.160m2, Khu 3A+3B+3C xây khu thương mại 5 tầng với diện tích 2.297m2. Các thửa đất này đều có thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 3/1/2012.

Tập đoàn FLC và OCB vốn dĩ có mối quan hệ vô cùng khăng khít khi đầu năm 2019, cả hai bên đã hợp tác toàn diện cùng phát triển với đại diện là ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC lúc bấy giờ và ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT OCB với mục đích gia tăng lợi ích kinh tế, phát huy, khai thác hết tiềm năng, vị thế và khả năng cạnh tranh của mỗi đơn vị.

Buổi lễ hợp tác chiến lược giữa FLC và OCB vào năm 2019

OCB sẽ cung cấp các giải phát tài chính, cấp vốn lưu động để hỗ trợ hoạt động sản xuất và đầu tư của Tập đoàn FLC cũng như các đơn vị thành viên. Về phía FLC, tập đoàn này cũng ưu tiên sử dụng các dịch vụ của OCB, hỗ trợ ngân hàng này tiếp cận tài trợ tài chính và tham gia đầu tư các dự án của FLC.

Bên cạnh BIDV, Sacombank thì OCB là ngân hàng ho FLC vay cả nghìn tỷ đồng. Mới đây, trong phiên họp cổ đông của OCB, ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc OCB cho biết ngân hàng này đã cho Tập đoàn FLC vay khoảng 1.500 tỷ đồng tập trung ở 2 dự án BĐS ở Quảng Ninh và cũng  cho Bamboo Airways vay khoảng 1.000 tỷ đồng với tài sản thế chấp bằng bất động sản. Tuy nhiên, ông Tùng không nói rõ khoản bất động sản thế chấp cũng không hé lộ về việc  đã được FLC gán nợ bằng tài sản bất động sản tại 265 Cầu Giấy mà chỉ cho biết  giá trị bất động sản thế chấp của FLC tại OCB đã lên tới trên 2.000 tỷ đồng, đất đai cũng có sổ đỏ đầy đủ. 

Chính vì rủi ro sau khi n ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, OCB đang thương thảo với FLC để thu hồi nợ sớ với  khoảng 1.200 - 1.500 tỷ đồng ngay trong tháng 4. FLC cũng vô cùng hợp tác với phía ngân hàng này để trả nợ.

Do tính chất rủi ro sau sự kiện liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết bị bắt thì OCB đang thương thảo với FLC, Bamboo Airways để thu hồi nợ sớm. Đại diện OCB cho biết, ngân hàng muốn thu hồi nợ của FLC khoảng 1.200 - 1.500 tỷ đồng ngay trong tháng 4 và phía FLC cũng "hợp tác rất tốt với các ngân hàng" để trả nợ. 

Chi tiết nợ ngắn hạn và nợ trái phiếu của FLC tại OCB (Nguồn: BCTC).

Cũng theo số liệu báo cáo tài chính hợp nhất quý I của FLC, số dư nợ ngắn hạn của FLC tại OCB là 713 tỷ đồng, tại thời điểm 31/3/2022. Bên cạnh đó, số  vay dài hạn thông qua trái phiếu phát hành cho OCB Chi nhánh Thăng Long và OCB Chi nhánh Hà Nội lần lượt là 396 tỷ đồng và 423 tỷ đồng.

 

Ông Trịnh Văn Quyết vừa bị bắt, FLC đã công bố số tiền thua lỗ gây ngỡ ngàng

(Techz.vn) Ở ba tháng đầu năm 2022, tập đoàn FLC đã thua lỗ ở mức lớn nhất phải chịu kể từ quý 2 năm 2020.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất