Lào sắp xây dựng ‘siêu đập thủy điện’ trên dòng chính sông Mekong, Việt Nam nói gì?
Thảo Thảo, Theo nguoiduatin.vn 08/03/2020 17:03:34(GMT+7)
Lào sắp xây dựng ‘siêu đập thủy điện’ trên dòng chính sông Mekong, Việt Nam nói gì?
(Techz.vn) Trước việc Lào triển khai xây đập ở Luang Prabang trong năm nay, Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu các nước sử dụng tài nguyên nước của sông Mekong phải có trách nhiệm.

Liên quan đến việc xây dựng con đập ở Luang Prabang trong năm nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết là một nước nằm ở Hạ Du, Việt Nam quan tâm  đến các tác động xuyên biên giới và tích lũy không chỉ của riêng công trình thủy điện Luang Prabang mà tất cả các công trình thủy điện khác trên dòng chính của sông Mekong.

 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời phỏng vấn: "Như chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ: Các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước của sông Mekong trong phát triển đồng thời phải có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước của sông Mekong".

“Việc phát triển các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mekong cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực bao gồm các tác động xuyên biên giới đến môi trường, đến đời sống kinh tế xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn, theo thông lệ quốc tế và các quy định của Ủy hội sông Mekong quốc tế.

Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước ven sông Mekong tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hợp lý nguồn nước sông Mekong vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước ven sông vừa không có tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong khu vực.”

Trong vòng 4 tháng qua, Lào đã vận hành 2 đập đầu tiên ở vùng hạ nguồn sông Mekong là đập Xayaburi và Don Sahong. Mức nước của sông Mekong đã đạt mức thấp nhất trong 50 năm, dấy lên mối lo ngại về những ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu và từ 11 con đập do Trung Quốc xây dựng trên lãnh thổ nước này.

Đập thủy điện Luang Prabang được lên kế hoạch xây dựng vào tháng 4 tới là đập thứ 3 và lớn nhất của Lào trên tuyến đường thủy quan trọng nhất Đông Nam Á.

Việc xây dựng dự án Luang Prabang dự kiến bắt đầu vào cuối năm nay. Năm vừa qua, hạ lưu sông Mekong đoạn dài 2.390 km, nơi sinh kế của 60 triệu người đã bị thiệt hại.

 

Hàng trăm đập thủy điện đe dọa ĐBSCL của Việt Nam: Nỗi lo về ‘hiểm họa Tam Hiệp’ thứ 2

(Techz.vn) Theo dự kiến, thượng nguồn sông MeKong sẽ có đến 467 thủy điện và trở thành một mối nguy cho hạ lưu đồng bằng sông Cửu Long.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục