Giữa tâm bão virus Corona, Trung Quốc run sợ trước cuộc xâm lược của 400 tỷ con châu chấu
Thảo Thảo, Theo nguoiduatin.vn 18/02/2020 16:21:11(GMT+7)
Giữa tâm bão virus Corona, Trung Quốc run sợ trước cuộc xâm lược của 400 tỷ con châu chấu
(Techz.vn) Dịch virus Corona hiện không phải là mối do duy nhất của Trung Quốc khi quốc gia này đang phải tiếp tục đau đầu với hiểm họa đến từ 400 tỷ con châu chấu.

Tại thời điểm hiện tại, chính phủ cũng như người dân Trung Quốc đang phải gồng mình với đại dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. Tuy nhiên, dân Trung Quốc lại xuất hiện mối lo trước sự lây lan của dịch châu chấu.

Mối nguy từ dịch châu chấu

Vào ngày 11/2, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã chính thức đưa ra cảnh báo toàn cầu về khả năng gây ra tình trạng thiếu lương thực trầm trọng của dịch châu chấu. Thậm chí nếu không kiểm soát được tình hình trước mùa khô vào tháng 6, số lượng châu chấu có thẻ tăng gấp 500 lần.

Số lượng châu chấu đã tăng 64 triệu lần trong vòng một năm rưỡi, ước tính rằng số châu chấu ở Kenya, Ethiopia và Somalia đã đạt 360 tỷ con. Những con châu chấu này có sức tàn phá kinh khủng, gây ra tình trạng thiếu lương thực ở nhiều nơi và có mức sinh trưởng khủng, tăng 64 triệu lần trong vòng một năm rưỡi.

Đáng nói, châu chấu là loài gây hại di cư lâu đời nhất trên thế giới, trong đó châu chấu sa mạc là loại phá hoại nhất. Ở mỗi km vuông, số lượng châu chấu có thể lên tới 40 triệu con, chúng có thể bay 150km mỗi ngày và ăn hết số thực phẩm dành cho 35,000 người chỉ trong một ngày.

Dịch châu chấu bắt đầu ở Châu Phi và bay qua Biển Đỏ, di cư sang Châu  u và Châu Á, bầy châu chấu đã đến Pakistan và Ấn Độ và rất gần Trung Quốc.

Trên thực tế, dịch châu chấu đã khiến nền công nghiệp của Somalia và Ethiopia bị đình trệ hoàn toàn, hàng triệu sinh mệnh đang gặp phải mối đe dọa chưa từng có.

Tại Pakistan,  cuộc xâm lược kép của châu chấu châu Phi và châu chấu Iran đã diệt sạch 

35,000 khẩu phần ăn mỗi ngày và nếu tình hình không được kiểm soát thì quốc gia này sẽ không còn lương thực để thu hoạch. Nước này vì vậy mà phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ở Ấn độ, một số chuyên gia dự đoán dịch châu chấu sẽ làm giảm 30% - 50% sản lượng lương thực của nước này. Thậm chí thủ tướng Ấn Độ Nerendra Modi đã tặng một nhành ô liu cho Pakistan để yêu cầu đình chiến.

Nếu đàn châu chấu tiếp tục di cư qua Trung Quốc thì đất nước tỷ dân này nguy cơ lớn sẽ phải đối diện với một cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng.

Trung Quốc đối diện với dịch châu chấu ?

Chính vì Pakistan và Ấn Độ nằm giáp với Trung Quốc, lo sợ về dịch châu chấu là hoàn toàn chính đáng. Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng không thể xem thường nạn châu chấu này vì Tỉnh Vân Nam nước này từng có ghi chép về dịch châu chấu châu Phi, vì vậy cần chú ý đến hướng di chuyển của châu chấu từ Ấn Độ, và xem xét liệu có thể xuất hiện nguồn côn trùng bản địa mới hay không. Nếu châu chấu tiếp tục di chuyển theo hướng Đông tới Myanmar thì rất có thể chúng sẽ tạo ra mối đe dọa cho nước ta, Thái Lan, Lào và Việt Nam.

Trích lời chuyên gia Trung Quốc: “Sự xuất hiện của dịch châu chấu có liên quan mật thiết đến tập tính sinh học của bản thân loài gây hại này cũng như môi trường sinh thái và khí hậu địa phương. Châu chấu có khả năng sinh sản rất mạnh, một khi phát sinh dịch thì mật độ châu chấu sẽ tăng cao bất thường, làm thành một đàn hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ con châu chấu gây hại đang bay. Khả năng di chuyển của chúng rất mạnh, lại thêm đặc tính ăn phức tạp do đó gây khó khăn cho việc kiểm soát dịch”.  "Điều đáng chú ý là, do sự phát triển nhanh chóng của việc đô thị hóa nông thôn ở Trung Quốc, một số vùng đất bị bỏ hoang và quản lý môi trường lỏng lẻo đã dẫn đến cỏ dại mọc um tùm, trở thành nơi sinh sống lý tưởng cho châu chấu. Đây chính là nguy cơ của dịch châu chấu ở Trung Quốc".

Sự việc này cũng được cư dân mạng đặc biệt quan tâm, nhiều người bày tỏ sự lo lắng của mình: “Nếu nói như thế thì châu chấu chỉ cần bay qua cao nguyên Thanh Tạng là tới được Trung Quốc rồi. Quả thực là đáng sợ!”, “Dịch viêm phổi, dịch hạch, dịch tả lợn, dịch châu chấu… dân tộc Trung Hoa năm nay đã đến đại kiếp rồi”. “Cảm giác như ngoài hỏa hoạn, bệnh dịch, nạn châu chấu còn có thêm động đất và sóng thần. Đã đến lúc thánh Moses rẽ nước biển Đỏ rồi chăng?”.

Nếu Trung Quốc là nước tiếp theo chịu ảnh hưởng từ dịch châu chấu thì đây chính là đòn tiếp theo dáng xuống đất nước tỷ dân khi nước này hiện vẫn chưa thoát được đại dịch viêm phổi cấp.

 

Đập Tam Hiệp - Siêu đập lớn nhất hành tinh ứng phó thế nào trong tâm bão virus Corona?

Giữa tâm bão dịch bệnh, Đập Tam Hiệp buộc phải có động thái để đối phó.

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục