Đập Tam Hiệp - Siêu đập lớn nhất hành tinh ứng phó thế nào trong tâm bão virus Corona?
Thảo Thảo, Theo nguoiduatin.vn 17/02/2020 16:27:05(GMT+7)
Đập Tam Hiệp - Siêu đập lớn nhất hành tinh ứng phó thế nào trong tâm bão virus Corona?
Giữa tâm bão dịch bệnh, Đập Tam Hiệp buộc phải có động thái để đối phó.

Hồ chứa đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc đã phải tăng khối lượng nước xả để có thể đảm bảo cung cấp nước và năng lượng trong bối cảnh dịch virus Corona đang bùng phát gây ảnh hưởng đến trữ lượng sản xuất điện trong tỉnh.

Theo thông  tin của Ủy ban Tài nguyên nước sông Dương Tử, Lưu lượng trung bình của sông Dương Tử ở nghị xương, nơi đặt hồ chứa Tam Hiệp, được ghi nhận ở mức 8.240 mét khối mỗi giây vào thời điểm tháng 1/2020, tăng gần 70% so với mức trung bình trong những năm trước,.

Lưu lượng vào trung bình tại hồ chứa trong tháng 1 là 5,850 mét khối/ giây, trong khi lưu lượng ra ngoài đạt 7.850 mét khối mỗi giây, có nghĩa là lưu lượng xả đạt 2.000 mét khối mỗi giây trong tháng.

Ủy ban cũng cho hay việc gia tăng mực xả nước sẽ đảm bảo nguồn cung cấp nước và năng lượng ở các khu vực hạ lưu và cũng đáp ứng nhu cầu vận chuyển trong mùa hạn hán. Theo đó, từ đầu tháng 2,  Ủy ban Tài nguyên nước sông Dương Tử sẽ lưu lượng ra ngoài khoảng 7.000 mét khối mỗi giây.

Dự án xây dựng khổng lồ này bắt Đập Thủy Điện Tam Hiệp là công trình thủy điện lớn nhất hành tinh chặn dòng sông  Dương Tử (sông dài thứ ba trên thế giới) tại Tam Đẩu Bình, Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, bắt đầu vào năm 1994 và hoàn thành vào năm 2009. 

Đây là con đập thủy điện với những con số khổng lồ, lập kỷ lục thế giới như:  hồ chứa rộng nhất trải dài 610 km2, đập xây dựng bằng bê tông và thép có chiều cao 181m, công suất lắp đặt 18.2GW,Vùng hồ chứa có thể tích 39,3 km3 và tổng diện tích bề mặt nước 1045 km2 và chứa lượng nước lên đến 42 tỷ tấn.

 

Giữa tâm bão virus Corona, Trung Quốc run sợ trước cuộc xâm lược của 400 tỷ con châu chấu

(Techz.vn) Dịch virus Corona hiện không phải là mối do duy nhất của Trung Quốc khi quốc gia này đang phải tiếp tục đau đầu với hiểm họa đến từ 400 tỷ con châu chấu.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục