Bài học từ cách ‘trả nợ’của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Có thể nghèo nhưng không thể bội tín
Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 05/02/2020 16:11:18(GMT+7)
Bài học từ cách ‘trả nợ’của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Có thể nghèo nhưng không thể bội tín
(Techz.vn) Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã áp dụng triết lý ‘vay trả’ của mình vào đời sống

Là chủ tịch kiêm giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được   National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là "Vua cafe Việt Nam". 

Không chỉ nổi tiếng về những thành công trên con đường lập nghiệp, ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn được nhiều người tôn sùng bởi những triết lý sống sâu sắc cả về cuộc sống lẫn trong chuyện kinh doanh.

Đáng nói những triết lý của ông Vũ không chỉ là lý thuyết suông, ông vua cà phê đã áp dụng những triết lý của mình vào đời sống.

Một trong những triết lý nổi tiếng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ là quan niệm về vay trả. Ông Vũ cho rằng:  "Một người cho tôi vay tiền, tôi nghĩ rằng đó là người ta mang công sức bát gạo của bản thân họ gửi gắm vào tay mình. Tuyệt nhiên không dám nghĩ, ít nhiều cũng không dám nghĩ người ta thừa tiền nên đôi ba đồng cái công chỉ như cái kẹo.

Người ta không đòi bạn cũng chẳng phải vì người ta quên. Đồng tiền đi liền khúc ruột, họ im lặng để chờ xem sự tử tế của bạn có thật như những gì bạn đã hứa hẹn. Tôi nói với quý nhân của mình rằng, tôi nợ họ, nợ trọn đời này. Cái nợ ấy không còn đơn giản là nợ vật chất nữa. Nếu tôi không đủ tiền để trả thì tôi sẽ trả bằng sự trung thành của mình, bằng sự tận tuỵ của mình, thậm chí bằng cả máu và nước mắt.

Người cho tôi bát cơm lúc tôi giàu sang chưa chắc đã vì tôi mà cho. Nhưng người sẵn sàng kéo tôi ra khỏi khó khăn tuyệt vọng thì chắc chắn họ đã yêu thương và trân quý tôi thực sự. Bạn có thể là một người nghèo nhưng đừng làm một người bội tín hay vô ơn. Bạn có thể không đủ tiền để trả nhưng phải biết dùng miệng để giữ lại chút tín nhiệm. Bội tín chính là sự suy sụp về mặt kinh tế, bội tín cũng chính là sự thất bại nặng nề về mặt nhân cách. Bạn im lặng, bạn có thể được bố thí hoàn toàn số tiền đó, người hào sảng sẽ không gay gắt với bạn như phường nặng lãi.

Nhưng bạn sẽ vĩnh viễn mất đi một ân nhân, một người anh em tử tế, một niềm hy vọng, một chiếc phao cứu sinh trong những cơn đắm chìm về sau."

 

Quả thực triết lý này hoàn toàn chính xác với những gì ông đã thực hiện. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp, xây dựng doanh nghiệp này từ những ngày đầu. Ông cho hay tại thời điểm đó ông có mượn 200 triệu của một gia đình. Suốt mấy chục năm về sau ông vẫn cho người đó 25 triệu mỗi tháng để báo cái ơn, cái tình.

Với việc trả nợ đều đặn suốt 23 năm, ông chủ của Trung Nguyên đã chi tới 6,9 tỷ để trả ơn cho gia đình giúp 200 triệu cho mình trong thời kỳ gây dựng Trung Nguyên.

Điều này càng cho thấy ông Vũ quý trọng sự giúp đỡ của người khác trong thời điểm khó khăn, đó không chỉ là là cái nợ về tiền bạc mà còn nợ về ân huệ. Theo ông, khi người ta cho bạn vay không phải là họ thừa tiền mà là vì họ trân quý bạn và muốn giúp đỡ bạn sực thự. “Bạn có thể là một người nghèo nhưng đừng làm một người bội tín hay vô ơn.”

 

Chia tay bà Lê Hoàng Diệp Thảo, Ông Đặng Lê Nguyên Vũ dồn lực cho ‘đứa con ruột’

(Techz.vn) Bước ra từ cuộc ly hôn nghìn tỷ, ông Đặng Lê Nguyên Vũ dường như đang dồn sức cho ‘đứa con ruột’ của mình là cà phê Trung Nguyên.

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất