Vingroup sáp nhập Vincommerce và VinEco vào Masan Group, dồn lực trở thành tập đoàn công nghệ
Thảo Thảo, Theo nguoiduatin.vn 03/12/2019 12:02:32(GMT+7)
Vingroup sáp nhập Vincommerce và VinEco vào Masan Group, dồn lực trở thành tập đoàn công nghệ
(Techz.vn) Vingroup sẽ sáp nhập Vinmart, Vinmart+ và VinEco sang cho Masan để tập trung cho việc định hướng trở thành một tập đoàn công nghệ.

Cuộc thỏa thuận lịch sử giữa tập đoàn Vingroup (VIC) và Tập đoàn Masan (MSN) về việc iệc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco đã chính thức diễn ra vào ngày  3/12/2019. Sự bắt tay này nhằm mục đích tối ưu hóa thế mạnh hoạt động của mỗi bên, đồng thời tạo nên một Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ mới có sự vượt trời và có quy mô hàng đầu Việt Nam. Hiện tại cả hai bên đáng tiến hành những thủ tục pháp lý cần thiết để tiến tới việc ký hợp đồng chính thức.

Nội dung thỏa thuận bao gồm việc Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), Công ty VinEco (nông nghiệp), Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Theo đó, cổ phần của VinCommerce sẽ được Vingroup hoán đổi thành cổ phần của Công ty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Công ty mới này sẽ sở hữu mạng lưới hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart & VinMart + tại 50 tỉnh thành với hàng triệu khách hàng; hệ thống 14 nông trường công nghệ cao VinEco kết hợp với nguồn lực và 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tiêu dùng từ Masan.

VinCommerce và VinEco đã có quá trình 5 năm hình thành, phát triển và đã bước đầu hoàn thành sứ mệnh đề ra của Tập đoàn Vingroup. VinCommerce đã xây dựng thành công trở thành hệ thống bán lẻ theo tiêu chuẩn quốc tế với quy mô lớn nhất Việt Nam. Công ty con của Vingroup này không chỉ có đủ khả năng cạnh tranh mà còn đối trọng sòng phẳng với các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài, giành và giữ được thị phần cho người Việt.

VinEco cũng đã thành công trong việc thúc đẩy, truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp trong nước đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ các hộ sản xuất nhỏ lẻ cùng thúc đẩy nông nghiệp sạch, vì mục tiêu đảm bảo sức khoẻ lâu dài cho người Việt. 

Nhằm đưa VinCommerce và VinEco phát triển lên tầm cao mới cũng như tập trung nguồn lực cho mảnh công nghiệp – công nghệ, Vingroup đã có cú bắt tay với Masan. Thương vụ lịch sử này sẽ tối đa hóa năng lực cốt lõi của mỗi bên để phát triển thành một doanh nghiệp mới có giá trị vượt trội, dẫn dắt sự phát triển của ngành hàng tiêu dùng - bán lẻ Việt Nam hướng tới quy mô khu vực.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan -  Ông Trương Công Thắng phát biểu về sự hợp tác này: "Tập đoàn Vingroup đã hoàn thành sứ mệnh kiến tạo một hệ thống bán lẻ và nông nghiệp sạch hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Giờ đây, chúng tôi sẽ nhận lại ngọn cờ này để tiếp tục sứ mệnh phụng sự người tiêu dùng, đảm bảo sân chơi bán lẻ công bằng cho các nhà sản xuất Việt. Đồng thời, sự gia nhập của VinCommerce và VinEco không chỉ cộng hưởng và nâng cao giá trị cho năng lực cốt lõi của Masan mà còn giúp chúng tôi nhanh chóng đạt được mục tiêu trở thành Tập đoàn hàng Tiêu dùng – Bán lẻ hàng đầu trong nước, hướng tới vươn ra thế giới".

Masan Consumer Holding vẫn sẽ giữ nguyên hệ thống quản trị của VinCommerce cũng như các chính sách đối với Nhà cung cấp sau khi tiếp quản. Toàn bộ khách hàng của 

VinCommerce vẫn sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi của Vingroup, đặc biệt là các chính sách đặc quyền thẻ VinID dành cho khách hàng. Các cán bộ nhân viên của VinMart & VinMart+ vẫn tiếp tục thừa kế các quyền lợi có sẵn từ Vingroup

 sẽ được tiếp tục kế thừa các quyền lợi có sẵn từ Vingroup và hưởng thêm các chế độ đãi ngộ từ Masan.

 Vingroup cũng cho hay thỏa thuận giúp tập đoàn có thể phóng nguồn lực cho hệ thống từ lãnh đạo đến quản trị để tập trung hết sức cho mảng Công nghệ và Công nghiệp để quyết tâm trở thành Tập đoàn Công nghệ.

Về phía Vingroup, giao dịch giúp tập đoàn có thể giải phóng nguồn lực cho hệ thống từ lãnh đạo đến quản trị để tập trung hết sức cho mảng Công nghệ và Công nghiệp, khẳng định quyết tâm trở thành Tập đoàn Công nghệ.

 

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng ‘xóa sổ’ thành công một thương hiệu, kết nạp thêm lực lượng khủng

(Techz.vn) Vingroup vừa thực hiện một cú thâu tóm mang tính chất lịch sử.


    Có thể bạn quan tâm
    Tin cùng chuyên mục