Bầu Đức viết nên cổ tích cho Campuchia khi vung “triệu đô”mua máy bay đi làm đồng
Thảo Thảo, Theo nguoiduatin.vn 13/11/2019 10:21:20(GMT+7)
Bầu Đức viết nên cổ tích cho Campuchia khi vung “triệu đô”mua máy bay đi làm đồng
(Techz.vn) Bầu Đức đã chi tiền để mua một chiếc máy bay triệu đô được nhập khẩu về Việt Nam. Chiếc máy bay nông nghiệp này đang trong quá trình làm thủ tục để sắp tới phục vụ cho việc hỗ trợ kỹ thuật ở trang trại của bầu Đức.

Phía Hoàng Anh Gia Lai cho hay chiếc máy bay thuộc dòng Thrush 510P đã cập cảng Cát Lái, TP HCM vào 17h chiều ngày 3/11. Hiện tại, chiếc máy bay đang đợi để làm thủ tục xuất sang tỉnh vùng sâu Rattanakiri của Campuchia để sử dụng cho mục đích đi làm đồng cho trại của Hoàng Anh Gia Lai Agrico.

Thời điểm này, Campuchia đang nghỉ lễ truyền thống Ok om bok, do đó, dự kiến sau khi hết lễ, các cơ quan chức năng Campuchia đi làm thì HAGL sẽ nhận được giấy phép nhập khẩu máy bay về vùng dự án của mình. Khi về tới Rattanakiri, máy bay sẽ được đội ngũ chuyên viên kỹ thuật từ Mỹ lắp ráp, chạy vận hành và bàn giao trong tháng 11 năm nay.

Máy bay Thrush 510P 

Đây không phải lần đầu tiên mà bầu Đức tậu máy bay.  Trước đó bầu Đức mua máy bay để chăm sóc cho những cánh đồng rộng 30.000ha Campuchia.

Theo đó, dòng Thrush 510P rất nổi tiếng trong ngành công nghiệp Mỹ vì khả năng cơ động, hiệu quả trên diện tích lớn.

Vì vậy, Bầu Đức lựa chọn máy bay công nghiệp như là một giải pháp hiệu quả cho trang trại nhất là vào thời điểm nông trại ở Campuchia có diện tích lên đến trên 15.000ha. Dự khiến, máy bay này có thể phun đủ lượng thuốc bảo vệ thực vật cho khoảng 1.000ha đồng ruộng, trong khi nếu sử dụng lao động phổ thông thì mỗi một người chỉ có thể phun được 1ha/ngày, còn các thiết bị bay không người lái tối đa cũng chỉ có thể phun được gần 30ha/ngày.

Máy bay nông nghiệp đầu tiên ở Đông Dương

Như vậy nếu sử dụng máy bay này thì hoạt động bón phân sẽ hoàn thành chỉ trong 2 tuần. Hơn nữa, máy bay có người lại còn giúp tránh được nguy cơ ngộ độc cho người sử dụng, tiết kiệm thuốc, nước, phân bón so với phun tay hoặc thiết bị bay không người lái.

Thrush 510P được sản xuất bởi Pratt & Whitney -một trong ba nhà sản xuất động cơ máy bay hàng đầu thế giới, bên cạnh General Electric và Rolls-Royce.

Chiếc máy bay có giá bán niêm yết hơn 1 triệu USD, tính cả thuế và chi phí sẽ ở mức hơn 1,3 triệu USD. Lương cho phi công điều khiển chiếc máy bay này đang ở mức 20.000 USD mỗi tháng, và phải thuê từ Philippine sang.

Một góc nông trại của HAGL

Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia cho hay đây là máy bay phục vụ nông nghiệp đầu tiên ở khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia. Trước HAGL, chỉ có Philippine sử dụng máy bay có người lái trong quá trình canh tác.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên khẩu máy bay về để phục vụ nông nghiệp, vì vậy mà các trình tự pháp lý gần như chưa có quy định tại Campuchia. Thậm chí, khi mới nghe qua, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Hàng không dân dụng Campuchia còn chưa hình dung được máy bay phục vụ nông nghiệp là như thế nào.

Việc máy bay đi làm đồng ở Campuchia được so sánh như một cổ tích giữa đời thực.Đây được coi là cột mốc quan trọng cho nền nông nghiệp Campuchia, ghi dấu cho bước tiến triển mới, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, hướng đến xuất khẩu.

Chính vì thế, Các cơ quan chức năng đang tạo điều kiện thuận lợi để bầu Đức giúp Campuchia trở thành một trong những quốc gia hiếm hoi trong khu vực sử dụng máy bay có người lái vào làm nông nghiệp.

 

‘Gà đẻ trứng vàng’ của ông Phạm Nhật Vượng tiết lộ về kế hoạch khủng ‘bành trướng’ hệ thống

(Techz.vn) Hệ thống siêu thị của Vincommerce sẽ mở rộng từ mức 2.600 đến 10.000 siêu thị trong vòng năm năm tới

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục