Mạng 5G có gì vượt trội hơn so với 4G mà chúng ta đang sử dụng?
An The Corgi, Theo nguoiduatin.vn 10/07/2019 11:30:00(GMT+7)
Mạng 5G có gì vượt trội hơn so với 4G mà chúng ta đang sử dụng?
(Techz.vn) 5G - Công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ năm có tốc độ kết nối nhanh hơn so với 4G LTE bởi phạm vi phủ sóng rộng hơn và sử dụng công nghệ vô tuyến tiên tiến hơn.

Việt Nam hiện là một trong những nước phát triển mạng 5G sớm trên thế giới. Theo dự kiến của nhiều nhà mạng, người dùng Việt sẽ được trải nghiệm công nghệ mạng mới này trong năm 2020 tới. Vậy 5G có gì hấp dẫn hơn mạng 4G hiện tại?

Mỹ hiện là quốc gia sở hữu mạng 5G nhanh nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại. Các nhà mạng như AT&T hay Verizon sử dụng công nghệ tần số cực kỳ cao với băng tần EHF (sóng milimeter). Trong khi đó, các quốc gia khác mới chỉ triển khai 5G ở băng tần trung. Tại Mỹ, tốc độ tối đa của đường truyền của 5G (1815Mbps) gấp 3 lần 4G (678Mbps). Tuy nhiên, bên cạnh lợi thế về tốc độ cao là những hạn chế đáng tiếc về phạm vi phủ sóng. Cũng tại Mỹ, nhà mạng Sprint triển khai mạng 5G ở băng tần trung có phạm vi phủ sóng rộng lớn hơn nhiều các nhà mạng khác. 5g

So với 4G LTE, 5G không những có tốc độ kết nối nhanh hơn, giúp các ứng dụng ít "lag" hơn, nó còn có tốc độ up/download dữ liệu ưu việt hơn rất nhiều. Nếu như tốc độ download trung bình thực tế của 4G chỉ đạt 15MB/s và độ trễn 50 mili giây thì với 5G, tốc độ tối thiểu đạt được là 50MB/s với độ trễ chỉ 10 mili giây. Những dải tần số của 5G có băng thông rất lớn, điều này đảm bảo cho kết nối của tất cả các thiết bị trong một không gian là như nhau.

Ngoài những lợi ích kể trên thì mạng lưới 5G còn có khả năng bổ sung vùng phủ sóng cho cả 4G và LTE, đồng thời hoạt động song song để đảm bảo tốc độ kết nối của người dùng nhanh nhất có thể ở bất kì đâu. 

 

Huawei sẽ ra mắt smartphone 5G đầu tiên hỗ trợ 2 SIM

(Techz.vn) Không chỉ là smartphone 5G, Huawei Mate 20X 5G còn là mẫu smartphone 5G đầu tiên trên thế giới hỗ trợ SIM kép.

 

Có thể bạn quan tâm