Đập Tam Hiệp rơi vào nguy hiểm chưa từng có, tính mạng 31 triệu dân Trung Quốc bị đe dọa
Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 19/08/2020 20:16:44(GMT+7)
Đập Tam Hiệp rơi vào nguy hiểm chưa từng có, tính mạng 31 triệu dân Trung Quốc bị đe dọa
(Techz.vn) "Tử huyệt" Trung Quốc - đập Tam Hiệp - đang khiến 31 triệu dân xung quanh sống trong lo sợ khi có nguy cơ "vỡ trận" vì phải hứng chịu mối đe dọa khủng khiếp chưa từng có.

 

Đập Tam Hiệp là con đập lớn nhất thế giới, chắn ngang sông Dương Tử. Với chiều cao 181m, hồ chứa rộng nhất trải dài 610 km2, con đập này có thể chứa lượng nước lên đến 42 tỉ tấn - lượng nước lớn đến mức có thể khiến Trái Đất quay chậm lại so với bình thường.

Tử huyệt Trung Quốc đang đối mặt với nguy hiểm chưa từng có 

Vào ngày mai 20/8, lúc 8 giờ sáng, trung tâm khí tượng thủy văn Trung Quốc dự báo rằng ước tính dòng chảy đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp sẽ đạt đỉnh 73.000 m3/giây. Đây chính lưu lượng lớn kỉ lục kể từ khi con đập này được xây dựng năm 2003.

Tập đoàn Tam Hiệp - cơ quan quản lý các đập ở thượng nguồn sông Trường Giang gồm Ô Đông Đức, Khê Lạc Độ, Hướng Gia Bá thông báo sẽ phối hợp để cùng kiềm chế lũ. Cụ thể hơn, các đập sẽ phát huy đủ chức năng phòng chống lũ lụt và dự kiến giảm bớt áp lực phòng chống lũ lụt cho tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh cũng như đập Tam Hiệp. Vào ngày mai, đỉnh dòng chảy về ước tính sẽ giảm xuống 68.000 m3/giây. Còn ưu lượng xả của đập Tam Hiệp sẽ tăng từ 42.000 m3/giây lên 46.000 m3/giây theo yêu cầu của Ủy ban Thủy lợi Trường Giang.

Hình ảnh minh họa

Trước đó, hôm 15/8, dân Trung Quốc một phen khiếp vía khi đập Tam Hiệp phải gồng mình đón trận lũ số 4 trong năm trên sông Trường Giang với lưu lượng 62.000 m3/giây. Hai ngày sau, trận lũ số 5 xảy ra dọc thượng nguồn sông Trường Giang. Một số nhánh của thượng nguồn sông Trường Giang đã chứng kiến những đỉnh lũ kỷ lục do mưa lớn liên tục.

Cho đến giữa tháng 7, mưa lũ nghiêm trọng đã gây ảnh hưởng đến khoảng 38 triệu người dân Trung Quốc, khiến hơn 2,2 triệu người phải sơ tán, trong khi 141 người đã thiệt mạng hoặc mất tích. Có thể thấy, Trung Quốc hàng năm đều hứng chịu lũ lụt, song các trận lũ năm nay lớn hơn bình thường và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Thành phố Trùng Khánh hôm qua nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lên cao nhất khi trận lũ số 5 của sông Trường Giang tấn công thành phố 31 triệu dân này.

 

Clip Đập Tam Hiệp vỡ tạo dòng lũ dữ dội, số nạn nhân có thể lên đến hơn 70 triệu người

(Techz.vn) Đoạn clip này đang lan truyền rộng rãi, khiến người xem phải sợ hãi khi chứng kiến đập Tam Hiệp vỡ tạo ra dòng lũ có vận tốc 100km/h và sóng nước cao tới 100m nuốt chửng con người và cảnh vật trong tích tắc.

 

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất