Đập Tam Hiệp nhận tin dữ, Trung Quốc có thể rơi vào tình huống nguy hiểm cấp bách
Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 30/07/2020 11:45:47(GMT+7)
Đập Tam Hiệp nhận tin dữ, Trung Quốc có thể rơi vào tình huống nguy hiểm cấp bách
(Techz.vn) Có vẻ như 2020 là năm "đại hạn" của Trung Quốc khi dịch covid-19 chưa kịp qua thì phải đón tin dữ từ đập Tam Hiệp - "tử huyệt" của quốc gia.

 

Bloomberg đưa tin hôm 27.7 rằng Trung Quốc đã cảnh báo rằng tình trạng lũ lụt tồi tệ nhất vẫn chưa đến, trong bối cảnh một đợt lũ thứ 3 vừa hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử. Thông cáo của Bộ Tài nguyên nước này nói rõ: “Tình hình kiểm soát và chống lũ đang gay go. Đỉnh mới có thể xuất hiện”.

Miền nam Trung Quốc đang hứng chịu đợt lũ lụt nghiêm trọng sau khi mực nước tại nhiều sông, hồ đạt mức cao kỷ lục. Hơn 2 triệu người đã phải di dời trong tháng qua tại các khu vực ven sông Dương Tử, con sông dài nhất châu Á, với 142 người chết hoặc mất tích do lũ lụt, lở đất kể từ tháng 6. Ước tính đợt mưa lũ gây thiệt hại lên đến 116 tỉ nhân dân tệ (382.613 tỉ đồng), với hơn 2,4 triệu ha mùa màng bị ảnh hưởng trong tháng 7.

Cơ quan chức năng quyết định cho đập Tam Hiệp dành sẵn khả năng trữ nước để chuẩn bị đón thêm lũ, đồng thời dự báo mưa lớn sẽ tiếp diễn ở khu vực phía nam trong 3 ngày. Đây quả thực là tin xấu đối với đập Tam Hiệp. Dự kiến hồ chứa đập Tam Hiệp sẽ hứng thêm lưu lượng nước khoảng 60.000 m3/giây trong ngày 28.7. Mực nước hồ đạt 159,46 m vào ngày 27.7, giảm so với 164,18 m vào tuần trước, trong khi mực nước tối đa của hồ là 175 m. 

Ảnh minh họa

Đập Tam Hiệp là con đập lớn nhất thế giới, chắn ngang sông Dương Tử. Với chiều cao 181m, hồ chứa rộng nhất trải dài 610 km2, con đập này có thể chứa lượng nước lên đến 42 tỉ tấn - lượng nước lớn đến mức có thể khiến Trái Đất quay chậm lại so với bình thường.

Chuyên gia tính toán và dự đoán rằng nếu đập Tam Hiệp nếu bị vỡ sẽ khiến 1/3 diện tích Trung Quốc sẽ bị chôn vùi trong nước lụt… Cùng với các di tích lịch sử mà Trung Quốc luôn tự hào sẽ tan biến trong nước lũ. Dự tính hàng ngàn thành phố lớn nhỏ sẽ bị chím trong nước lụt từ 5-10m và các công ty, cơ sở kinh doanh, du lịch, dịch vụ sẽ bị tàn phá, ngập nước và cuốn ra biển Đông. Hiển nhiên, Trung Quốc lầm vào tình trạng thiếu điện, khoa học công nghệ tan tành, kinh tế suy sụp, đói kém, bệnh dịch sẽ hoành hành khi mất đi nguồn cung cấp điện khổng lồ.

 

Clip Đập Tam Hiệp vỡ tạo dòng lũ dữ dội, số nạn nhân có thể lên đến hơn 70 triệu người

(Techz.vn) Đoạn clip này đang lan truyền rộng rãi, khiến người xem phải sợ hãi khi chứng kiến đập Tam Hiệp vỡ tạo ra dòng lũ có vận tốc 100km/h và sóng nước cao tới 100m nuốt chửng con người và cảnh vật trong tích tắc.

 

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất