Đại gia Việt dạy con: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cứng rắn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ có hẳn 3 tiêu chí
Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 24/06/2022 22:54:24(GMT+7)
Đại gia Việt dạy con: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cứng rắn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ có hẳn 3 tiêu chí
(Techz.vn) Cách dạy con của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và ông Đặng Lê Nguyên Vũ khiến nhiều người suy ngẫm và rất đáng học hỏi.

Là những doanh nhân có tiếng, sở hữu khối tài sản khủng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng và "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ là những anh tài trên thương trường mà còn có cách dạy con rất đáng học hỏi. 

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có 3 người con, 2 trai và 1 gái, lần lượt là Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng và Phạm Nhật Minh Anh. Dù là người giàu nhất Việt Nam, khối tài sản hàng nghìn tỷ nhưng ông luôn giáo dục con một cách khắt khe, nghiêm khắc.

Người đứng đầu Vingroup từng thẳng thắn chia sẻ với báo giới: "Quan điểm của tôi là các cháu phải chịu khó lao động, yêu lao động và phải rèn luyện. Như cậu con trai đầu, ngày xưa ở bên Ukraine sân nhà tôi rất rộng, đến mùa hè tôi mua một xe gạch về đổ xuống sân, cháu và mấy đứa bạn cứ chở từ đầu này đến đầu kia, sắp xếp xong là được 100 đô. Cứ vậy mà làm miệt mài cả mùa hè. Ngay bây giờ cũng thế, cũng phải lao động cật lực "đi làm hùng hục, đi công tác suốt ngày, đi xuống cơ sở ngồi làm, không thể khệnh khạng được". Cách dạy dỗ cứng rắn của ông Vượng rèn luyện tính tự lập và chăm chỉ cho các con.

Cậu cả nhà tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Được biết cậu cả của vị tỷ phú sinh năm 1968 đi làm tại Vingroup từ năm 2015, theo học rất nhiều "lão tướng" của ba để tích lũy bài học, kinh nghiệm cho bản thân. Còn con trai thứ hai thời diểm học đại học năm hai ở nước ngoài vì dịch Covid-19 trường cho nghỉ 1 năm mà được bố gọi về cho đi làm luôn tại tập đoàn. "Làm tốt, tôi sẽ tạo sân chơi hết sức. Còn không được, vui lòng tránh ra để người khác làm. Cậu cả bị lên xuống mấy lần rồi đấy, cứ làm được thì thăng chức, không được thì xuống thôi", tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh quan điểm về sự bình đẳng trong công việc. Đến con gái út của ông cũng phải thường xuyên dọn dẹp, rửa bát, làm việc nhà để không bị sa đà vào lối sống hưởng thụ, ỷ lại vào gia đình.

Ngoài ra, dù là chủ của một tập đoàn lớn nhất nhì tại Việt Nam nhưng tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn rất tôn trọng đam mê của các con, không ép bất cứ người nào phải làm việc của mình. Ông cho biết: "Quan điểm của tôi là không bắt sau này các con phải ôm công việc của bố. Các con yêu thích và có năng lực đến đâu thì làm đến đấy, không thì thôi, không thể hủy hoại sự nghiệp mà bao nhiêu người tâm huyết xúm lại làm mới ra được".

"Vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ cũ Lê Hoàng Diệp Thảo có 4 người con là: Trung Nguyên, Bình Nguyên, Thảo Nguyên và Tây Nguyên. Sau khi ly hôn, dù vợ cũ là người nuôi dưỡng các con nhưng ông chủ cà phê Trung Nguyên vẫn rất quan tâm đến việc giáo dục các con. 

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với VTC, "vua cà phê" từng tiết lộ: 

"Qua chỉ nói, sau các con lớn sẽ hiểu. Ba không có thời gian vật lý cho các con, nhưng sau này tổng thời gian cuộc đời các con nhìn lại sẽ nhận ra 3 điều mà ba làm cho các con. Ba điều này những người đàn ông đứng ở đây chưa chắc đã làm được.

- Thứ nhất, ba tạo bệ phóng cho các con chứ không phải như ba, khởi nghiệp làm trụi cả đầu.

- Thứ hai ba dạy cho các con phải có chí hướng lớn vượt người thường. Cái điều đó các con phải có và phải thấy.

- Thứ ba, điểm quan trọng nhất, ba sẽ là niềm tự hào của các con sau này.

Ba điều đó là ba điều mà cuộc đời một người đàn ông phải làm cho con mình".

Giàu có nhưng không chiều hư con cái. Ông Vũ từng thẳng thừng từ chối yêu cầu được cha cho 5% cổ phần Trung Nguyên trong phiên tòa ly hôn bà Thảo. Quan điểm của ông là tạo ra nhiều tiền bạc, của cải để đem lại cho con cái nền tảng vững chắc nhưng tuyệt đối không chiều hư, đáp ứng tất cả mọi yêu cầu. Nhờ vậy mà dù không còn sống chung mái nhà, cả 4 người con vẫn đều hết mực tôn trọng và yêu thương bố mẹ.

 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ mạnh tay 'cưới' thêm 'vợ bé' đẹp không tì vết, đắt giá đến từng chi tiết

(Techz.vn) Sau thương vụ 60 tỷ, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục chơi lớn khi 'cưới' thêm 'vợ bé' cực phẩm, là hàng hiếm mà cánh mày râu luôn ao ước.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất