Vì sao Tần Thủy Hoàng quyết định chọn màu đen làm quốc sắc: Lý do liên quan đến một vật thiêng
Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 28/02/2021 19:51:51(GMT+7)
Vì sao Tần Thủy Hoàng quyết định chọn màu đen làm quốc sắc: Lý do liên quan đến một vật thiêng
(Techz.vn) Lý do khiến Tần Thủy Hoàng sau khi thống nhất Trung Quốc chọn màu đen là quốc sắc của nhà Tần (221 TCN – 207 TCN) là gì?

Dân chúng Tần quốc vốn rất tôn sùng màu đen. Từ vua quan tới dân thường, thậm chí cả nô tài đều mặc trang phục màu đen. Thay vì sử dụng những màu sắc lộng lẫy, xa hoa phô trương quyền uy, cách bài trí nơi thiết triều của nước Tần lại chuộng màu đen.

Được biết người dân thời nhà Tần thật sự thích màu đen. "Hàn Thư Luật Sử Chí" ghi chép lại rằng vào thời Đông Hán (25 TCN – 220), Tần Văn Công (? – 716) ra ngoài đi săn, bắt được một con rồng màu đen. Màu đen chính là tượng trưng cho "thủy đức", tức hành thủy trong Ngũ hành. Vua Tần bấy giờ cho rằng mình mệnh thủy nên chuộng màu đen. Vì vậy, từ thời Xuân Thu Chiến Quốc (770 – 221 TCN) tới khi vua Tần thống nhất thiên hạ đều tôn sùng màu này.

Tần quốc rất chuộng màu đen

Thuyết Ngũ hành do nhà âm dương Trâu Diễn (324 – 250 TCN) người nước Tề thời Chiến Quốc cũng chỉ ra rằng kim, mộc, thủy, hỏa, thổ là 5 yếu tố xoay chuyển tuần hoàn, được dùng để giải thích sự thịnh suy của mỗi vương triều. Trong các phim cổ trang, thái giám thường đọc thánh chỉ rằng "Phụng thiên thừa vận, hoàng đế chiếu viết". Từ "thừa vận" chính là chỉ vận mệnh trong ngũ hành.

Thế nhưng, khác với thời Tần chuộng màu đen, các học giả thời hiện đại thấy rằng vào thời Hán (202 TCN – 220) lại chuộng "hỏa đức". Vì vậy, đôi khi người ta gọi thời Hán là Viêm Hán, trong đó chữ "viêm" là nóng. Màu đỏ cũng thịnh hành vào thời Hán.

Khác với các nước chư hầu, đồ hậu cần của nước Tần do triều đình cung cấp. Cờ hiệu nước Tần đều thống nhất màu đen. Điều này xuất phát từ văn hóa, đại diện của "thủy đức" trong ngũ hành là màu đen. Ngoài ra, cờ hiệu màu đen càng bí ẩn, khó đoán. Sau khi thống nhất Trung Quốc, vua Tần Thủy Hoàng bèn chọn màu đen là quốc sắc của nhà Tần.

 

Sao Việt 28/2: Chị hai của Hoài Linh bàng hoàng đăng cáo phó, bí mật về con trai của Ngọc Trinh

(Techz.vn) – Tin sao Việt 28/2: Chị hai của Hoài Linh thắt lòng chia sẻ cáo phó; Chị đại dàn chân dài từng được ông Đặng Lê Nguyên Vũ đưa đón khoe dáng bốc lửa ‘áp đảo’ Ngọc Trinh; Hé lộ bí mật về con trai lớn phổng phao của Ngọc Trinh, khiến ‘nữ hoàng nội y’ sửng sốt, bất ngờ.

 

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất