Danh tính bất ngờ của thích khách khét tiếng từng ám sát Tần Thủy Hoàng
Thạo Nguyễn, Theo nguoiduatin.vn 12/02/2020 14:27:15(GMT+7)
Danh tính bất ngờ của thích khách khét tiếng từng ám sát Tần Thủy Hoàng
(Techz.vn) Là hoàng đế tàn ác bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng có không ít kẻ thù và vô số lần bị ám sát. Tuy nhiên, lần bị "ghé thăm" nổi tiếng nhất được lưu truyền tận bây giờ là cuộc đụng độ của Tần Thủy Hoàng và thích khách khét tiếng Kinh Kha.

 

Kinh Kha không chỉ là thích khách khét tiếng thời Tần mà còn nổi danh bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa. Người này vốn là môn khách của thái tử nước Yên, từng mạo hiểm tính mạng ám sát Tần Thủy Hoàng.

Bức họa về Tần Thủy Hoàng

Khi Nhà Đông Chu (771-249 TCN) rơi vào bất ổn cũng là thời điểm mở đầu giai đoạn Xuân Thu-Chiến Quốc kéo dài 500 năm ở Trung Quốc. Cuối thời Chiến Quốc, Tần Thủy Hoàng đã tạo nên bộ máy chiến tranh bất khả chiến bại, lần lượt nuốt trọn các nước lân cận. Nước Yên phía đông bắc là một trong hai mục tiêu cuối cùng.

Nước Yên khi đó quá yếu ớt so với lực lượng hùng mạnh của quân Tần nên thái tử Đan của nước này đã nghĩ ra kế hoạch ám sát Tần Thủy Hoàng. Ông ôm hi vọng cứu đất nước khỏi cảnh đầu rơi máu chảy bằng cách ám sát vua Tần, khiến nước Tần sẽ rơi vào hỗn loạn

Mấu chốt trong kế hoạch này là hai tướng Tần Phàn Ư Kỳ và Kinh Kha. Phàn Ư Kỳ đào tẩu sang nước Yên khi cả nhà bị Tần vương giết chết. Theo sử sách Trung Quốc, gia đình Phàn Ư Kỳ chịu tội chết vì thể hiện sự bất trung với hoàng đế Tần Thủy Hoàng, chỉ có Phàn Ư Kỳ là may mắn trốn thoát được. Còn Kinh Kha là người nước Vệ, nhưng rời quê hương vì không được vua Vệ trọng dụng. Sau một thời gian đi khắp nơi, ông đã dừng chân tại nước Yên. Nhờ người bạn tên Điền Quang mà Kinh Kha đã có cơ hội diên kiến thái tử Đan.

Vào năm 227 TCN, Thái tử Đan chọn Kinh Kha làm người hành thích Tần Thủy Hoàng. Khi đó Tần vương 20 tuổi. Vụ ám sát này đã được sử gia Tư Mã Thiên thời nhà Hán ghi chép lại trong cuốn Sử ký.

Kinh Kha trên phim ảnh

Để có thể tiếp cận Tần Thủy Hoàng, Kinh Kha mang theo hai thứ mà Tần vương đang rất khao khát muốn có là thủ cấp của tướng Tần Phàn Ư Kỳ và tấm bản đồ nước Yên để tiếp cận ông. Kể từ khi chứng kiến cái chết của người thân, Phàn Ư Kỳ đã không còn màng đến mạng sống nên sẵn sàng cắt cổ tự sát để Kinh Kha có thể dễ dàng giao nộp thủ cấp. Kế đó, nước Yên gửi thông điệp sang Tần, nói rằng thái tử Đan muốn làm hòa, nên nộp thủ cấp của Phàn Ư Kỳ và chấp nhận cắt một phần đất cho Tần.

Vũ khí mà Kinh Kha lựa chọn là một loại dao găm rất sắc nhọn, có thể dễ dàng giấu trong tấm bản đồ mang vào cung gặp Tần Thủy Hoàng.

Khi bước vào tiếp kiến Tần Thủy Hoàng đang trễm trệ trên ngai vàng, Kinh Kha hông có vũ khí được tìm thấy trong người nên quân sĩ Tần đều không nghi ngờ gì. Theo Sử ký của Tư Mã Thiên, Tần Thủy Hoàng đích thân bước xuống khi Kinh Kha trình ra thủ cấp của tướng Phàn Ư Kỳ. Tiếp theo, Kinh Kha nộp cho vua Tần tấm bản đồ nước Yên. Khi Tần Thủy Hoàng cầm tấm bản đồ đang được mở ra, con dao găm sắc nhọn giấu trong đó liền lộ ra. Kinh Kha ngay lập tức nắm lấy đâm tới tấp về phía trước, nhưng không trúng Tần vương.

Thích khách này bèn nắm chặt tay áo của Tần vương và kéo đến rách cả áo, khiến Tần Thủy Hoàng không khỏi hoảng hốt. Tần Thủy Hoàng khi đó còn không kịp nghĩ đến chuyện ra lệnh cho quân sĩ vào triều hộ giá, chỉ biết chống đỡ bảo toàn mạng sống. Màn đuổi bắt giữa Kinh Kha và Tần Thủy Hoàng diễn ra quyết liệt cho đến khi Tần vương lấy lại bình tĩnh và rút bảo kiếm đánh trả, khiến Kinh Kha bị thương ở tay. Không còn đường lui, Kinh Kha ném dao về phía Tần Thủy Hoàng nhưng vô ích. Y đành quỳ xuống chấp nhận thất bại.

Có người nói Kinh Kha bị quân sĩ Tần xông vào đâm chết. Nhưng cũng có báo Trung Quốc viết, Kinh Kha bị chính tay Tần Thủy Hoàng đâm 8 nhát chí mạng. Mặc dù ám sát bất thành, nhưng Kinh Kha vẫn được người đời sau ở Trung Quốc nhắc đến về lòng yêu nước và tinh thần dũng cảm, dám đứng lên chống bạo chúa. Mộ thật của Kinh Kha ở đâu, cho đến nay các nhà khảo cổ Trung Quốc vẫn chưa tìm thấy manh mối.

 

Tần Thủy Hoàng: Cuối cùng đã có lời giải cho cái chết bí ẩn của hoàng đế tàn ác nhất Trung Hoa

(Techz.vn) Bản tính tàn ác, giết người không ghê tay nhưng Tần Thủy Hoàng lại là kẻ hoang tưởng với giấc mơ bất tử. Vậy đằng sau cái chết của hoàng đế này là những bí ẩn nào chưa được hé lộ?

 

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục