Bầu Đức bất ngờ rút khỏi mảng thủy điện khi bán công ty thủy điện cuối cùng
Thạo Nguyễn, Theo nguoiduatin.vn 12/12/2019 17:43:22(GMT+7)
Bầu Đức bất ngờ rút khỏi mảng thủy điện khi bán công ty thủy điện cuối cùng
(Techz.vn) Mới đây, bầu Đức bất ngờ rút khỏi mảng thủy điện khi công bố bán công ty thủy điện cuối cùng.

 

Bầu Đức vừa ký nghị quyết thông qua giao dịch chuyển nhượng toàn bộ 99,4% cổ phần đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai - công ty mẹ của 2 doanh nghiệp Điện Hoàng Anh Attapeu và Điện Nậm Kông 3 ở Lào đang được thanh lý. Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Võ Trường Sơn được ủy quyền ký kết, thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 248,5 triệu cổ phần tại công ty này. Được biết, giao dịch này nhằm đẩy mạnh công tác tái cấu trúc tập đoàn theo hướng mạnh dạn thoái vốn khỏi những ngành, lĩnh vực không hiệu quả và tăng cường tập trung vào nông nghiệp. Và điều này cũng ddoognf nghĩa với việc tập đoàn của bầu Đức sẽ rút lui hoàn toàn khỏi mảng thủ điện.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III, chi phí xây dựng cơ bản dở dang nhà máy thủy điện của Hoàng Anh Gia Lai đến ngày 30/9 là 2.600 tỷ đồng. Cùng thời điểm, số tiền khách hàng ứng trước mua dự án thủy điện được hạch toán là 2.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, số liệu doanh thu từ mảng thủy điện đã không xuất hiện trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp bầu Đức nhiều năm.

Trong giai đoạn 2008-2010, thủy điện cùng khoáng sản, trồng trọt là những lĩnh vực nằm trong chiến lược huy động vốn để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của HAGL. Nhưng từ năm 2013, doanh nghiệp bầu Đức bắt đầu thoái vốn khỏi thủy điện, bất động sản, mía đường, khoáng sản để tập trung vào nông nghiệp. Hiện nay các dự án thủy điện cũng đang là một trong những tài sản thế chấp của Hoàng Anh Gia Lai đối với các khoản vay dài hạn ngân hàng.

Liên quan tới việc bán công ty thủy điện cuối cùng, trong báo cáo thường niên 2018, HĐQT Hoàng Anh Gia Lai đã đề cập việc bán bớt một số tài sản dôi dư trong năm 2019 để tạo nguồn thanh khoản trả các khoản nợ đến hạn và đầu tư tăng diện tích cây ăn trái. 9 tháng đầu năm, Hoàng Anh Gia Lai với trụ cột là mảng nông nghiệp ghi nhận doanh thu thuần 1.480 tỷ đồng nhưng lỗ sau thuế hợp nhất lên tới 1.266 tỷ đồng.

 

'Vua côn tay' Yamaha Exciter và quá trình gây dựng 'đế chế' tại thị trường Việt

(Techz.vn) Phân khúc xe côn tay tại thị trường Việt Nam ngày càng trở nên sôi động khi xuất hiện thêm những "tân binh" mạnh mẽ như Honda Winner X, Suzuki Raider... Tuy nhiên, vị thế của Yamaha Exciter dường như vẫn không bị lung lay. Rốt cuộc mẫu côn tay siêu hot của Yamaha đã gây dựng 'đế chế' vững chãi tại thị trường Việt Nam như thế nào?

 

 

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục