Mùng 2 Tết nên kiêng gì, làm gì để cả năm may mắn?
Thạo Nguyễn, Theo nguoiduatin.vn 25/01/2020 22:52:36(GMT+7)
Mùng 2 Tết nên kiêng gì, làm gì để cả năm may mắn?
(Techz.vn) Các cụ đã dạy "có thờ có thiêng có kiêng có lành", vậy mùng 2 Tết Canh Tý chúng ta nên kiêng gì và làm gì để cả năm được may mắn?

 

Kiêng gì ngày mùng 2 Tết?

Kiêng quét nhà

Theo tục lệ, trong 3 ngày đầu năm mới chúng ta không nên quét nhà vì dân gian quan niệm rằng quét nhà sẽ khiến Thần Tài đi mất, tiền bạc sẽ ra khỏi nhà, mang lại điềm xấu, hay những điều không may mắn cho gia đình mình. Do đó mà mọi người luôn tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, bàn thờ sạch sẽ trước giao thừa và giữ gìn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ trong những ngày Tết Thậm chí ở Nam bộ, người dân còn cất hết chổi đi sau khi dọn dẹp bởi họ quan niệm nếu trong ngày Tết mà mất chổi thì năm đó nhà mình sẽ bị trộm vét sạch của cải. Có những nởi ở nông thôn còn giữ tập tục rắc vôi bột bốn góc tường và vẽ mũi tên hướng ra ngoài để xua đuổi ma quỷ những ngày đầu năm.

Kiêng cho lửa, nước những ngày đầu năm

Lửa là tượng trưng cho sắc đỏ, sự may mắn. Bởi vậy ngày Tết nói chung, hay mùng Tết nói riêng, việc cho đi lửa là cho đi sự may mắn trong năm tới, có thể khiến gia đình gặp nhiều rủi ro. Còn nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt ta thường quan niệm rằng nước tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Nước còn được ví như nguồn tài lộc mà mọi người thường được biết đến trong câu chúc “Tiền vào như nước”. Do đó mà nhiều gia đình trước Tết đều đổ nước đầy bể, dự trữ nguồn nước đủ dùng cho những ngày Tết với hi vọng năm mới đến sẽ mang theo thật nhiều của cải như nước vậy.

Kiêng giặt quần áo

Mùng 1 và mùng 2 Tết theo quan niệm dân gian thì là ngày sinh của Thủy Thần – vị thần của sự sinh sôi, sự thịnh vượng, do đó cần kiêng giặt quần áo vào hai ngày này để tránh mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp những điều không may.

Kiêng vay mượn hoặc cho vay, trả nợ

Vay mượn là việc làm khi chúng ta ở trong hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu. Cho nên người xưa quan niệm không nên vay tiền cũng như cho mượn đồ đạc trong những ngày đầu năm mới, điều đó có thể làm cho gia đình mình túng thiếu cả năm.

Làm gì ngày mùng 2 Tết để cả năm may mắn?

Trong những ngày đâu năm mới thì mâm cỗ cúng gia tiên là không thể thiếu, theo truyền thống thì những món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng đầu năm mới có thể kể đến như gà luộc, bánh chưng, canh rau củ thập cẩm, xôi, canh miến nấu lòng, rau cần xào thịt bò, nem công chả phượng,… Những món đó làm cho mâm cơm có phần sung túc và ấm cúng hơn nhiều, hơn nữa còn giữ gìn được nét truyền thống từ xa xưa.

Ngoài ra, việc lì xì cũng được xem là tán lộc, đem lại may mắn cho mọi người cũng là đem lại may mắn cho bản thân.

 

Tử vi tuổi Đinh Sửu 1997 trong năm 2020

(Techz.vn) Xem tử vi giúp nắm bắt được những biến động trong công việc, tài chính cũng như cuộc sống của bản thân. Từ đó có thể dễ dàng tránh được những tai họa không mong muốn và tận dụng thêm cơ hội để thành công hơn.

 

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục