Trung Quốc sẽ vận hành Mặt Trời nhân tạo từ năm 2020
Thạo Nguyễn, Theo nguoiduatin.vn 28/11/2019 11:51:13(GMT+7)
Trung Quốc sẽ vận hành Mặt Trời nhân tạo từ năm 2020
(Techz.vn) Bằng một thiết bị phản ứng hạt nhân, các nhà khoa học Trung Quốc đã "tái tạo" Mặt Trời hay còn gọi là Mặt Trời nhân tạo và sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020.

 

Cụ thể, thiết bị có tên gọi HL-2M được đặt tại thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, là kết quả nghiên cứu của Công ty nguyên tử quốc gia Trung Quốc và Viện Vật lý Tây Nam. Được biết, thiết bị này có thể đạt đến nhiệt độ lên tới 200 triệu độ C, tức là nóng hơn khoảng 13 lần so với nhiệt độ lõi Mặt Trời.

Hiện nay, các lò phản ứng hạt nhân sử dụng phản ứng phân hạch - một chuỗi phản ứng tách nguyên tử uranium ra để giải phóng năng lượng. Trong khi đó, phản ứng nhiệt hạch thực hiện quá trình ngược lại là tổng hợp các nguyên tử với nhau. Khi 2 hạt nhân hydro hợp nhất với nhau để trở thành heli, chúng tạo ra một nguồn năng lượng khổng lồ. Quá trình này được gọi là phản ứng hợp hạch hay nhiệt hạch. Trước đây người ta cho rằng phản ứng nhiệt hạch chỉ có thể xảy ra trong lõi Mặt Trời.

Con người có thể tạo ra nguồn năng lượng vô tận và siêu sạch nếu biết cách kiểm soát phản ứng nhiệt hạch và các nhà khoa học nguyên tử trên khắp thế giới vẫn đang tìm cách để kiểm soát phản ứng nhiệt hạch bên trong các thiết bị mà học tạo ra. Giáo sư Gao Zhe của đại học Thanh Hoa nói với tờ South China Morning Post: "Không có gì đảm bảo mọi vấn đề đều đã được kiểm soát. Tuy nhiên nếu chúng tôi không thử nghiệm, chắc chắn là sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì”.

Mặt Trời nhân tạo là sự hợp tác giữa Trung Quốc và một dự án thử nghiệm năng lượng nguyên tử quốc tế (ITER) có trụ sở tại Pháp, bao gồm các thử nghiệm ở 35 quốc gia và dự tính hoàn thành năm 2025. Ngoài ra, Trung Quốc còn một dự án nhiệt hạch khác tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy. Lò phản ứng siêu dẫn tiên tiến EAST tại đây đã đạt đến nhiệt độ 100 triệu độ C.

 

Exciter 150 bá đạo với phong cách Movistar

(Techz.vn) Hai chiếc Exciter độ theo phong cách Movistar khiến dân chơi mê mẩn quên đường về.

 

 

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục