Lý do phi công không được để râu, có sẹo trên người
Thạo Nguyễn, Theo nguoiduatin.vn 30/11/2019 11:34:55(GMT+7)
Lý do phi công không được để râu, có sẹo trên người
(Techz.vn) Ngoài những quy định khắt khe khi tuyển chọn, thì phi công còn không được để râu và có sẹo trên người. Lý do là gì?

 

Liên quan đến nguyên nhân nhiều hãng hàng không trên thế giới có quy định rất chặt chẽ, nghiêm cấm phi công để râu, được biết lý do xuất phát từ việc khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, nếu phi công có râu, mặt nạ dưỡng khí không thể ôm khít mặt. Trong tình huống đó, các phi công phải là người cần tỉnh táo nhất để kịp thời ứng phó cũng như cứu sống hành khách. Thêm vào đó, các phi công cũng không được phép đeo bất cứ thứ gì trên mặt khiến họ không thể đeo mặt nạ đúng cách. Điều này sẽ khiến họ gây nguy hiểm cho chính mình và cho cả hành khách trên chuyến bay.

NMột quy định khác đó là trên người phi công không được có sẹo hoặc sẹo quá to. Bởi, càng lên cao, áp lực không khí càng xuống thấp khiến cơ thể con người "nở" ra và các vết sẹo rất dễ bị "rách". Những vết sẹo càng lớn, khả năng chịu áp lực càng nhỏ. Trong trường hợp máy bay gặp sự cố về máy nén khí, những vết sẹo không đủ khả năng chống lại áp lực sẽ bị nứt ra và chảy máu.

Tất nhiên đó chỉ là trường hợp xấu nhất. Còn thông thường tại buồng lái máy bay và cabin đều là những phòng kín với áp lực được cân bằng giống như không khí ở độ cao 2000 m so với mực nước biển nên không gây nguy hiểm với người có sẹo.

Những quy định phía trên không phải hãng bay nào cũng áp dụng. Một số hãng hàng không vẫn chấp nhận cho phi công của mình nuôi râu, miễn là mặt nạ dưỡng khí hoạt động bình thường, hoặc quy định cụ thể về độ lớn của vết sẹo.

 

Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện 10 lần

(Techz.vn) Chỉ cần chuyển từ chế độ Cool sang chế độ Dry, bạn có thể tiết kiệm điện điều hòa gấp 10 lần.

 

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục