Hậu ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ ê chề khi bất ngờ bị bà Thảo 'vượt mặt': Do đâu?
Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 26/10/2020 11:20:36(GMT+7)
Hậu ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ ê chề khi bất ngờ bị bà Thảo 'vượt mặt': Do đâu?
(Techz.vn) Cùng theo đuổi tham vọng về cà phê sau khi ly hôn, mới đây, ông Đặng Lê Nguyên Vũ để bà Thảo "vượt mặt" khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

 

Mới đây, giới kinh doanh vô cùng ngỡ ngàng trước kết quả kinh doanh mới nhất tại đế chế cà phê Trung Nguyên Group (TNG) của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và chuỗi cà phê mới nổi King coffee (TNI) của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Cụ thể, kết quả kinh doanh năm 2019 của công ty mẹ của tập đoàn là công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên đã ghi nhận 4.234 tỷ đồng doanh thu song lợi nhuận sau thuế bất ngờ sụt giảm xuống còn 90 tỷ đồng. Trước đó, lợi nhuận của Trung Nguyên năm 2016 là 681 tỷ đồng và năm 2017 là 531 tỷ đồng. Việc sa sút lợi nhuận này có một phần nguyên nhân do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song phần lớn lý do còn lại là gánh nặng chi phí bán hàng và quản lý DN đã kéo biên độ lãi gộp xuống thấp.

Công việc kinh doanh của Trung Nguyên không mấy thuận lợi dẫn đến lợi nhuận giảm mạnh

Không chỉ công ty mẹ, một số công ty con trong hệ sinh thái Trung Nguyên cũng chứng kiến sự sa sút. Công ty Trung Nguyên Franchising - điều hành chuỗi cà phê Trung Nguyên Legend và Trung Nguyên E-Coffee - ghi nhận mức lỗ trong năm 2019 là hơn 50 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2018.

Tóm lại, cả hệ thống Trung Nguyên đem về doanh thu 410 tỷ đồng, đã thua xa các chuỗi cà phê trong cùng top đầu như: Highlands, The Coffee House, Starbucks, hay Phúc Long... Trước đó, tình hình kinh doanh của Trung Nguyên đã được cảnh báo sau khi khoản lợi nhuận trước thuế năm 2018 bất ngờ giảm 50%, chỉ còn 347 tỷ đồng, so với mức gần 681 tỷ đồng năm 2017. Nguyên nhân chính là hiệu suất kinh doanh không còn như trước, lãi gộp giảm liên tiếp trong 3 năm 2016, 2017, 2018.

Trái ngược với chồng cũ, dù chỉ mới gây dựng cho mình đế chế King Coffee từ hồi tháng 10/2016 tại Mỹ nhưng bà đã nhanh chóng đưa King Coffee của Trung Nguyên International (TNI) mở rộng nhanh chóng sang Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Úc, Ấn Độ… và đến tháng 7/2017 thì quay trở lại Việt Nam.

Bà Thảo chứng minh tài năng kinh doanh khi liên tục mở rộng King Coffee

Năm 2019, doanh thu TNI bất ngờ “bùng nổ” với 1.478 tỷ đồng, tăng 38%, báo lãi 20 tỷ đồng so với mức lỗ 41 tỷ đồng năm 2018. Trong 2 năm đầu ra mắt 2016, 2017 mỗi năm chuỗi này chỉ đạt lợi nhuận 50 – 60 tỷ đồng. Thương hiệu này cũng đang dần chiếm được chỗ đứng trên thị trường sau hàng loạt động thái mở rộng cửa hàng cũng như những hoạt động đẩy mạnh định vị thương hiệu của “nữ tướng cà phê” Lê Hoàng Diệp Thảo.

Suốt khoảng thời gian 5 năm qua, tranh chấp hôn nhân giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa dừng lại. Cụ thể, từ năm 2014, vợ chồng ông Vũ bất ngờ phát sinh mẫu thuẫn, không cùng quan điểm trong việc phát triển tập đoàn. Chính “vua cà phê” Trung Nguyên từng thừa nhận rằng "mâu thuẫn nội bộ gia đình là nút thắt khiến Trung Nguyên chững lại". 

Vụ ly hôn của ông Vũ bà Thảo kéo dài 5 năm vẫn chưa có hồi kết

Về phía bà Thảo, bà cho biết nguyên nhân ly hôn là do có thế lực bên ngoài lôi kéo ông Vũ vào con đường tâm linh, tôn giáo để chia rẽ và thôn tính. Điều này dẫn đến bất đồng quan điểm kinh doanh khi bà Thảo chỉ hướng đến lợi nhuận còn ông Vũ hướng tới việc nâng cà phê lên thành một thứ tôn giáo, giống như trà đạo của Nhật.

Cuộc hôn nhân nghìn tỷ giữa hai đồng sáng lập tập đoàn cà phê hàng đầu Việt Nam tạm kết thúc, người đứng đầu Trung Nguyên thừa nhận với báo giới: "Kiện tụng kéo dài đã ảnh hưởng rất nặng đến công ty", và rằng Trung Nguyên phải mất ít nhất 2 năm mới gượng dậy được. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng: “Đừng có lo, sau này mọi người sẽ thấy một Trung Nguyên hoàn toàn mới”.

 

Chân dài được ông Đặng Lê Nguyên Vũ đưa đón bất chấp khó khăn, làm điều ý nghĩa cho miền Trung

(Techz.vn) Hoa Hậu Tiểu Vy và Đỗ Mỹ Linh mới đây đã cùng BTC Hoa hậu Việt Nam đã không màng nguy hiểm trực tiếp đến những nơi khó khăn tại miền Trung để giúp đỡ.

 

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục