Cựu chuyên viên Bộ Công an khẳng định 'Sao kê là chưa đủ, nghệ sĩ nếu minh bạch sẽ không ai nói gì'
Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 25/09/2021 23:55:30(GMT+7)
Cựu chuyên viên Bộ Công an khẳng định 'Sao kê là chưa đủ, nghệ sĩ nếu minh bạch sẽ không ai nói gì'
(Techz.vn) Sau những ồn ào xung quanh việc giới nghệ sĩ tự kêu gọi từ thiện, điển hình nhất là trường hợp của Công Vinh và Thủy Tiên. Mới đây nhất, Cựu chuyên viên Bộ Công an đã lên tiếng nói về vấn đề này trong buổi tọa đàm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chiều ngày hôm qua 24/9, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thông qua báo Đại Đoàn Kết đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng" để bàn về việc minh bạch từ thiện - vốn đang là vấn đề nóng được dư luận vô cùng quan tâm trong thời gian gần đây. gia đình Công Vinh và Thủy Tiên cũng được mời tham gia buổi tọa đàm này, nhưng xin phép vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Cựu chuyên viên Bộ Công an khẳng định 'Sao kê là chưa đủ, nghệ sĩ nếu minh bạch sẽ không ai nói gì'
MC Phan Anh cũng tham dự sự kiện do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, tuy nhiên vợ chồng Thủy Tiên và Công Vinh xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Nói về những ồn ào xung quanh việc giới nghệ sĩ kêu gọi từ thiện nhưng chậm trễ trong việc minh bạch các khoản thu - chi, Đại tá công an, tiến sĩ kiêm luật sư Lê Ngọc Khánh bày tỏ ý kiến:

"Trước tiên, tôi xin khẳng định vấn đề từ thiện là hết sức cần thiết. Điều này cần xã hội góp sức vì Nhà nước không thể nào đáp ứng ngay lập tức và kịp thời với những địa phương gặp khó khăn. Hoạt động của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân là việc làm vô cùng thiết thực.

Về vấn đề hành lang pháp lý, chúng ta có những quy định chứ không phải không. Thậm chí là khá đầy đủ. Nghị định 64 của Chính phủ cũng cho phép các tổ chức được làm từ thiện.

Nghị định 93 nêu rất rõ các cá nhân được phép đứng lên kêu gọi từ thiện. Tuy nhiên nhiều luật sự lại chỉ quan tâm tới Nghị định 64. Tôi xin nhấn mạnh, các cá nhân hoàn toàn có thể làm từ thiện theo Nghị định 93. Việc làm từ thiện đầu tiên phải xuất phát từ cái tâm, sau đó phải tuân theo những quy định của Pháp luật" - Đại tá Khánh chia sẻ.

Cựu chuyên viên Bộ Công an khẳng định 'Sao kê là chưa đủ, nghệ sĩ nếu minh bạch sẽ không ai nói gì'
Đại tá, tiến sĩ, luật sư Lê Ngọc Khánh hiện đang giữ vai trò Trưởng khoa tại Học viên Chính trị Công an nhân dân. Trong buổi tọa đàm này, Đại tá Khánh tham gia với tư cách khách mời, đại diện cho Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội..

Bày tỏ quan điểm về việc các nghệ sĩ, trong đó nổi bật nhất là vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh sao kê để minh bạch tiền từ thiện theo yêu cầu của dư luận, Đại tá Lê Ngọc Khánh cho rằng điều này đúng, nhưng chưa đủ:

"Sao kê tài khoản là rất tốt, rất đúng, nhưng chưa đủ. Sao kê không thể chứng minh được hết sự minh bạch. Ngân hàng chỉ kiểm soát được tiền vào và tiền ra tài khoản trong sao kê. Còn khi số tiền đó ra khỏi ngân hàng thì không thể biết được.

Ví dụ một cá nhân nhận 100 tỷ từ mạnh thường quân, rút 100 tỷ đó ra thì có thể chứng minh bằng sao kê. Nhưng cá nhân đó cầm 100 tỷ đưa cho ai? Tiêu cái gì? Không ai kiểm soát được. Theo quan điểm của tôi, đó mới là vấn đề mà chúng ta cần quan tâm".

Cựu chuyên viên Bộ Công an khẳng định 'Sao kê là chưa đủ, nghệ sĩ nếu minh bạch sẽ không ai nói gì'
Đại tá Khánh đánh giá cao việc các nghệ sĩ như MC Phan Anh, MC Trấn Thành, Công Vinh và Thủy Tiên sao kê từ thiện để minh bạch với khán giả và các mạnh thường quân.

"Nếu chúng ta làm đúng, tuân thủ Nghị định 93 thì cơ quan chức năng không cần phải vào cuộc. Như nghệ sĩ Kim Cương, cuộc đời bà 50 năm làm từ thiện chưa bao giờ gặp phải điều tiếng gì. Bà lúc nào cũng có một quỹ bảo trợ của TP.HCM. Khi rút tiền dù chỉ 1 nghìn đưa cho ai, bà cũng phải có hóa đơn chứng từ, người nhận ký tên xác nhận hết sức rõ ràng.

Từ khi có đơn kiện, đơn tố cáo thì cơ quan chức năng mới vào cuộc. Chúng ta cứ minh bạch, trong sáng, công tâm. Tôi tin người dân cảm nhận được điều này và không bao giờ nói gì cả" - Đại tá Lê Ngọc Khánh khẳng định, chốt lại phần chia sẻ.

Cựu chuyên viên Bộ Công an khẳng định 'Sao kê là chưa đủ, nghệ sĩ nếu minh bạch sẽ không ai nói gì'
NSND Kim Cương là trường hợp được Đại tá Lê Ngọc Khánh đưa ra làm ví dụ để các nghệ sĩ trẻ nên học hỏi theo.

Liên hệ với những trường hợp nghệ sĩ như Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Công Vinh và Thủy Tiên làm từ thiện, có thể thấy rằng những cá nhân này đều không hề phạm pháp theo quy định của Chính phủ nêu rõ trong Nghị định 93. Dù vậy việc chưa làm chặt trong việc minh bạch số tiền được các mạnh thường quân gửi gắm khiến cho dư luận nảy sinh nhiều cuộc tranh cãi không cần thiết.

Đặc biệt là với trường hợp của vợ chồng cựu danh thủ Đội tuyển Việt Nam. Xuất phát điểm là một hành động vô cùng thiết thực - theo lời Đại tá Khánh. Tuy nhiên cách giải quyết của Công Vinh và Thủy Tiên trước khoản tiền từ thiện lên tới 178 tỷ có nhiều điều chưa hợp lý. Điều này không những gây ra nhiều mâu thuẫn đáng tiếc giữa người hâm mộ và các nghệ sĩ, mà còn khiến cho tên tuổi của cặp đôi chịu nhiều ảnh hưởng.

Cựu chuyên viên Bộ Công an khẳng định 'Sao kê là chưa đủ, nghệ sĩ nếu minh bạch sẽ không ai nói gì'
Là những tên tuổi lớn trong giới cầu thủ và nghệ sĩ, tuy nhiên tên tuổi của Công Vinh và Thủy Tiên đã bị ảnh hưởng rất nhiều sau hơn 1 năm gắn liền với những ồn ào xung quanh vấn đề từ thiện.

*Đại tá, tiến sĩ, luật sự Lê Ngọc Khánh tốt nghiệp cử nhân luật từ năm 1994, đồng thời có học hàm Thạc sỹ chuyên ngành Tội phạm học và Điều tra tội phạm. Đại tá giữ vai trò chuyên viên Tổng cục An ninh (Bộ Công an) từ năm 2006 đến năm 2010. Từ năm 2014 đến nay, ông công tác tại Học viện Chính trị Công an với tư cách Trưởng khoa.

Theo: Báo Đại Đoàn Kết.

Thủy Tiên, Công Vinh sao kê 18.000 trang tại ngân hàng, công khai "đáp trả" CEO Đại Nam về tin đồn ăn chặn tiền từ thiện

 

Đội bóng Việt Nam thăng tiến vượt bậc, đạt chuẩn châu Âu sau tuyên bố 'cạch mặt' Công Vinh Thủy Tiên

(Techz.vn) Sau phát ngôn tuyên bố không dính dáng bất cứ điều gì tới cựu danh thủ Đội tuyển Việt Nam Lê Công Vinh cùng bà xã Thủy Tiên, CLB Bà Rịa Vũng Tàu liên tục cho thấy sự phát triển vượt bậc khi đầu tư mạnh tay cơ sở vật chất đúng theo tiêu chuẩn châu Âu.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất