Phát hiện lỗ hổng nguy hiểm trên điện thoại Android theo dõi người dùng qua camera điện thoại
Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 20/11/2019 14:55:18(GMT+7)
Phát hiện lỗ hổng nguy hiểm trên điện thoại Android theo dõi người dùng qua camera điện thoại
(Techz.vn) Từ trước đến nay, nhiều lỗ hổng từ các thiết bị điện tử, đơn cử như điện thoại thông minh đã tạo cơ hội cho những kẻ xấu tấn công và đánh cắp thông tin mà không có sự đồng ý từ người dùng.

Mới đây, một phát hiện mới từ công ty an ninh mạng Checkmarx cho thấy có một lỗ hổng bảo mật trên các ứng dụng Android có khả năng chụp ảnh và ghi lại các cuộc hội thoại mà người dùng không biết.  Lỗ hổng này có tên là CVE-2019-2234, cho phép nhà phát triển ứng dụng truy cập vào máy ảnh của thiết bị, biến điện thoại của người dùng thành thiết bị gián điệp. 

Theo đó, công ty an ninh mạng Checkmarx đã phát hiện ra lỗ hổng này thông qua một ứng dụng thời tiết giả mà nó tạo ra. Theo đó, kẻ tấn công có thể tắt tiếng chụp ảnh để che giấu sự thật rằng người dùng đang bị quay lén và không có bất cứ thông báo nào. Nguy hiểm hơn, những hành động này có thể thực hiện dễ dàng ngay cả khi đóng ứng dụng độc hại, tắt màn hình và điện thoại bị khóa. 

Ngoài ra, lỗ hổng trên còn cho phép kẻ tấn công tiếp cận thẻ nhớ trên điện thoại, dữ liệu GPS của ảnh và video trong thư viện, đồng thời giúp kẻ viết ứng dụng giả mạo do thám cả hai chiều, vừa nghe hội thoại và ghi âm.

Tệ hơn, thông qua lỗ hổng này có thể sử dụng cảm biến độ gần của điện thoại để cho kẻ tấn công biết khi nào điện thoại được giữ ở tai của người dùng để gọi điện thoại hoặc khi điện thoại nằm úp để ứng dụng camera mở không thể được phát hiện trong khi chụp ảnh hoặc quay video.

Checkmarx cảnh báo, lỗ hổng này nguy hiểm ở chỗ ứng dụng tự bật camera và ghi âm kể cả khi người dùng không cấp quyền cho chúng. Ngay cả lỗ hổng gần đây trên Facebook khi tự ý kích hoạt camera thì trước đó cũng phải qua bước người dùng cấp quyền cho ứng dụng. Cho đến hiện tại, cách khắc phục duy nhất là người dùng Android cần nâng cấp điện thoại lên phiên bản hệ điều hành mới nhất.

 

Cơn sốt camera trên Samsung Galaxy S11 sẽ đá bay iPhone 11?

(Techz.vn) Khi mà iPhone 11 đang “sốt sình sịch” thì mới đây những thông tin rò rỉ về những công nghệ mới sắp được trang bị trên Galaxy S11 đang gây sự chú ý, hứa hẹn sẽ làm lu mờ cơn sốt iPhone 11 hiện tại.

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục