Thị trường chứng khoán và những cách đầu tư an toàn cho người mới tham gia
Destiny Prime, Theo nguoiduatin.vn 16/06/2020 17:13:23(GMT+7)
Thị trường chứng khoán và những cách đầu tư an toàn cho người mới tham gia
(Techz.vn) Chứng khoán hiện là kênh được nhiều người lựa chọn để đầu tư sinh lời. Tuy thị trường này đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong lịch sử thị trường tài chính, nhưng đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và đem lại nhiều lợi ích cho các trader.

Vậy thị trường chứng khoán là gì? Nên bắt đầu thế nào để đầu tư chứng khoán an toàn nhất khi chưa có nhiều kiến thức về lĩnh vực này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Những điều cần biết về thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán (TTCK) được hiểu là nơi diễn ra các giao dịch mua bán trao đổi các loại chứng khoán. Thị trường này là một tập hợp bao gồm những người mua và người bán cổ phiếu. Những khoản đầu tư trên TTCK hầu hết được thực hiện thông qua các sàn môi giới chứng khoán và các nền tảng giao dịch điện tử.

Thị trường chứng khoán và những cách đầu tư an toàn cho người mới tham gia

Các quan hệ mua bán trao đổi chứng khoán sẽ làm thay đổi chủ sở hữu của chúng. Chính vì thế, đây thực chất là quá trình vận động của tư bản, chuyển từ tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh.

Bản chất của thị trường chứng khoán thể hiện mối quan hệ giữa cung và cầu của vốn đầu tư nào đó. Thị trường chứng khoán chính là một hình thức phát triển bậc cao của nền sản xuất và lưu thông hàng hoá.

Những phương pháp để đầu tư chứng khoán an toàn

Để bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về loại hình đầu tư này như

● Cách thức mua bán

● Thời gian giao dịch,

● Cách đặt lệnh mua bán và cách xem bảng giá chứng khoán

Và điều quan trọng là đừng quên tìm hiểu những kiến thức cơ bản về cổ phiếu.

Khi chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức về thị trường này, các trader có thể tham khảo các cách đầu tư an toàn sau để hạn chế rủi ro và tránh thất thoát tài chính.

Chỉ chọn những cổ phiếu có tính thanh khoản cao

Thị trường chứng khoán và những cách đầu tư an toàn cho người mới tham gia

Tính thanh khoản là mức độ mà một tài sản bất kỳ có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng đến giá thị trường của tài sản đó. Một cổ phiếu có tính thanh khoản cao được hiểu là khi bạn muốn mua hoặc bán cổ phiếu đó với số lượng lớn thì giá sẽ không bị tăng hoặc giảm đáng kể.

Tính thanh khoản của cổ phiếu thường dựa vào hai yếu tố chính:

● Tỷ lệ Free Float (tỷ lệ trôi nổi) của cổ phiếu trên thị trường. Tỷ lệ này càng cao thì cổ phiếu có tính thanh khoản càng cao.

● Số vốn mà nhà đầu tư dự định giải ngân. Số vốn càng ít thì áp lực về tính thanh khoản cũng ít hơn.

Không mua cổ phiếu penny

Nhiều nhà đầu tư khi mới tham gia thường mắc phải sai lầm khi chọn mua loại cổ phiếu này. Vì nghĩ chúng có giá trị thấp nên có thể mua với số lượng lớn. Trong một vài trường hợp, cổ phiếu penny có thể tăng phí mã từ 3 - 4 lần chỉ trong vài tháng. Tuy nhiên trong thực tế, các trader sẽ khó có thể kiếm được lợi nhuận dễ dàng từ loại cổ phiếu này.

Vì giá trị giao dịch tại vùng đáy của loại cổ phiếu này rất thấp nên việc mua cổ phiếu với số lượng lớn là rất khó. Ngoài ra, giá trị giao dịch thấp làm cho cổ phiếu cũng rất dễ bị làm giá. Cổ phiếu penny thường không có lợi thế cạnh tranh đặc biệt, nên khi lựa chọn đầu tư lâu dài thì tỷ lệ rủi ro sẽ nhiều hơn cơ hội.

Chọn cổ phiếu từ danh sách của các công ty chứng khoán đưa ra

Những công ty này thường có đội ngũ phân tích chuyên môn và có mối quan hệ với các doanh nghiệp lớn. Chính vì thế, các thông tin từ những công ty này thường rất chuyên sâu và nguồn báo cáo từ những công ty này rất đáng để tham khảo.

Mua những cổ phiếu có khả năng sinh lời ổn định

Những cổ phiếu của những công ty có khả năng sinh lời ổn định trên 5 năm và có tỷ lệ nợ vay thấp chính là một trong những lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư. Vì đây là những cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh bền vững.

Trên thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn giao dịch chứng khoán thông qua các sàn môi giới lớn và đáng tin cậy. AM broker là một trong những sàn giao dịch được tin chọn nhiều nhất bởi có tốc độ giao dịch nhanh, thị trường giao dịch rộng và luôn hỗ trợ khách hàng 24/7. Thông qua sàn giao dịch này, trader cũng có thể tìm hiểu chứng khoán là gì.

 

Nissan X-Trail 2020 trở lại với thế hệ mới, hừng hực khí thế đối đầu Honda CR-V, Mazda CX-5

(Techz.vn) Nissan X-Trail 2020 hoàn toàn mới hứu hẹn mang tới nhiều tính năng tiện nghi và an toàn vượt trội so với thế hệ trước.

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục