Cảnh giác khi nhận tin nhắn Messenger chứa link giả mạo siêu thị VinMart, Co.oopmart
Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 22/07/2021 09:19:02(GMT+7)
Cảnh giác khi nhận tin nhắn Messenger chứa link giả mạo siêu thị VinMart, Co.oopmart
(Techz.vn) Người dùng nên thận trọng với những tin nhắn Messenger chứa đường link giả mạo các siêu thị lớn.

Trong thời kỳ dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn thì các cơ quan chức năng luôn khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà. Thay vì mua bán trực tiếp tại chợ truyền thống, siêu thị, người dân nên mua qua hình thức online để hạn chế tiếp xúc. Lợi dụng nhu cầu mua sắm online của người dân ngày càng cao, các đường link chứa virus giả mạo siêu thị lớn như Co.oopmart, VinMart liên tục được gửi qua Messenger.

Mới đây, chị Hoàng Linh ở quận Bình Thạnh, TP HCM đã nhận được đường link “Vinmart 30th Anniversary” từ người bạn thân. Vì tò mò, chị Linh đã click vào xem thử thì đường link này dẫn tới một giao diện giống hệt website mua sắm của VinMart. Bên dưới là dòng thông báo khách hàng sẽ nhận được thẻ quà tặng trị giá 5 triệu đồng thông qua bảng câu hỏi. Tuy nhiên, 3/4 câu hỏi lại yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân như giới tính, độ tuổi. Chỉ có một câu liên quan đến chuỗi siêu thị.

Tưởng chừng chỉ cần trả lời 4 câu hỏi trên là đã có cơ hội nhận quà tặng nhưng chị Linh lại nhận được thông báo rằng phải chia sẻ đường link đến 5 nhóm bạn hoặc 20 người, sau đó nhập địa chỉ để nhận.

Tin nhắn chứa đường link giả mạo siêu thị lớn được gửi qua Messenger. 

Tới phần này thì chị Linh nghi ngờ lừa đảo. Mặc dù không thực hiện các bước tiếp theo nhưng hệ thống vẫn tự động gửi tin nhắn chứa đường link đó đến nhiều bạn bè.

Theo những chuyên gia về an ninh mạng thì các đường link này thường chứa virus. Chỉ cần nhấn vào đường link, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn cho bạn bè trong danh sách. Nếu điền thêm thông tin cá nhân, người dùng có thể bị thu thập thông tin hoặc đánh cắp tài khoản. Do đó người dùng nên hết sức cảnh giác.

Trước những thông tin giả mạo này, VinMart và VinMart+ đã phải gửi cảnh báo tới người dùng. Hệ thống này cho biết “đây là link virus chứa mã độc, có thể đánh cắp thông tin cá nhân. Thông tin hiển thị trong đường link không đúng về cả chương trình lẫn thông tin thương hiệu. Để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, người dùng nên xoá tin nhắn, đường link với nội dung tương tự”.

Về phía người dùng, không nên nhấp vào các đường link lạ. Nếu không phải là tên miền quen thuộc của các thương hiệu lớn thì nên thận trọng. Trong trường hợp vô tình bấm phải đường link lạ, người dùng không nên cung cấp thông tin cá nhân, thoát khỏi đường dẫn đó và đổi mật khẩu tài khoản. Nếu đã cung cấp thông tin ngân hàng thì phải liên hệ ngân hàng để nhờ hỗ trợ. Người dùng cũng nên thông báo cho bạn bè để bạn bè không tiếp tục spam link.

Tham khảo: VNE

 

Cách bật bong bóng chat Messenger trên iPhone, iPad

(Techz.vn) Bong bóng chat Messenger rất tiện lợi cho bạn khi đang lướt web hay sử dụng một ứng dụng khác mà vẫn không sợ bị bỏ lỡ các tin nhắn. Trước đây điện thoại iPhone không hỗ trợ tính năng này. Tuy nhiên, đến giờ người dùng đã có thể trải nghiệm ngay trên iOS.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất