Vì sao người nước ngoài nên có thẻ tạm trú Việt Nam?
Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 03/06/2020 16:23:15(GMT+7)
Vì sao người nước ngoài nên có thẻ tạm trú Việt Nam?
(Techz.vn) Hiện nay, nhiều người Việt Nam ví việc người nước ngoài có tấm thẻ tạm trú Việt Nam cũng đáng tự hào như người Việt Nam có trong tay tấm thẻ xanh của Mỹ. Vậy thực hư về quyền lực của tấm thẻ tạm trú này như thế nào? Vì sao người nước ngoài nên xin cấp thẻ tạm trú nếu đủ điều kiện. Bài viết này sẽ cung cấp tới độc giả câu trả lời rõ ràng nhất.

Vì sao người nước ngoài nên có thẻ tạm trú tại Việt Nam?

Có trong tay tấm thẻ tạm trú Việt Nam, người nước ngoài sẽ được lưu trú hợp pháp tại Việt Nam liên tục trong suốt thời gian hiệu lực của tấm thẻ tạm trú, và được bảo vệ quyền lợi một cách chính đáng trong suốt quá trình sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Ngoài ra, việc sở hữu thẻ tạm trú tại Việt Nam còn mang lại một số lợi ích khác cho người nước ngoài, bao gồm:

  • Chỉ cần mang thẻ tạm trú và hộ chiếu còn thời hạn để xuất cảnh và nhập cảnh và Việt Nam mà không cần xin visa, vì thẻ tạm trú có giá trị thay thế visa xuất nhập cảnh Việt Nam.
  • Được mua căn hộ, được đăng ký kinh doanh hoặc kết hôn tại Việt Nam, v.v
  • Được bảo trợ hoặc là được bảo lãnh cho người thân của mình đi du lịch hay là sang sinh sống tại
  • Tiết kiệm chi phí, cũng như thời hạn gia hạn visa.
  • có lợi hơn khi xin các thủ tục cũng như hoàn tất thủ tục các giấy tờ khác.

Đối tượng được cấp thẻ tạm trú Việt Nam

Theo Luật số 51/2019/QH14 có hiệu lực từ ngày 01/07/2020, các đối tượng sau sẽ được cấp thẻ tạm trú Việt Nam:

1. Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ

2. Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt nam bằng thị thực có ký hiệu:

a. LV1 - cấp cho người vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

b. LV2 - Cấp cho người vào làm việc với các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

c. LS - Cấp cho luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.

d. ĐT1 - Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.

e. ĐT2 - Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.

f. ĐT3 - Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.

g. NN1 - Cấp cho người là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

h. NN2 - Cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.

i. DH - Cấp cho người vào thực tập, học tập.

j. PV1 - Cấp cho phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam.

k. LĐ1 - Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

l. LĐ2 - Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động.

m. TT - Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2 hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Những khó khăn khi tự xin thẻ tạm trú

Vấn đề xin thẻ tạm trú không phải là dễ dàng do mỗi đối tượng lại cần chuẩn bị hồ sơ khác nhau, cũng như thủ tục xin thẻ tạm trú khá phức tạp. Do đó, nếu chưa thực sự am hiểu luật, bạn nên cân nhắc khi tự xin thẻ tạm trú.

Thấu hiểu được điều đó, VISANA đã cung cấp dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam trọn gói với hồ sơ đơn giản và thủ tục dễ dàng.

Nếu quý khách muốn được tư vấn hoặc hỗ trợ xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hay bất kỳ tỉnh thành nào trên toàn quốc, hãy liên hệ với VISANA. Dưới đây là thông tin liên hệ của đơn vị này:

  • Website: https://visana.vn/  
  • Văn phòng Hà Nội: Tầng 23, Tòa nhà Vinaconex 9, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Văn phòng HCM: Phòng 702, Tòa nhà Landmark 2, Vinhomes Central Park, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1900.0284

 

TOP Địa Điểm Du Lịch Nha Trang Hot!

(Techz.vn) Là một trong những trang thông tin tìm kiếm địa điểm du lịch Nha Trang – Khánh Hòa hàng đầu, Thổ Địa Nha Trang tự tin mang đến cho các bạn những địa điểm du lịch Nha Trang HOT nhất – những món ăn ngon – những dịch vụ giải trí hàng đầu!

loading...
Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục