5 bí quyết lấy lại động lực làm việc khi căng thẳng
Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 13/01/2021 15:03:36(GMT+7)
5 bí quyết lấy lại động lực làm việc khi căng thẳng
(Techz.vn) Động lực làm việc cũng là một dạng năng lượng, chúng có thể tràn đầy hay cạn kiệt theo thời gian. Dưới đây là một vài bí quyết nhỏ có thể giúp bạn tìm lại động lực và tinh thần nhiệt huyết của mình dành cho công việc mỗi lúc cảm thấy chỉ muốn “vứt hết tất cả để mà đi” như vậy.

Nhớ lại lý do bạn bắt đầu công việc này

Có một câu danh ngôn đại ý rằng, trước khi muốn bỏ cuộc, bạn hãy nhớ lại lý do tại sao bạn lại muốn bắt đầu. Những khát vọng chinh phục thành công, cống hiến cho công ty ở những ngày đầu thường rất mãnh liệt, vậy thì lại sao không ôn lại những điều tốt đẹp ấy? Bạn có từng nhớ rằng mình đã vui sướng đến thế nào khi nhận được lá thư mời nhận việc từ các nhà tuyển dụng việc làm

Những lúc cảm thấy xuống tinh thần và mất động lực, bạn hãy một lần nữa khơi gợi lại những khát vọng trong con người mình bằng cách nhớ lại những ngày đầu tiên ấy, chắc chắn rằng chúng sẽ khiến bạn phấn chấn thêm khá nhiều.

Tìm kiếm những ý tưởng mới 

Qua thời gian, năng lượng và dòng chảy sáng tạo từng rất dồi dào trong mỗi chúng ta dần cạn kiệt. Khi sự sáng tạo không còn, động lực làm việc và cảm hứng cũng dần biến mất theo. Hãy dần dần lấy lại năng lượng sáng tạo trong bạn một chút mỗi ngày bằng cách tìm kiếm những ý tưởng mới trong công việc.

Hãy đọc, học và tìm hiểu mọi thứ, hãy nói chuyện cởi mở với tất cả mọi người. Hãy ghi lại mọi ý tưởng dù là điên rồ nhất mỗi khi chúng xuất hiện. Chẳng mấy chốc, khi tâm trí bạn dồi dào những sáng kiến và ý tưởng, bạn sẽ chẳng kịp nhận ra bản thân mình lại đầy hứng khởi hơn bất cứ lúc nào.

Tìm cách cải tiến quy trình làm việc

Mỗi khi cảm thấy mất động lực và chán nản với công việc, thay vì dùng năng lượng tiêu cực ấy để liên tục than vãn, bạn hãy biến chúng thành hành động. Hãy giải quyết những khúc mắc khiến bạn chán nản và tìm ra giải pháp cho vấn đề. Luôn luôn có những việc để bạn làm mà điều đó giúp quá trình làm việc của bạn hoàn thiện hơn. 

Nếu phải viết quá nhiều email mỗi ngày, hãy tạo ra những mẫu email sẵn để dùng dần. Tương tự với bài thuyết trình hoặc báo cáo. Hãy dọn dẹp lại máy tính và hòm mail để chúng hoạt động nhanh hơn. Hãy bắt tay vào thay đổi công việc mỗi ngày của mình thay vì để bản thân rơi vào cảm giác thất vọng và mất tinh thần.

Tận dụng ngày nghỉ phép hoặc ngày làm việc từ xa 

Một trong những lý do dẫn đến việc mất động lực làm việc có thể là do bạn đã quá căng thẳng và quá tải. Những lúc thế này, một ngày nghỉ hoặc một chuyến du lịch ngắn sẽ là “liều thuốc” hữu ích. Đừng quên rằng tất cả chúng ta đều có ngày nghỉ phép - chúng tồn tại là có lý do chính đáng. 

Đơn giản nhất, bạn hãy nghỉ dù chỉ một ngày để không làm gì cả, đi dạo phố và cà phê một mình. Hãy tự thưởng cho mình một vài ngày rời xa công việc, tĩnh tâm và nghỉ ngơi, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy năng lượng trong cơ thể mình phục hồi nhanh đến thế nào. Đừng để bản thân bị guồng công việc cuốn trôi quá nhanh, bạn sẽ dễ dàng kiệt sức. Bạn hãy nhớ rằng, nghỉ ngơi và thư giãn chính là khoảng không gian để mỗi chúng ta tái tạo sức lao động và nhiệt huyết của mình.

Hẹn gặp những người bạn hoặc đối tác cũ 

Đã bao lâu rồi bạn không liên lạc với những người bạn cũ, những người có cùng chuyên môn với bạn? Có ai đó mà bạn có thể chia sẻ về công việc của mình không? Một người anh, chị đồng nghiệp hay đối tác cũ mà bạn học hỏi được rất nhiều từ họ chẳng hạn. Nếu có, thì đây có thể là lúc thích hợp để liên lạc với họ.

Một buổi gặp gỡ trò chuyện đôi lúc sẽ đem lại nguồn cảm hứng đầy bất ngờ cho bạn. Chúng ta thường dễ cảm thấy hưng phấn khi được kết nối với những cá nhân khác, và trong công việc, điều này cũng không ngoại lệ. Hãy nhấc điện thoại lên và sắp xếp một cuộc hẹn ăn trưa bất ngờ xem sao, bạn sẽ nhận về nhiều hơn bạn nghĩ đó.

Mất động lực làm việc, xuống tinh thần là những trạng thái rất thường gặp của con người. Điều quan trọng là, bạn hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng để điều chỉnh cảm xúc và tâm trạng của mình, để điều đó không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn. Rất hi vọng bài viết sẽ đem lại những bí quyết đơn giản, dễ áp dụng nhằm giúp bạn cải thiện tâm trạng và động lực của mình mỗi khi gặp khó khăn trong công việc. Chúc bạn một ngày làm việc mới tràn đầy hứng khởi.

                                                                      Ngân Linh

 

Làm việc tại nhà hiệu quả với HP EliteBook

(Techz.vn) Chọn một sản phẩm đồng hành, đôi khi thứ nhận được không chỉ là hiệu quả sử dụng lâu, mà còn là những lợi ích không ngờ đến.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục