Nhật Cường đã chuyển hàng nghìn tỷ đồng ra nước ngoài để nhập lậu điện thoại như thế nào?
Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 14/01/2021 09:40:47(GMT+7)
Nhật Cường đã chuyển hàng nghìn tỷ đồng ra nước ngoài để nhập lậu điện thoại như thế nào?
(Techz.vn) Nhằm phục vụ cho việc buôn lậu điện thoại, Công ty Nhật Cường đã thông qua 2 tiệm vàng ở Hà Nội, chuyển hàng nghìn tỷ đồng cho chủ hàng nước ngoài thông qua tổ chức bộ máy cực kỳ tinh vi.

Ngày 13/1/2021, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án: “Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội bài và một số đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan”.

Theo kết luận điều tra, Công ty Nhật Cường được thành lập từ năm 2001, đến năm 2019 có vốn điều lệ 38 tỷ đồng, do ông Bùi Quang Huy làm Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật có địa chỉ phố Lý Quốc Sư (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Công ty Nhật Cường có hoạt động kinh doanh về lĩnh vực mua bán điện thoại di động, thiết bị điện tử.

Nhật Cường chủ yếu hoạt động với 4 hình thức kinh doanh gồm nhập và mua bán hàng hoá có hoá đơn GTGT; nhập hàng trong nước không có hoá đơn, nguồn gốc để bán; nhập khẩu hàng hợp pháp và nhập khẩu không hợp pháp. Với 4 hình thức kinh doanh này, Công ty Nhật Vường không qua hải quan và trốn thuế trong nhiều năm.

Lực lượng Công an đang kiểm tra Công ty Nhật Cường và thu giữ nhiều tài sản liên quan. 

Theo kết luận điều tra, hành vi buôn lậu xảy ra tại Công ty Nhật Cường diễn ra như sau: từ năm 2014 đến ngày 9/5/2019 (thời điểm thực hiện khám xét khẩn cấp), Bùi Quang Huy sử dụng hệ thống nhân sự của Công ty Nhật Cường để giao dịch mua 2.502 đơn hàng với 255.311 sản phẩm điện thoại di động iPhone các loại, máy tính, máy tính bảng, máy nghe nhạc, Apple TV, đồng hồ và một số điện thoại nhãn hiệu khác với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng. Bằng hình thức này, Công ty Nhật Cường hưởng lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng.

Theo lời khai của những đối tượng liên quan tới vụ việc và theo dữ liệu điện tử bí mạt của Nhật Cường cho thấy ông Bùi Quang Huy cùng các đồng phạm thông qua 2 tiệm vàng để chuyển hàng nghìn tỷ đồng thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài và tiền công vận chuyển.

2 tiệm vàng này có tên L.P (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội); tiệm vàng T.P (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm). Tiệm vàng L.P đã giúp ông Bùi Quang Huy chuyển 1.729 tỷ đồng; chi tiền mặt là 1.121 tỷ đồng, số tiền còn lại chuyển khoản 21 tài khoản và 12 cá nhân. Trong khi đó tiệm vàng T.P chuyển 795 tỷ đồng; chi tiền mặt là 487 tỷ đồng, số còn lạia chuyển vào 14 tài khoản của 8 cá nhân.

Trong quá trình điều tra, hai tiệm vàng trên đã khai báo có nhận tiền của Công ty Nhật Cường. Tuy nhiên, hai chủ cửa hàng chỉ khai nhận việc chuyển tiền cho Công ty Nhật Cường để chuyển tiền cho khách hàng trong nước (không nhớ rõ đơn vị, cá nhân nào) và không thừa nhận việc chuyển tiền ra nước ngoài.

 

Tin vui cho iFans, iPhone 13 sẽ được trang bị viên pin ‘khủng’

(Techz.vn) iPhone 13 sẽ không thay đổi nhiều ở thiết kế, nhưng các chi tiết quan trọng sẽ được nâng cấp.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục