iPhone 14 sẽ không bứt phá về hiệu năng: Người dùng đừng mong đợi nhiều từ con chip A16 Bionic
Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 10/11/2021 09:18:53(GMT+7)
iPhone 14 sẽ không bứt phá về hiệu năng: Người dùng đừng mong đợi nhiều từ con chip A16 Bionic
(Techz.vn) iPhone của Apple đã có thể đứng vững trên thị trường trong nhiều năm. Tuy nhiên, hãng “Táo khuyết” chủ yếu dựa vào hai trang bị chính của thiết bị là hệ thống iOS và bộ vi xử lý A-series. Đặc biệt, hiệu suất của bộ vi xử lý dòng A vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

Khi Định luận Moore đạt đến giới hạn của nó, tiến bộ trong công nghệ bán dẫn ngày càng trở nên khó khăn. Việc nâng cấp bộ vi xử lý dòng A của Apple cũng có thể dần chậm lại, khiến các đối thủ có cơ hội bắt kịp. theo các báo cáo trước đó, vi xử lý A16 Bionic sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ 5nm của TSMC. Đây sẽ là con chip trên dòng iPhone 14 năm sau.

Bộ vi xử lý A16 Bionic sẽ sử dụng công nghệ xử lý N4P của TSMC. Côngngheej này thực chất là một bản nâng cấp của quy trình 5nm thông thường. Tuy nhiên, nó vẫn ở dưới quy trình 4nm. Theo các báo cáo trước đây, bộ vi xử lý thế hệ tiếp theo của Apple nên sử dụng quy trình 3nm của TSMC. TSMC trước đó đã lên kế hoạch đưa công nghệ quy trình 3nm vào sản xuất hàng loạt vào nửa cuối năm 2022. Nhưng TSMC đã gặp phải một nút thắt trong dự án công nghệ quy trình 3nm và có thể không đưa vào sản xuất hàng loạt đúng thời hạn.

Điều này có thể có nghĩa là tiêu điểm nâng cấp dòng iPhone 14 của Apple vào năm tới sẽ không tập trung vào hiệu suất của nó. Hãng sẽ phải cải thiện các thông số khác như camera và các phần cứng khác. Vì vậy, chúng ta không nên kỳ vọng nhiều vào iPhone 14 series về mặt hiệu năng. Apple có thể sử dụng thiết kế lỗ đục lỗ trên iPhone 14, đây sẽ là một điểm đáng chú ý. Trước đó Apple đã sử dụng thiết kế notch kể từ iPhone X ra mắt vào năm 2017. Hãng đã không thay đổi thiết kế notch trong 4 năm, trước khi ra mắt dòng iPhone 13. Ngay cả dòng iPhone 13 vẫn đi kèm với một notch, chỉ có điều là nó nhỏ hơn.

A15 Bionic.

Có một điều mà người dùng cần lưu ý là iPhone 14 không tập trung nhiều vào hiệu năng, nhưng nó vẫn có thể vượt xa các đối thủ về hiệu năng.

Hiện tại, chip A-series của Apple đã đi trước Android khoảng hai thế hệ. Như vậy, phải hơn một năm nữa Android mới có thể bắt kịp. Tóm lại, việc Apple sử dụng quy trình 5nm của TSMC vào năm sau sẽ không ảnh hưởng nhiều đến doanh số bán iPhone. 

 

Hướng dẫn tìm kiếm hình ảnh nhanh chóng và dễ dàng trên iPhone

(Techz.vn) Tính năng tìm kiếm hình ảnh trên thanh Spotlight được Apple trang bị trên nền tảng iOS 15.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất