Linux: Chặng đường thần tốc 20 năm
Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 01/01/2019 07:00:00(GMT+7)
Linux: Chặng đường thần tốc 20 năm
Ra đời từ một “thú vui riêng”, sau 20 năm, Linux đã không còn là “thú vui riêng” của nhà sáng lập, mà trở nên to lớn và chuyên nghiệp, xuất hiện khắp mọi nơi từ xe hơi, máy bay, thị trường chứng khoán đến TV….   

ews – Ra đời từ một “thú vui riêng”, sau 20 năm, Linux đã không còn là “thú vui riêng” của nhà sáng lập, mà trở nên to lớn và chuyên nghiệp, xuất hiện khắp mọi nơi từ xe hơi, máy bay, thị trường chứng khoán đến TV….    02/09/2011 03:00:48 PM

Những thành tựu ấn tượng của Linux

Ngày 25/8/1991, Linux Torvalds đã công bố một dự án mới comp.os.minix. Ông gọi đó là “hệ điều hành miễn phí” giống với Minix, một hệ điều hành dựa trên Unix, và yêu cầu mọi người phản hồi lại cho ông về những gì mà họ nghĩ là hệ điều hành này tốt và không tốt. Torvalds không đặt mục tiêu cao với dự án này, lưu ý rằng dự án của ông chỉ là “một thú vui riêng” và không “có gì to lớn, chuyên nghiệp”. Nhưng 20 năm sau, hệ điều hành này đã vượt qua những mong đợi của người sáng lập, tiếp thêm sức mạnh cho các thiết bị di động, máy tính, máy tính lớn (mainframe) và siêu máy tính (supercomputer). Hệ điều hành miễn phí của Torvalds chưa thể hất cẳng Windows hay Mac OS X trên desktop, nhưng nó đang “làm mưa làm gió” trên các thiết bị điện toán khác, bao gồm các set-top box, máy chủ đám mây, mạng xã hội, máy tính bảng và ĐTDĐ. Phần lớn người dùng có thể chưa bao giờ tải hệ điều hành này, nhưng họ biết họ đang dùng sản phẩm dựa trên Linux.

Sau đây là những thành tựu lớn nhất của hệ điều hành Linux trong 20 năm qua.

Android

Hệ điều hành di động Android của Google được phát triển dựa trên nhân Linux. Ở những dự đoán mới nhất, Android sẽ đang thống lĩnh thị trường smartphone với hơn 40% thị phần, theo hãng nghiên cứu Canalys. Hệ điều hành Chrome dành cho laptop của Google cũng dựa trên Linux.

Hệ điều hành của máy chủ

Linux hiện đang được chạy trên hầu hết máy chủ của thế giới, và các website lớn nhất, bao gồm Amazon, Facebook và Google. Siêu máy tính Watson của IBM cũng dựa trên Linux.

Red Hat

Red Hat, hiện là công ty trong danh sách S&P 500, là một trong những hãng đã thương mại hóa Linux đầu tiên. Red Hat đã niêm yết cổ phiếu ra công chúng, và là công ty lớn nhất, thành công nhất ngày nay. Tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp, Red Hat có giá trị thị trường 7,3 tỷ USD, điều đó chứng tỏ một hệ điều hành miễn phí có thể kiếm được tiền, nhiều tiền.

“Lớn và chuyên nghiệp”

Trong những ngày đầu tiên, Linux được người ta xem là hệ điều hành không dành cho giới CNTT đại chúng, mà chỉ sử dụng trong các trường đại học hoặc các doanh nghiệp nhỏ đang muốn tiết kiệm ngân sách CNTT. Nhưng giờ đây, các công ty CNTT lớn như Dell, IBM, HP, Novell và Oracle đều đã điều chỉnh chiến lược cho Linux, thiết kế sản phẩm chạy với hệ điều hành này. Tất cả chỉ vì khách hàng của họ nói họ muốn chạy nền tảng này.

HP muốn tiếp tục WebOS

Mặc dù ngừng phát triển các thiết bị WebOS và đang xem xét rút chân khỏi mảng PC, HP nói họ vẫn có kế hoạch giữ lại WebOS, một “mầm mống” của Linux. WebOS có thể được nhúng trong các thiết bị gia dụng và xe hơi.

Tăng trưởng cả quy mô và chức năng

Phần mềm này bao gồm 14 triệu dòng mã và được bảo vệ bởi hơn 520.000 bản quyền, theo báo cáo Linux Foundation. Từ chỉ 100 nhà phát triển vào năm 1995, đến năm 2010 đã có hơn 1.000 nhà phát triển làm việc trên nhân Linux.

Đa dạng sản phẩm Linux

Có hàng trăm sản phẩm dựa trên Linux, một số rất chuyên biệt như Linux dành cho khu vực, vùng miền và dành cho các trung tâm truyền thông. Red Hat từng thống lĩnh mảnh đất Linux, nhưng giờ không chỉ có Red Hat nữa. Ubuntu đang chiếm 34% thị phần và Red Hat có 28%, theo khảo sát LinuxCon.

Phát triển và hợp tác mạnh mẽ

Sự phát triển và hợp tác ngày càng gia tăng với Linux nghĩa là những cải thiện do một nhà phát triển sáng tạo nên có thể được những người khác ứng dụng dễ dàng. Tính năng thời gian thực của Linux mà cơ quan Hải quân Mỹ phát triển cho hệ thống phòng thủ tên lửa của họ đang được Wall Street sử dụng rất hữu ích để điều hành New York Stock Exchange.

Các công ty mới lập sẽ không thành công mà không có Linux

Linux giúp các công ty mới lập thành công nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, giúp các công ty lớn lên, phát triển trước khi doanh thu thực sự đến.

Linux có ở khắp mọi nơi

Giờ đây người ta có thể tìm thấy Linux ở đâu? Khắp mọi nơi. Linux xuất hiện khắp mọi nơi, các phiên bản khác nhau của Linux được nhúng trong hệ thống điều hướng xe hơi, hệ thống giải trí trên máy bay, trong thị trường chứng khoán, trong công tơ điện thông minh, trong TV, máy chơi game, máy tính tiền, trong tủ lạnh tích hợp TV….

 

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất